Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Đề xuất nhiều phương án trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021
Người đăng: Kiên 0372835679 .Ngày đăng: 31/08/2021 .Lượt xem: 238 lượt.

UBND huyện vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tại hội nghị này, nhiều ý kiến tâm huyết, góp ý cho dự thảo phương án phòng chống thiên tai năm 2021 được nêu ra.

Báo cáo của BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, cho biết: Năm 2020, trên địa bàn Phước Sơn đã liên tiếp hứng chịu 4 cơn bão lớn, mang nhiều yếu tố dị thường. Trong đó nặng nề nhất là cơn bão số 9, xảy ra vào ngày 28/10/2020 đã gây mưa to và lũ ống, lũ quét trên diện rộng gây thiệt hại về người, công trình hạ tầng, tài sản, hoa màu của nhân dân trên toàn huyện. Cụ thể, đã có 13 người chết và mất tích, 166 nhà bị thiệt hại, trong đó có 97 nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn. Nhiều tuyến đường ĐH bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng; hàng ngàn gia súc, gia cầm chết; 2.300 hecta cây công nghiệp, cây ăn quả… bị thiệt hại; 120 hecta ruộng nước bị sạt lở, vùi lấp. Tổng thiệt hại ước khoản 750 tỷ đồng.

           

Với mức độ thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ngay sau cơn bão, UBND tỉnh đã lập Sở chỉ huy tiền phương đặt tại cơ quan quân sự huyện. Đồng thời huy động các lực lượng Trung đoàn không quân 372; Bộ đội biên phòng, Quân khu 5, các lực lượng công an, quân sự huyện. Các lực lượng chủ lực của huyện, tỉnh, bộ đội biên phòng, Quân khu đã vào đóng quân tại xã Phước Thành, Phước Lộc để giúp địa phương tìm kiếm cứu nạn và khắc phục sữa chữa nhà cửa, làm nhà ở tạm cho Nhân dân. Các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện đã cử lực lượng gùi cõng hàng hóa, lương thực thực phẩm cứu trợ đến với các xã Phước Thành, Phước Lộc trong giai đoạn đường chưa thông tuyến đến các xã Phước Thành, Phước Lộc.

Nhờ tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp khắc phục, đến trước Tết Nguyên đán Tân Sửu đã thông tuyến giao thông đến xã Phước Lộc tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa cứu trợ, cứu nạn, khắc phục các công trình hạ tầng. Sau nhiều nỗ lực, đến nay tình hình đời sống, xã hội ở các xã bị thiên tai đang dần ổn định, việc bố trí đất làm nhà mới cho người dân cơ bản được hoàn thành. UBND huyện giao cho UBND các xã hỗ trợ nhân dân làm nhà, đảm bảo đến cuối tháng 9 phải có nhà ở ổn định.   

Trước các tác động của biến đổi khí hậu, diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp. Trong những năm qua, trên địa bàn huyện thường xuyên chịu ảnh hưởng của các loại thiên tai như: bão, áp thấp nhiệt đới, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, mưa đá, lốc xoáy, dông sét, trong đó loại hình thiên tai bão, áp thấp nhiệt đới gây mưa, lũ lớn, sạt lở đất... gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, đe dọa đến tính mạng và nguy cơ mất an toàn cho các công trình cơ sở hạ tầng.

Nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác phòng chống thiên tai, từ đó xây dựng phương án ứng phó với thiên tai hiệu quả hơn, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đóng góp ý kiến về phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của huyện. Trong đó, các đại biểu cho rằng, các địa phương cần thực hiện có hiệu quả phương châm “Bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và nguyên tắc “phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”; hoàn thành việc di dời, sắp xếp và ổn định đời sống nhân dân vùng thường xuyên xảy ra thiên tai.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó bí thư thường trực huyện ủy Nguyễn Quảng đề nghị, BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện cần rà soát từng nhiệm vụ một cách cụ thể, từ việc củng cố mạng lưới thông tin, phương án sơ tán dân khi có tình huống xấu, xây dựng lực lượng xung kích tại chỗ… để bổ sung, đưa vào phương án. Đồng chí Nguyễn Quảng cũng lưu ý, trong công tác phòng chống thiên tai, cả hệ thống chính trị phải thật sự vào cuộc, phát huy tinh thần đoàn kết để cùng nhau giúp dân, ứng phó với thiên tai một cách hiệu quả.

Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Trung đề nghị, BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, kịp thời bổ sung vào phương án một cách cụ thể. Khẩn trương xác định những vị trí xung yếu, những khu vực có nguy cơ sạt lở cao để sơ tán dân đến nơi an toàn. Tính toán kỹ phương án dự trữ lương thực, không để người dân thiếu đói, đồng thời bố trí phương tiện cơ giới để thông đường… bởi nguy cơ tắt đường trong mùa mưa bão là rất lớn. Ngoài ra, cơ quan thường trực BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng phương án phòng chống thiên tai trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp - Chủ tịch UBND huyện giao nhiệm vụ.  

                                                                                                        Tin, ảnh:  Trọng Ý

[Trở về]
Các tin mới hơn:
ĐẠI BIỂU HĐND TỈNH KHÓA X TIẾP XÚC CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT VÀ THỨ HAI TẠI HUYỆN PHƯỚC SƠN
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 2 xã Phước Hiệp, Phước Hòa
UBND huyện họp giao ban thường kỳ tháng 8
Thường trực HĐND huyện Phước Sơn khảo sát công tác khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai tại huyện Phước Sơn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Khâm Đức phối hợptổ chức Diễn đàn đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân năm 2021
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn làm việc với huyện Phước Sơn.
Đại hội Hội LHPN huyện Phước Sơn lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026 thành công tốt đẹp.
AGRIBANK CHI NHÁNH PHƯỚC SƠN ĐỒNG HÀNH HỖ TRỢ CÁC DOANH NGHIỆP VÀ HỘ NÔNG DÂN TRONG MÙA DỊCH
Tổng kết trao giải hội thi mỹ thuật thiếu nhi
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Tổng diện tích gieo trồng tăng hơn 126 ha so với năm 2010
Khắc phục khó khăn xây dựng nông thôn mới
Phước Sơn cấp hơn 25 tấn lúa giống cho bà con sản xuất vụ Đông Xuân
Năm 2011, nhiều công trình thủy lợi được tu bổ và xây dựng mới
Tiêm gần 9 nghìn liều vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc
Ra quân hưởng ứng năm an toàn giao thông 2012
Ph/ Sơn được cấp 1 tỷ 17 triệu đồng hỗ trợ Tết nguyên đán Nhâm Thìn 2012
Tết về sớm trên bản làng Phước Xuân
Tư vấn trợ giúp pháp lý cho nhân dân
Triển khai t/hiện KH xây dựng nhà ở cho người nghèo thuộc CT 167 GĐ2
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

QUẢNG CÁO