Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Phước Xuân, xã đầu tiên của huyện miền núi Phước Sơn về đích nông thôn mới.
Người đăng: Kiên 0372835679 .Ngày đăng: 26/07/2021 .Lượt xem: 456 lượt.
Sau nhiều nỗ lực trong hành trình xây dựng nông thôn mới, sáng ngày 24.7, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã miền núi Phước Xuân (huyện Phước Sơn) được UBND tỉnh chính thức công nhận và làm lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Đây là xã đầu tiên của huyện Phước Sơn đạt được vinh dự này.

Được tách ra từ thị trấn Khâm Đức vào năm 2002, khi mới thành lập xã, Phước Xuân có quy mô dân số ít, kinh tế của đại bộ phận người dân gặp nhiều khó khăn, kết cấu hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế chưa được đầu tư. Khi tuyến đường Hồ Chí Minh chạy ngang địa bàn, xã Phước Xuân trở thành “cửa ngõ” của huyện Phước Sơn với nhiều lợi thế để phát triển kinh tế xã hội. Sau nhiều nỗ lực, đến năm 2017, Phước Xuân được huyện Phước Sơn chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới.

Toàn cảnh Xã Phước Xuân hôm nay

Xác định đây là cơ hội để Phước Xuân tiếp tục phát triển toàn diện, cả hệ thống chính trị của xã đã vào cuộc với quyết tâm sớm hoàn thành các mục tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới đề ra. Từ đó, sự chuyển mình không chỉ ở hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, sạch, đẹp mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao. Đến Phước Xuân hôm nay, nhìn vào những khu dân cư thoáng mát, sạch đẹp, nhà sát nhà mọc lên, nhiều gia đình đã sắm được ô tô… ít ai nghĩ thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào nông, lâm nghiệp.


Ảnh: Ông Đoàn Văn Thông – Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch HĐND huyện trao bằng công nhận xã Đạt chuẩn NTM cho lãnh đạo xã Phước Xuân

Già làng A Song Ba, thôn Lao Đu, xã Phước Xuân nhớ lại: “Hồi mới chia tách từ thị trấn, không có đường bê tông như chừ đâu, đi rẫy là nằm lại hai, ba ngày mới về, rồi điện cũng không có, thiếu thốn nhiều lắm… Rồi nghe làm nông thôn mới, ban đầu dân tôi cũng không biết là làm cái chi. Xong rồi thấy nhà nước đi đo đất làm đường, rồi vận động dân hiến đất làm đường vô tận rẫy, xây trường, xây nhà làng… Bây giờ thì thấy rõ rồi, đời sống bà con từ khi xây dựng nông thôn mới thành công nhất là có đường, trường, điện, rồi đường tăng gia sản xuất tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản, có xe công nông chở bắp, chở lúa… rất là thuận tiện”.


Già làng: A Song Ba phát biểu tại lễ công bố xã Phước Xuân đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020

Ông Nguyễn Chí Sâm - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Khi được chọn làm xã điểm nông thôn mới, chúng tôi băn khoăn nhất là hai tiêu chí số 10 và số 11, về tỷ lệ hộ nghèo và thu nhập. Tưởng chừng như hai tiêu chí này rất khó để đạt được. Nhưng bằng sự nỗ lực của toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã thì đến nay Phước Xuân đã đạt được. Hiện người dân trên địa bàn xã có mức sống khá cao, thu nhập bình quân trên 36 triệu đồng/người/năm, tăng 3,6 lần so với năm 2010”.
“Có được kết quả này, tất cả đều nhờ vào sự nỗ lực của người dân, nhà nước chỉ hỗ trợ làm đường giao thông và xây dựng các công trình thiết yếu… Mừng nhất là ý thức vươn lên của từng hộ dân rất cao, họ chăm chỉ làm ăn, trồng keo, làm rừng, chăn nuôi, cho con cái ăn học đàng hoàng, có nhà, có xe…” - ông Nguyễn Chí Sâm chia sẻ thêm. Theo ông A Ngo - Chủ tịch UBND xã Phước Xuân, để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đã khó, việc bảo vệ và duy trì thành quả đạt được cũng khó khăn không kém. Song Đảng bộ, chính quyền địa phương đã xác định, đây là nhiệm vụ trọng tâm của xã trong những năm tiếp theo. Cụ thể, xã sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá sát sao các tiêu chí đã đạt, trong đó có tiêu chí nào đạt nhưng chưa bền vững thì tập trung các nguồn lực, đầu tư, bổ sung. Như vậy thì mới có thể phát triển bền vững.


Phát biểu tại buổi lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới của Phước Xuân, ông Lê Quang Trung - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho rằng, từ những thành quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền xã Phước Xuân cần tiếp tục năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, mà mục tiêu chính là nâng cao đời sống cho nhân dân. Từ đó huy động mọi nguồn lực để tiếp tục đầu tư xây dựng, đẩy mạnh phát triển sản xuất, gắn với việc thực hiện hiệu quả chương trình OCOP, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và thúc đẩy công cuộc phát triển nông nghiệp - nông dân - nông thôn một cách bền vững.
“Xây dựng nông thôn mới nông thành công hay không đều phụ thuộc vào người dân. Bởi có những tiêu chí nếu người dân không tham gia thực hiện, thì dù nhà nước có hỗ trợ, đầu tư bao nhiêu thì sẽ không thể nào hoàn thành. Do vậy, để nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và giữ vững thành quả trong giai đoạn tiếp theo, cả hệ thống chính trị xã Phước Xuân đã sẵn sàng để hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trong năm 2021 và những năm tiếp theo” - ông Nguyễn Chí Sâm, Bí thư Đảng ủy xã Phước Xuân, khẳng định.

Quốc Kỷ - Trọng Ý

[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Phước Chánh sơ kết 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM và giảm nghèo
Tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2015
Phấn đấu xây dựng nông thôn mới phù hợp thực tế của địa phương
Hoàn thành phê duyệt đề án hỗ trợ phát triển sản xuất:
Phước Chánh đang làm thủ tục xin công nhận đạt thêm hai tiêu chí môi trường và y tế
Đảm bảo sinh kế bền vững cho người nghèo
Sơ kết 5 năm chương trình xây dựng nông thôn mới
Các chính sách, dự án giảm nghèo tác động tích cực đến đời sống người dân
Chặng đường 5 năm xây dựng nông thôn mới
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở huyện Phước Sơn
    
1   2   3   4   5  
    

QUẢNG CÁO