Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Khâm Đức- Đổi thay sau 51 năm
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 05/06/2019 .Lượt xem: 2058 lượt.
Cách đây 51 năm, ngày 12.5.1968, sau trận đánh chiếm chi khu quân sự Khâm Đức-NgokTavak, huyện Phước Sơn được hoàn toàn giải phóng.

Chiến thắng Khâm Đức-NgokTavak lúc bấy giờ có ý nghĩa quan trọng trong khai thông hành lang phía Tây của tỉnh Quảng Nam và góp phần quan trọng vào giải phóng miền Nam thống nhất đất nước vào mùa xuân năm 1975.

Chiến tranh đã lùi xa, mãnh đất bom bạn cày xới ngày nào giờ đã thay da đổi thịt, cuộc sống của hàng vạn đồng bào dân tộc thiểu số Phước Sơn đã sang trang mới, bà con không chỉ “no cái bụng ấm cái thân” mà con làm giàu trên chính quê hướng mình.

Qua những hình ảnh tư liệu về sân bay Khâm Đức cách đây 51 năm đã minh chứng, nơi đây từng được mệnh danh là “lò đào tạo biệt kích rừng xanh khét tiếng của Mỹ-Ngụy và là nơi bất khả chiến bại”. Thế nhưng, bằng tinh thần quả cảm, chỉ trong 4 ngày, bộ đội chủ lực sư đoàn 2, quân khu 5 và lực lượng vũ trang địa phương, cùng đồng bào các dân tộc anh em Phước Sơn đã nổ súng tiêu diệt gọn chi khu quân sự Khâm Đức-NgokTavak, giải phóng hoàn toàn huyện lỵ Phước Sơn vào ngày 12.5.1968.

51 năm đã trôi qua, song những thế hệ lão thành cách mạng ở Phước Sơn vẫn nhớ như in thời khắc lịch sử của chiến thắng Khâm Đức-NgokTavak năm nào. Và ngày 12/5 vừa qua, niềm vui đó càng nhân lên gấp bội khi nơi đây được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và nhất là cuộc sống của bà con Bh’nong Phước Sơn giờ đã thật sự đổi thay. Là một trong những cán bộ lãnh đạo huyện Phước Sơn những năm sau giải phóng, thấy được sự thay da đổi thịt từng ngày trên quê hương Phước Sơn.

 Ông Hồ Văn Nhun, cán bộ lão thành huyện phấn khỏi nói: “Từ đó đến đây, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện rất tự hào về quê hương anh hùng. Bây giờ, chúng tôi là thế hệ cũ và là người địa phương nơi đây chứng kiến sự đổi thay của quê hươn Phước Sơn ngày hôm nay và sau 51 năm, đồng bào chúng tôi đã có đường đi, đường điện, có bệnh viện, có trường học. Cuộc sống so với ngày xưa có chất lượng cao hơn”.

Tại vùng chiến trường xưa và ngày nay là nơi đặt bia di tích vẫn còn đó cột cờ, nhà chỉ huy cũng như hố bom mà quân đội Mỹ để lại. Tất cả như nhắc nhở cho bao thế hệ con em Phước Sơn đi sau hiểu hơn về những đau thương, mất mác mà bao lớp cha anh đã ngã xuống cho hòa bình độc lập. Và hôm nay, sự kiện đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh cho chiến thắng Khâm Đức-NgokTavak diễn ra trong thời điểm 51 năm giải phóng quê hương, có ý nghĩa rất lớn với đảng bộ, chính quyền, quân và dân đồng bào các dân tộc anh em Phước Sơn.

Đi cùng với phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, thì huyện Phước Sơn luôn giáo dục truyền thống yêu nước cho bao thế hệ con em và hôm nay, tại huyện vùng cao này có thêm một địa chỉ đỏ để góp phần giáo dục lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu nước của những người con trên quê hương Phước Sơn anh hùng. Tự hào khi được đón nhận bằng di tích cấp tỉnh nhân ngày khánh thành bia di tích lịch sử chiến thắng Khâm Đức.

 Chủ tịch. UBND huyện Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ: “Đây cũng là dịp giáo dục về truyền thống cho thế hệ trẻ, trên cơ sở đó thiếp tục phát huy gìn giữ, tham gia bảo vệ Tổ quốc trong thời gian tới”.

Theo ông Hồ Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam thì việc đón nhận bằng di tích cấp tỉnh và khánh thành bia di tích lịch sử chiến thắng Khâm Đức có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, thông qua việc phát triển loại hình du lịch tìm hiểu văn hóa lịch sử.

Cùng với sự chuyển mình của toàn tỉnh Quảng Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Phước Sơn đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống hào hùng của chiến thắng Khâm Đức-Ngoktavat cách đây 51 năm. Đoàn kết một lòng tiếp bước dựng xây và phát triển, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể vững mạnh, chung tay xây dựng huyện Phước Sơn phát triển một cách ổn định, bền vững, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc…

Trọng Ý –Anh Tuấn

[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Phước Sơn là một huyện miền núi vùng cao
Phước Sơn tiềm năng phát triển du lịch đường Hồ Chí Minh
Thiên nhiên, Con người và truyền thống yêu nước
KỶ NIỆM 45 NĂM CHIẾN THẮNG KHÂM ĐỨC - NGOK-TA-VAT
Đánh Ngot ta vat đòn quyết định thúc vào mạng sườn căn cứ quân sự ở Phước Sơn của Mỹ
45 NĂM CHIẾN THẮNG KHÂM ĐỨC - NGOKTAVAT (Trên quê hương Khâm Đức-Phước Sơn hôm nay)
45 NĂM CHIẾN THẮNG KHÂM ĐỨC - NGOKTAVAT Trận “Làng Vei thứ 2” kinh hoàng của Mỹ-ngụy
Kỷ niệm 45 năm chiến thắng Khâm Đức - Ngok TaVat
Hội thảo khoa học lần 2 về đề tài lịch sử LLVT
70 NĂM THÀNH LẬP CHÂU TRÀ MY (19/3/1947 – 19/3/2017) - Ý NGHĨA LỊCH SỬ VÙNG HẬU CỨ KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP (1945 – 1954)
    
1   2  
    

QUẢNG CÁO