Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Giảm nghèo bền vững từ Nghị quyết 22
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 27/05/2019 .Lượt xem: 2079 lượt.
Đi cùng với nghị quyết 13 HĐND tỉnh về cơ chế khuyến khích thoát nghèo bền vững, thì huyện Phước Sơn cũng đã ban hành nghị quyết 22 về hỗ trợ cho hộ đăng ký thoát nghèo.

 Qua gần 3 năm thực hiện các Nghị quyết này, cùng với ý thức tự thân vận động vươn lên thoát nghèo của người dân đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện.


Xã Phước Xuân trong những ngày cuối tháng 4. Những ngày này anh A Hưu và đội thợ của mình đang làm nhà cho một hộ dân cùng thôn, công đoạn của ngày hôm nay là lắp ráp các khung cửa và thưng ván nhà. Nhìn những đôi tay chắc nghề khi đo đạc, đục đẻo và ráp nối các thanh gỗ, khó ai biết được đây chỉ là nghề tay trái của nhóm thợ mộc này, mà nghề chính là làm lúa nước, trồng hoa màu trên nương rẫy. Kể về việc thành lập đội thợ mộc không chuyên này, anh A Hưu cho biết: “ thấy nhiều thanh niên nhàn rỗi trong lúc nông nhàn, anh tập hợp các thanh niên cùng chí hướng mong muốn thoát nghèo và quyết định thành lập một nhóm thợ để làm nhà cho bà con trong làng, cũng như các làng khác ”. Nhờ vậy, trước đây từng là hộ nghèo khó trong làng, nhưng vài năm trở lại đây, anh Hưu mạnh dạn đăng ký thoát nghèo và trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi của làng Lao Đu. 


Từ tấm gương quyết tâm thoát nghèo, vươn lên làm giàu của anh A Hưu, nhiều thanh niên ở làng Lao Đu giờ đã có của ăn của để. Trường hợp anh A Nghiệp là một ví dụ, năm 2018 anh đăng ký thoát nghèo và nhận được hỗ trợ động viên kịp thời của tỉnh, huyện cho chương trình khuyến khích thoát nghèo theo nghị quyết 13 HĐND tỉnh cũng như nghị quyết 22 của huyện Phước Sơn.

Năm 2018, xã Phước Xuân là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo giảm cao nhất huyện, với trên 7%. Và là xã được chọn để nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả ra phạm vi toàn huyện. Điểm khá đặc biệt của Phước Xuân đó chính là, mỗi hộ đăng ký thoát nghèo, ngoài nhận được sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, thì bà con ở thôn, tổ đoàn kết nơi đó đều sẳn sàng giúp đỡ để các hộ này thật sự thoát nghèo, vươn lên làm giàu.


Có thể nói, từ những chủ trương, nghị quyết của Đảng, nhà nước, ý thức vươn lên thoát nghèo, làm chủ cuộc sống của đông đảo bà con dân tộc thiểu số…đã và đang tạo nên một kết quả khả quan trong hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo. Tính đến cuối năm 2018, toàn huyện giảm còn 31,29% hộ nghèo. Kết quả đó được coi là thành quả đáng tự hào trong công cuộc giảm nghèo của Phước Sơn.

Trọng Ý- Anh Tuấn

[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Những bước đầu của Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên tại huyện Phước Sơn
Khởi sắc từ mô hình sản xuất lúa nước
Lập kế hoạch thực hiện hiệu quả dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Liên kết đối tác sản xuất Ngô lai – Động lực cho người dân thoát nghèo
Nhân rộng các mô hình phát triển liên kết vùng thị trường
Hiệu quả từ tiểu dự án nuôi heo đen
Nâng cao năng lực của ban dự án cấp xã
Nâng cao năng lực của ban dự án cấp xã
Phân công cán bộ xã tham gia giúp đỡ thôn thực hiện chương trình giảm nghèo
Tập huấn xây dựng và vận hành tổ nhóm LEG cho các xã thuộc vùng Dự án Giảm nghèo tại huyện Phước Sơn
    
1   2  
    

QUẢNG CÁO