Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
HIỆU QUẢ MÔ HÌNH TRỒNG CÂY BA KÍCH DƯỚI TÁN RỪNG
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 23/04/2019 .Lượt xem: 442 lượt.
Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện Phước Sơn, cây Ba kích thường được người dân tìm kiếm, khai thác trong tự nhiên, chưa có hộ gia đình nào trồng, Bên cạnh đó, người dân chưa biết nhiều về công dụng và lợi ích kinh tế đem lại từ cây Ba kích.

Chính vì vậy, để tạo điều kiện cho người nông dân được tiếp cận với khoa học kỹ thuật, phát huy tiềm năng đất đai của địa phương và phát triển nguồn dược liệu quý một cách bền vững. Tháng 11/2018, Hội Nông dân huyện phối hợp với Chương trình phát triển vùng và Công ty TNHH Trường Sơn Xanh triển khai mô hình “Trồng cây Ba kích dưới tán rừng” bằng nguồn kinh phí đầu tư của Công ty TNHH Trường Sơn Xanh, với quy mô 08 ha gồm 05 nhóm có 70 hộ tham gia, ở 02 xã Phước Xuân có 06 ha thành lập 03 nhóm gồm 40 hộ. Xã Phước Mỹ có 02 ha, thành lập 02 nhóm gồm 30 hộ tham gia.


            Mô hình triển khai đến nay được 06 tháng (từ tháng 11/2018 đến tháng 04/2019). Khi tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ 100% tiền giống, vật tư. Giống trồng trong mô hình là giống sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô ươm trong bầu, cây giống đồng đều, chiều cao đạt từ 25 cm trở lên.

            Để thực hiện mô hình thành công, Hội Nông dân huyện cùng với Chương trình phát triển vùng và Trung tâm KTNN huyện, phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành chọn được các hộ nông dân có đủ điều kiện tham gia, tổ chức khảo sát địa bàn, tập huấn chuyển giao công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân.

            Xác định đây là mô hình mới, lần đầu tiên triển khai trên địa bàn huyện, các hộ chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật. Vì vậy, trong quá trình thực hiện, cán bộ kỹ thuật và Hội Nông dân huyện thường xuyên đến cơ sở bám sát mô hình, kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân, qua đó các khâu kỹ thuật trong mô hình được thực hiện đúng yêu cầu, mật độ trồng đảm bảo 2.000 cây/ha, chăm sóc, bón phân đầy đủ đúng thời điểm.

            Đến nay, qua 6 tháng triển khai cho thấy, cây Ba kích trong mô hình sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống đạt trên 85%. Các hộ tham gia mô hình đã tin tưởng, nắm được kỹ thuật trồng cây Ba kích dưới tán rừng, áp dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả.

            Qua tham khảo ý kiến của chính quyền địa phương và các hộ nông dân thực hiện mô hình, trồng cây Ba kích dưới tán rừng là mô hình dễ làm, phù hợp với điều kiện tự nhiên và phương thức canh tác trên địa bàn xã. Mô hình đã góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương. Với giá trị kinh tế cao trên thị trường hiện nay, đây là mô hình hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế vườn rừng, nâng cao đời sống, xoá đói giảm nghèo cho các hộ nông dân./. Đình Cuối


[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đại hội Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, nhiệm kỳ 2019 – 2022.
Họp triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS
3 năm thực hiện Đề án trồng rừng, phát triển cây dược liệu
Dự lễ ký kết thực hiện công tác kết nghĩa giai đoạn 2019-2022 giữa xã Phước Lộc với BQL dự án các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh.
Hiệu quả từ nguồn vốn vay, xây dựng mô hình vươn lên thoát nghèo
Tập huấn Khởi sự kinh doanh và công tác khuyến công năm 2019
Dân vận khéo trong hiến đất xây dựng nông thôn mới tại xã Phước Hiệp
Hoạt động tình nguyện tại xã Phước Hòa
Hội nghị đại biểu giữa nhiệm kỳ 2016-2021
Họp góp ý quy hoạch khu bảo tồn văn hóa Bhnoong
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Tổng diện tích gieo trồng tăng hơn 126 ha so với năm 2010
Khắc phục khó khăn xây dựng nông thôn mới
Phước Sơn cấp hơn 25 tấn lúa giống cho bà con sản xuất vụ Đông Xuân
Năm 2011, nhiều công trình thủy lợi được tu bổ và xây dựng mới
Tiêm gần 9 nghìn liều vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc
Ra quân hưởng ứng năm an toàn giao thông 2012
Ph/ Sơn được cấp 1 tỷ 17 triệu đồng hỗ trợ Tết nguyên đán Nhâm Thìn 2012
Tết về sớm trên bản làng Phước Xuân
Tư vấn trợ giúp pháp lý cho nhân dân
Triển khai t/hiện KH xây dựng nhà ở cho người nghèo thuộc CT 167 GĐ2
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10