Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Tăng thu nhập gia đình từ mô hình trồng lan rừng
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 17/04/2019 .Lượt xem: 802 lượt.
Xuất phát từ niềm đam mê với các loại lan rừng của địa phương, vợ chồng anh Kiên, chị Nga đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng trang trại trồng lan với thương hiệu Vườn lan Kiên Nga.

Vườn lan của anh chị với diện tích hơn 1.000 m2, hiện có hơn 100 loài lan rừng các loại, phần lớn là các giống lan có nhiều ở Phước Sơn và một số ít sưu tầm từ các vùng miền khác.


Ban đầu vợ chồng anh chỉ sưu tầm chơi vì đam mê, nhưng từ năm 2012, thấy được nhu cầu chơi phong lan trên cả nước ngày càng nhiều, mà phần lớn người chơi phong lan chỉ đam mê và sưu tầm các loại lan rừng. Đặc biệt, ở các cánh rừng trên địa bàn huyện có nhiều giống lan quý hiếm, có mặt hoa đẹp như kiếm vàng, kiều tím, hạc vỹ, vẫy rồng, lọng… được nhiều người săn lùng. Vậy là ý tưởng kinh doanh của vợ chồng anh chị hình thành từ đó.

Nói về mô hình trồng phong lan của mình, chị Nga cho biết: “Ngày xưa, gia đình tôi có vườn cà phê, nhiều khi muốn tạo không gian thoáng mát và gần gữi với cây xanh. Lúc đó chỉ có đam mê và kiếm những loại cây có tính thẩm mỹ để treo lên vườn cho đẹp. Sau hơn 10 năm thì mới tiềm hiểu được hết các loại phong lan và thấy phong trào chơi lan ở Phước Sơn ngày càng cao nên từ đó có hướng kinh doanh các loại phong lan”.

Để công việc kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn, anh chị mạnh dạn đăng ký kinh doanh và được cấp phép kinh doanh với mô hình vườn trồng lan rừng đầu tiên ở Phước Sơn. Và đó cũng là cách mà vợ chồng anh chị có thêm điều kiện để bảo tồn các loại giống lan quý hiếm của Phước Sơn. Chị Nga chia sẻ:

Để bảo tồn các loại giống lan quý hiếm của Phước Sơn vừa đem lại thu nhập cao cho gia đình không chỉ đơn thuần là sưu tầm và thu mua lại từ những người chơi lan mà còn đòi hỏi cao về kỹ thuật chăm sóc.


Nói về kỹ thuật trồng lan rừng, anh Cao Xuân Kiên cho biết: “Để cây lan lấy từ rừng về ghép vào giá thể mà vẫn khỏe mạnh và phát triển thì mình có thể ghép vào cây trè. Những đoạn trè mục mang từ rừng về trước hết mình phải làm sạch nó, ngâm qua nước vôi rồi mới ghép lan. Các loại lan kiều ở Phước Sơn này rất hợp với rễ dỗi mục…”.

Khi số lượng lan sưu tầm được ngày càng nhiều, anh Kiên và chị Nga bắt đầu tham gia các hội nhóm trồng phong lan trên mạng xã hội và giới thiệu cho nhiều người biết đến các giống lan quý hiếm của Phước Sơn, từ đó đem lại thu nhập cao, ổn định hơn. Thêm một lợi thế mà các loại phong lan trong của vườn lan Kiên Nga được nhiều người ưa thích, đó là trồng lan trên giá thể gỗ lũa với hình thù tự nhiên, đẹp mắt được anh Kiên lượm lặt khi đi rừng, hoặc trên sông suối.

Anh Kiên chia sẻ thêm: “Anh đi vào rừng và thuê người dân địa phương tiềm kiếm những gốc rễ mục, cây ngã đỗ lâu năm, tận dụng những cây đó để ghép lan vào”.

Với cách thức đơn giản: mua lan giống đem về ghép vào giá thể, sau đó chăm sóc cho cây phát triển ổn định, tạo ra những giò phong lan đẹp mắt rồi bán ra thị trường. Vào mùa lan rừng bắt đầu cho hoa, trung bình mỗi ngày anh chị bán ra hơn 10 giò lan lớn, trong đó có giò lan bán được với giá 15 triệu đồng. Với hình thức mua bán qua mạng xã hội, đòi hỏi người bán phải đảm bảo mặt hoa đẹp như khi giới thiệu, thì người chơi lan mới tin tưởng… Và đó là điều mà vợ chồng anh Kiên chị Nga đã tạo dựng được, nhờ đó những giò phong lan đẹp mắt, xuất xứ từ vườn lan Kiên Nga đã có mặt ở khắp mọi miền đất nước, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trọng Ý – Anh Tuấn

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa tại thôn 1, Phước Đức
HIỆU QUẢ MÔ HÌNH TRỒNG CÂY BA KÍCH DƯỚI TÁN RỪNG
Đại hội Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, nhiệm kỳ 2019 – 2022.
Họp triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS
3 năm thực hiện Đề án trồng rừng, phát triển cây dược liệu
Dự lễ ký kết thực hiện công tác kết nghĩa giai đoạn 2019-2022 giữa xã Phước Lộc với BQL dự án các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh.
Hiệu quả từ nguồn vốn vay, xây dựng mô hình vươn lên thoát nghèo
Tập huấn Khởi sự kinh doanh và công tác khuyến công năm 2019
Dân vận khéo trong hiến đất xây dựng nông thôn mới tại xã Phước Hiệp
Hoạt động tình nguyện tại xã Phước Hòa
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Tổng diện tích gieo trồng tăng hơn 126 ha so với năm 2010
Khắc phục khó khăn xây dựng nông thôn mới
Phước Sơn cấp hơn 25 tấn lúa giống cho bà con sản xuất vụ Đông Xuân
Năm 2011, nhiều công trình thủy lợi được tu bổ và xây dựng mới
Tiêm gần 9 nghìn liều vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc
Ra quân hưởng ứng năm an toàn giao thông 2012
Ph/ Sơn được cấp 1 tỷ 17 triệu đồng hỗ trợ Tết nguyên đán Nhâm Thìn 2012
Tết về sớm trên bản làng Phước Xuân
Tư vấn trợ giúp pháp lý cho nhân dân
Triển khai t/hiện KH xây dựng nhà ở cho người nghèo thuộc CT 167 GĐ2
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10