Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 27/02/2019 .Lượt xem: 974 lượt.
Trong những ngày Tết vừa qua, tại địa bàn thôn 4, thôn 7 và thôn 9, xã Phước Hiệp đã xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn trâu, đàn bò của hàng chục hộ dân.

Gia đình chị Hồ Thị Sáu ở thôn 4, xã Phước Hiệp hiện là một trong những hộ có đàn bò nhiều nhất của thôn với hàng chục con bò khỏe mạnh. Nuôi bò đã đem lại hiệu kinh tế và là nguồn thu nhập chính của gia đình. Thế nhưng, ngày mồng 3 Tết, khi ra chuồng cho bò ăn, chị phát hiện một con bò mẹ có biểu hiện lạ, bọt mép sùi ra… Lập tức, chị cùng chồng khẩn trương làm vệ sinh chuồng trại với hy vọng con bò sớm khỏi bệnh. Thế nhưng, những ngày tiếp theo, nhiều con bò còn lại cũng có biểu hiện tương tự, chân bò liên tục co giật, đứng không vững, có con đã chết.

 

Chị Chị Hồ Thị Sáu, thôn 4, xã Phước Hiệp cho biết: “Gia đình tôi có 14 con bò, khoảng mồng 5 tết thì phát hiện 1 con bị dịch và dần lây lan ra cả đàn bò, đã chết 1 con”.

Ngay sau khi nhận được thông tin, dù trong thời gian nghỉ tết, nhưng Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện đã cử cán bộ thú y tiến hành kiểm tra, xác định bệnh và triển khai ngay các biện pháp xử lý, khống chế dịch bệnh trên đàn trâu bò. Theo số liệu thống kê sơ bộ, hiện trên đại bàn xã Phước Hiệp đã có hơn 70 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó có nhiều con đã chết. Để hạn chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng, những ngày qua, Trung tâm kỹ thuật Nông nghiệp huyện đã tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng. Cử cán bộ bám sát địa bàn, phối hợp với cán bộ thú y cơ sở tiêm thuốc, khống chế bệnh, hạn chế trâu bò chết.

Ông Trần Thanh Hà cho biết: “Sau khi phát hiện dịch, trung tâm đã tiến hành phun khử trùng và cung cấp 36 lít hóa chất. Triển khai tiêm thuốc điều trị cho đàn vật nuôi của các hộ dân. Trong thời gian đến, sau khi đã xác định vùng dịch và vùng có nguy cơ xãy ra dịch lỡ mồm long móng, chúng tôi sẽ tiến hành triển khai tiêm phòng trên đàn gia súc trong thời gian gần nhất”.

Thêm một thông tin đáng chú ý, đó là hiện nay, một số đàn trâu bò do người dân chăn nuôi trong các nương rẫy, cách xã khu dân cư cũng đã nhiễm bệnh. Trong khi việc chăn nuôi thả rông đã gây không ít khó khăn cho cán bộ thú y trong việc bắt giữ, tiêm thuốc, để khống chế dịch bệnh. Đây là nguy cơ phát tán dịch bệnh rất cao, do vậy các chủ vật nuôi cần tích cực phối hợp với cán bộ thú y bắt giữ trâu bò, tiêm phòng trị bệnh và khống chế không để lây lan dịch bệnh trên diện rộng./.

                                                                             Trọng Ý – Anh Tuấn 

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Điện lực Hiệp Đức lần đầu tiên sử dụng công nghệ sửa chữa điện Hotline
PGĐ Sở NN và PTNT kiểm tra kết quả thực hiện quyết định 266 về Luật Lâm nghiệp
Chùa Yên Sơn tổ chức lễ phật đản
Hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ đông xuân, triển khai sản xuất vụ hè thu 2019
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới
Tập huấn nghiệp vụ PCCC năm 2019
Hội nghị trực tuyến triển khai Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định số 59 của Chính phủ
Tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống phần mềm hành chính công điện tử cấp xã
Tập huấn sử dụng phần mềm quản lý
TIN BÃO TRÊN BIỂN ĐÔNG (Cơn bão số 8 năm 2020)
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Bảng giá đất năm 2011 huyện Phước Sơn
Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu biên soạn sách bài tập tiếng Bhnong”
Phước Sơn : Tích cực chuẩn bị cho bầu cử quốc hội và HĐND các cấp
Năm 2011, Phước Sơn tiết kiệm hơn 1,1 tỷ đồng nguồn chi thường xuyên
Những bông hoa đẹp của núi rừng Phước Sơn
Nông dân học trồng lúa
Phước Sơn hết dịch LMLM ở gia súc
Phước Sơn, hiệu quả từ việc hỗ trợ ống nước!
HN tập huấn CB XD nông thôn mới cấp xã GĐ 2010-2020 cho huyện Phước Sơn, Nam Giang
Phước Sơn : Giao lưu văn nghệ chào mừng bầu cử
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

QUẢNG CÁO