Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Mùa xuân ấm áp trong những ngôi nhà từ Nghị quyết 12
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 19/02/2019 .Lượt xem: 493 lượt.
“ An cư lạc nghiệp ” là mục tiêu mà mọi người trong chúng ta đều hướng đến. Tuy nhiên, ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số như huyện miền núi Phước Sơn thì việc ổn định chỗ ở, phát triển sản xuất gặp rất nhiều khó khăn.

Nhằm giúp người dân miền núi ổn định chỗ ở, gắn với phát triển sản xuất. Năm 2017, HĐND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết 12 về phát triển kinh tế - xã hội miền núi giai đoạn 2017-2020. Trong đó, việc thực hiện cơ chế hỗ trợ sắp xếp, ổn định dân cư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Bắt đầu triển khai thực hiện Nghị quyết này từ giữa năm 2017, tết này, nhiều gia đình trên địa bàn huyện đã ổn định cuộc sống trong những căn nhà mới.

Đến với khu định cư mới của hàng chục hộ dân thôn 3, xã Phước Mỹ. Khu vực này vừa được UBND xã Phước Mỹ chọn để bố trí cho 26 hộ dân đủ điều kiện làm nhà theo Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh trong năm 2018. Sau nhiều năm sống nhờ trong căn nhà tạm bợ, chật chội và dễ bị sạt lở ở vườn đồi của bố mẹ. Dù còn thiếu thốn nhiều vật dụng, nhưng tết này, vợ chồng anh Hồ Văn Thuận và con nhỏ đã được ở trong căn nhà khang trang, sạch đẹp hơn – điều mà vợ chồng anh Thuận chưa từng nghĩ đến. Như dự tính, với thu nhập của 2 vợ chồng hiện tại và phải tiết kiệm lắm thì hơn 5 năm nữa mới có thể làm nhà. Tuy nhiên, khi biết được nhà nước có chính sách hỗ trợ làm nhà theo Nghị quyết 12, với mức hỗ trợ lên đến 80 triệu đồng/hộ, trong đó 30 triệu tiền đất. May mắn hơn, gia đình anh là hộ thuộc diện được hỗ trợ.

Anh Hồ Văn Thuận chia sẽ: “Trước kia, gia đình tôi sống nhờ trong khu vườn của bố mẹ. Từ khi nghe Nhà nước hỗ trợ 50 triệu làm nhà nên hai vợ chồng quyết định xuống đây để ở. Bây giờ cuộc sống cũng đỡ hơn nơi ở cũ, rộng rãi và thoải mái hơn”.

Từ nơi ở cũ, chật chội, nay cuộc sống của gia đình anh Hồ Văn Thuận và hàng chục hộ gia đình khác ở khu vực này như bước sang một trang mới, với căn nhà mới để “ an cư lạc nghiệp ”. Ông Hồ Văn Bê, CT. UBND xã Phước Mỹ cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Quảng Nam, của huyện, xã Phước Mỹ đã tiếp thu, thành lập Ban chỉ đạo tiến hành rà soát những hộ chưa có đất ở, nơi có nguy cơ sạt lỡ lớn, đồng thời lấy nhu cầu của 134 hộ và năm 2018, tỉnh đã phê duyệt 47 hộ”.

            Có thể nói, cơ chế hỗ trợ sắp xếp, ổn định dân cư theo tinh thần Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh đã cụ thể hóa các chính sách hỗ trợ của tỉnh đến với người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khuyến khích người dân ổn định chỗ ở, từ đó tìm hướng thoát nghèo bền vững. Tuy nhiên, một số tiêu chí của Nghị quyết đề ra như: quy mô địa điểm sắp xếp dân cư phải bố trí ít nhất 25 hộ; với mức tối thiểu 200m2 đất ở/hộ. Đó là một trong những khó khăn lớn đối với các xã vùng cao khi thực hiện chủ trương này.

Do khó khăn trong việc tìm mặt bằng, nên phải chờ đến những tháng cuối năm, gia đình anh Hồ Văn Thọ ở thôn 5, xã Phước Chánh mới được bố trí đất. Để vợ con mình được đón tết trong căn nhà mới, những ngày sát tết, anh Thọ cùng người thân phải tăng tốc làm luôn cả buổi trưa.

“Được nhà nước hỗ trợ 50 triệu làm nhà từ nơi ở mới, gia đình tôi rất vui mừng. Tết này được sống trong ngôi nhà mới tôi thấy rất phấn khởi”- Anh Hồ Văn Thọ nói.

Ngoài ra, mức quy định hỗ trợ di chuyển nhà là 20 triệu đồng/hộ; san lấp nền nhà 30 triệu đồng/nền nhà/hộ; nước sinh hoạt không quá 1,5 triệu đồng/hộ; đường dây điện đấu nối đến từng hộ tối đa không quá 100m/hộ hoặc không quá 3,5 triệu đồng/hộ; làm đường dân sinh tối đa không quá 100m/hộ hoặc không quá 10 triệu đồng/hộ và đất sản xuất nếu địa phương không đủ quỹ đất để bố trí sẽ thực hiện theo cơ chế hỗ trợ bình quân 15 triệu đồng/hộ. Như vậy, để thực hiện đúng theo các quy định này sẽ gặp không ít khó khăn, nhất là việc bố trí đất ở và đất sản xuất.

Ông Hồ Văn Bê, CT. UBND xã Phước Mỹ cho biết: “Mặt dù bà con rất tiết kiệm nhưng còn gặp nhiều khó khăn trong kinh phí xây dựng nhà theo Nghị quyết 12. Đặc biệt các hộ mới tách khẩu, mới lập gia đình. Tôi cũng đề nghị tỉnh, huyện cần quan tâm hơn nữa, trong điều kiện không dựng nhà bằng gỗ thì cũng nên làm nhà xây nhưng với mức kinh phí hỗ trợ cho phù hợp với người dân địa phương trong quá trình triển khai thực hiện”.

Mặc dù công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội miền núi luôn được các cấp chính quyền tỉnh, huyện quan tâm nhưng tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Phước Sơn vẫn còn khá cao với 31.29%. Do vậy, việc thực hiện chính sách hỗ trợ ổn định chỗ ở gắn với quy hoạch phát triển sản xuất là rất thiết thực, phù hợp để tìm hướng thoát nghèo bền vững cho đồng bào người Bhnong trên địa bàn Phước Sơn. Cùng với đó, mong muốn những đề xuất của các cấp chính quyền huyện Phước Sơn sẽ được ghi nhận để điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế, phù hợp với phong tục, tập quán sinh hoạt của người dân….Có như vậy, việc thực hiện cơ chế hỗ trợ sắp xếp, ổn định dân cư theo tinh thần Nghị quyết 12 sẽ thành công. Và mục tiêu, từ nay đến năm 2020, hàng ngàn hộ gia đình người Bhnoong trên địa bàn huyện Phước Phước Sơn sẽ được “ an cư lạc nghiệp ” trong những căn nhà mới sẽ thành hiện thực./.

Trọng Ý – Anh Tuấn

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Giải quyết các vấn đề bất cập vùng hạ du nhà máy thủy điện Đăk mi 4
TRỒNG TRỪNG GỖ LỚN
Đốt rẫy làm cháy hơn 1 hecta rừng keo 3 năm tuổi
Tăng thu nhập gia đình từ mô hình trồng lan rừng
Khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa tại thôn 1, Phước Đức
HIỆU QUẢ MÔ HÌNH TRỒNG CÂY BA KÍCH DƯỚI TÁN RỪNG
Đại hội Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, nhiệm kỳ 2019 – 2022.
Họp triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS
3 năm thực hiện Đề án trồng rừng, phát triển cây dược liệu
Dự lễ ký kết thực hiện công tác kết nghĩa giai đoạn 2019-2022 giữa xã Phước Lộc với BQL dự án các công trình nông nghiệp và PTNT tỉnh.
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Tổng diện tích gieo trồng tăng hơn 126 ha so với năm 2010
Khắc phục khó khăn xây dựng nông thôn mới
Phước Sơn cấp hơn 25 tấn lúa giống cho bà con sản xuất vụ Đông Xuân
Năm 2011, nhiều công trình thủy lợi được tu bổ và xây dựng mới
Tiêm gần 9 nghìn liều vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc
Ra quân hưởng ứng năm an toàn giao thông 2012
Ph/ Sơn được cấp 1 tỷ 17 triệu đồng hỗ trợ Tết nguyên đán Nhâm Thìn 2012
Tết về sớm trên bản làng Phước Xuân
Tư vấn trợ giúp pháp lý cho nhân dân
Triển khai t/hiện KH xây dựng nhà ở cho người nghèo thuộc CT 167 GĐ2
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10