Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
PHỤ NỮ VỚI MÔ HÌNH TRỒNG RAU AN TOÀN TẠI KHỐI 1, THỊ TRẤN KHÂM ĐỨC
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 25/01/2019 .Lượt xem: 157 lượt.
Làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con ngoan học giỏi, luôn nhiệt tình tham gia phong trào và hoạt động công tác Hội đó là Chị Hồ Thị Tường sinh 1987 người đồng bào dân tộc giẻ triêng, chi hội phó chi hội phụ nữ khối 1 thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn.

Khu dân cư khối 1 thị trấn Khâm Đức có 229 hộ/918 khẩu, là địa bàn tương đối rộng, 80% hộ dân là người đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất trên địa bàn thị trấn. Chi Hội Phụ nữ khối 1 có 209 hội viên/ 278 phụ nữ, đa số chị em hội viên sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, trồng trọt trên đất nương rẫy là chính, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt chăn nuôi chưa nhiều. Trong những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành nên đời sống của bà con khối 1 nói chung, chị em phụ nữ nói riêng ngày càng được cải thiện rõ nét và đặc biệt đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ đồng bào  dân tộc trong việc phát triển sản xuất, hướng dẫn cách làm ăn có hiệu quả..


Sinh ra và lớn lên tại khối 1, thị trấn Khâm Đức, chị Hồ Thị Tường sinh năm 1987, là người dân tộc Gié Triêng, học xong lớp 12, năm 2009 chị Tường lập gia đình, cả hai vợ chồng đều không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh qua việc làm thuê, làm ruộng, hoàn cảnh gia đình khó khăn và càng khó khăn hơn khi 3 đứa con lần lược ra đời. Tuy gia đình rất khó khăn về kinh tế, song chị lại rất chịu thương chịu khó làm ăn, với bản tính siêng năng cần cù hai vợ chồng chị đã động viên nhau cùng cố gắng, tự tìm tòi học hỏi kinh nghiệm. Từ những năm 2010 có chút vốn dành dụm được, gia đình chị bắt tay vào xây dựng mô hình chăn nuôi heo thịt và nấu rượu. Mặc dù rất gắng và tâm huyết nhưng việc chăn nuôi của vợ chồng chị ban đầu thất bại, vợ chồng không có công ăn việc làm ổn định lại thêm 3 đứa con nhỏ nên kinh tế hết sức khó khăn. Chị phải làm nhiều nghề khác nhau nhưng vẫn không phát triển được.

Sau nhiều lần trăn trở, suy nghĩ tìm hướng phát triển kinh tế mới cho gia đình, nhận thấy địa bàn thị trấn Khâm Đức đa số sản phẩm rau bán ở chợ được mang từ đồng bằng lên trong khi đó nhu cầu tiêu thu rau an toàn của người dân rất cao nhưng không có nguồn cung cấp, trong khi đó đất vườn rộng, bản thân chị cũng đã có ít kinh nghiệm trong việc trồng trọt. Nghĩ là làm, năm 2017 chị bàn với chồng quyết định chuyển hướng sang trồng rau với diện tích 500m2 chủ yếu là các loại mồng tơi, rau ngót, cải ngọt … Tuy nhiên do canh tác nhỏ lẻ, chưa được tập huấn về kỹ thuật lên luống, làm đất, xử lý đất, trừ sâu bệnh, lại thiếu nguồn nước tưới … nên mỗi vụ rau hiệu quả thu lại không cao, vụ được vụ mất, chỉ là lấy công làm lời.

Đầu năm 2018, sau khi được sự chỉ đạo và qua lớp tập huấn khởi sự kinh doanh nhỏ và vừa do Hội LHPN huyện tổ chức, Hội LHPN thị trấn đã mở 02 lớp truyền thông tại Khối 1 và khối 6 cho 55 chị em tham gia trong đó có chị Tường. Sau khi tham gia lớp truyền thông, chị rất vui vì đã tìm ra được đường đi cho mình. Chị liên hệ với Hội LHPN thị trấn Khâm Đức trao đổi tâm tư, ý tưởng trồng rau của chị nuôi nấng bấy lâu nay mà chưa thực hiện được. Chị nhờ Hội Phụ nữ thị trấn tư vấn và lập kế hoạch giúp chị và xin được nguồn hỗ trợ kinh phí từ Chương trình Phát triển vùng Phước Sơn, chị mạnh dạn vay mượn thêm ít tiền của anh em mở rộng diện tích trồng lên 1000m2; được Hội LHPN thị trấn và cán bộ kỹ thuật của chương trình phát triển vùng hướng dẫn áp dụng các kỹ thuật trồng và chăm sóc rau theo quy trình hữu cơ, chị bắt đầu ủ phân chuồng, mùn cưa ủ cùng với tro trấu bếp, đất, cát để bón cho rau, cải tạo thay đổi hiện trạng luống đất từ kiểu luống dọc sang luống ngang để giữ đất và chất dinh dưỡng; thường xuyên chăm sóc, đào giếng để đảm bảo nguồn tưới nước, nhờ vậy rau phát triển tốt và ít sâu bệnh. Đến nay vườn rau lũi, bồ ngót, cải đã cho thu hoạch, với giá thị trường dao động từ 10 -15 nghìn đồng/kg, rau đến lứa thu hoạch là các tiểu thương tại chợ Khâm Đức đến thu mua tại vườn, mỗi tháng chị thu nhập ổn định từ vườn rau được khoảng 1.000.000 – 1.500.000 đồng.

Với những kết quả bước đầu mang lại, chị Tường còn vận động thêm 2 hộ gia đình hội viên phụ nữ trong chi hội tham gia và thành lập nhóm trồng rau an toàn khối 1 thị trấn Khâm Đức nhằm giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm cho chị em để tăng thu nhập làm giàu chính đáng, hiện diện tích vườn rau đã được nhóm mở rộng lên 2000m2 với tổng kinh phí đầu tư gần 100.000.000đ gồm cây rau chủ lực là rau Lũi địa phương, bên cạnh đó là rau ngót và một số loại rau theo mùa vụ. Không chỉ dừng lại ở việc trồng rau, chị Tường còn mở quán tạp hóa tại nhà để phục vụ bà con trong khối. Nhờ chịu khó làm ăn, đến nay, kinh tế gia đình chị cơ bản ổn định. Chị Tường chia sẻ thêm: “Tham gia mô hình, được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Hội LHPN thị trấn Khâm Đức, chương trình PTV Phước sơn, gia đình tôi không chỉ tạo ra những mùa rau bảo đảm chất lượng người sử dụng, cho gia đình một môi trường an toàn mà thu nhập của gia đình cũng ngày càng phát triển ổn định hơn, gia đình đủ điều kiện cho 3 con ăn học, các cháu phát triển khỏe mạnh, chăm ngoan”. Từ mô hình trồng rau an toàn của chị Tường đã tạo sức lan tỏa trong chị em người đồng bào dân tộc thiểu số tại khối 1 về tấm gương phụ nữ vượt khó vươn lên khiến tư duy, nếp nghĩ của chị em dân tộc thiểu số tại khối có nhiều thay đổi. Trước đây nguồn rau chủ yếu là hái trong rừng, trồng trên rẫy xa thì giờ đây nhiều gia đình chị em phụ nữ khối 1 đã có vườn rau nhỏ của gia đình phục vụ cho chính bữa ăn của mình mà còn dư nguồn thực phẩm để buôn bán có thêm thu nhập cải thiện đáng kể cuộc sống. Hiện tại, Hội LHPN thị trấn đang xin Tầm nhìn hỗ trợ thêm kinh phí để chị Tường mở rộng thêm diện tích trồng rau tại vườn của mình, tổng hiện nay diện tích rau của chị đã lên 2000m2.

Trong hoạt động phong trào phụ nữ, là chi hội phó chi hội phụ nữ khối 1, từ khi nhận nhiệm vụ, chị luôn cố gắng, nỗ lực, mang sự nhiệt huyết để vận động chị em phụ nữ đồng bào dân tộc chăm chỉ làm ăn, chăm lo gia đình, nuôi dạy con tốt; chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào hoạt động của Hội và địa phương, đóng góp ý kiến xây dựng phong trào Hội; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình, tích cực, gương mẫu trong hoạt động phong trào phụ nữ. Với các công việc vất vả, bận rộn nhưng với sự nỗ lực, nhiệt tình, tâm huyết của chị, nhưng lúc nào chị cũng vui vẻ, tươi cười, chu đáo với mọi người. Có thể nói, những thành tích và kết quả đạt được của chị trong phát triển kinh tế chưa nhiều nhưng cũng xứng đáng là một tấm gương sáng để phụ nữ đồng bào giẻ triêng noi theo. Chị là một cán bộ hội tiêu biểu, cố gắng nổ lực vươn lên trong cuộc sống, luôn có ý chí thoát nghèo, là một điển hình về người phụ nữ hội tụ đủ 4 phẩm chất “ Tự tin- Tự trọng- Trung hậu- Đảm đang”.

                                                                                                     Hồng Hảo
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội LHPN tỉnh trao tặng 50 suất quà cho hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn huyện.
Hội Nông dân huyện Phước Sơn đã tổ chức hội nghị BCH mở rộng lần thứ 3, nhiệm kỳ 2018-2023.
Những mô hình khởi nghiệp của phụ nữ.
Hội nghị tổng kết công tác hội người cao tuổi
TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG TỔ TƯ VẤN XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG NÒNG CỐT NĂM 2018
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phước Sơn tổ chức Hội nghị triển khai Giao ước thi đua 2019.
Hội nghị tổng kết công tác nữ công năm 2018
Sôi nổi chuỗi hoạt động chào mừng Quốc tế Phụ nữ 8/3
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phước Sơn Tổ chức Hội nghị Giao ban công tác Hội quý I/2019
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phước Sơn Mở lớp tập huấn “Làm cha mẹ tích cực” gắn với chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”
    
1   2   3   4   5   6  
    
Các tin cũ hơn:
Triển khai hoạt động công đoàn trong quý II/2011
Đại hội Phụ nữ xã Phước Năng - đại hội điểm trong toàn huyện
Sơ kết giữa NK thực hiện Nghị quyết ĐH lần thứ IV LĐLĐ huyện NK 2008-2013
Phước Sơn : Kết thúc giải cầu lông công nhân viên chức lần thứ 3.2011
Phước Hòa điểm sáng trong công tác mặt trận
Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho ông Đinh Văn Sưởi, thôn 3 Phước Mỹ
Phước Sơn kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đội
Cuộc gặp của niềm tin !
Công đoàn ngành Giáo dục Phước Sơn làm tốt công tác nhân đạo, từ thiện
PS: 500 đoàn viên thanh niên ra quân hưởng ứng ngày môi trường thế giới
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10