Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Rộn ràng lễ hội tết mùa người Bhnong
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 25/01/2019 .Lượt xem: 1501 lượt.
Sau thời gian dài chuẩn bị, từ ngày 11 đến ngày 13/1, lễ hội tết mùa người Bhnong lần thứ nhất, năm 2019 đã chính thức diễn ra tại sân vận động thị trấn Khâm Đức. Tại lễ hội, bà con người Bhnong đến từ 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tái hiện các nghi thức cúng tế thần linh, tạ ơn trời đất, trình diễn ẩm thực và các trò chơi dân gian truyền thống. Phản ánh của phóng viên đài huyện.

Việc lễ hội tết mùa truyền thống Bhnong-Gié Triêng lần thứ nhất năm 2019 của huyện Phước Sơn là một trong những hoạt động văn hóa mang ý nghĩa vừa bảo tồn, khôi phục các nét đẹp truyền thống tộc người, vừa thắt chặt tình đoàn kết của cộng đồng các dân tộc thiểu số tại huyện Phước Sơn, quan trọng nhất thông qua lễ hội lần này cũng là dịp để huyện Phước Sơn quảng bá tiềm năng du lịch văn hóa cộng đồng, du lịch sinh thái, lịch sử đến với bạn bè trong và ngoài tỉnh; tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện Phước Sơn ngày một đi lên, theo đúng tinh thần nghị quyết 05 của tỉnh ủy về phát triển khu vực miền núi của tỉnh Quảng Nam. Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Văn Tân, PCT. UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “ Tôi đánh giá cao việc huyện Phước Sơn ý tưởng tổ chức lễ hội này của huyện Phước Sơn, qua đây đã giúp người dân bảo tồn các nét văn hóa đặc trưng riêng của mình. Và đây cũng là cơ hội để Phước Sơn quảng bá hình ảnh để phát triển du lịch ”

Theo quan niệm của đồng bào dân tộc Bhnong, lễ hội Tết mùa mang một ý nghĩa rất linh thiêng, nhằm tạ ơn thần linh đã cho dân làng một mùa nương rẫy bội thu, cầu mong mưa thuận gió hòa, bản làng bình yên, dân làng khỏe mạnh và con cháu thành đạt. Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập và giao lưu giữa các vùng miền, một số nét văn hóa đặc trưng, một số nghề truyền thống, các món ẩm thực,…dần bị mai một và không còn được lưu truyền gìn giữ. Do vậy, để góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người Bhnong, từ năm 2019, huyện Phước Sơn có chủ trương tổ chức phục dựng và duy trì lễ hội mừng lúa mới mang quy mô cấp huyện.

Theo ông Nguyễn Quảng – PCT. UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Tết mùa người Bhnong: “ Từ năm 2019 trở đi, UBND huyện Phước Sơn sẽ ưu tiên nguồn kinh phí cho việc sưu tầm, phục dựng các nét văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào Bhnong, và phấn đấu tổ chức lễ hội tết mùa người Bhnong hàng năm để thu hút du khách, phát triển du lịch.”


Trình diễn trang phục truyền thống người Bhnong
Để đến với lễ hội tết mùa lần đầu tiên do huyện tổ chức, các xã đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, sưu tầm các nét văn hóa đặc trưng gồm vật thể và phi vật thể, như tái hiện nghi thức dựng cây Nêu; tái hiện nghi thức Tết mùa; món ăn truyền thống; đánh, múa cồng chiêng; các trò chơi dân gian hát dân ca, hát đối đáp; trình diễn trang phục truyền thống; trưng bày hiện vật, trình diễn nghề thủ công truyền thống đan lát... đã thể hiện được tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất của đồng bào Bhnong.  Xã chúng tôi đã vận động người dân tìm kiếm thêm các vật dụng có từ thời xa xưa để đem đến trưng bày tại lễ hội lần này. Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của các già làng về các nghi thức phục dựng cây nêu sao cho đúng nhất để trình diễn tại lễ hội ” - Ông Hồ Văn Phức, PCT. UBND xã Phước Thành nói về công tác chuẩn bị tham gia lễ hội tết mùa.

Già làng Hồ Văn Ngòi ( xã Phước Thành ) tham gia lễ hội

Một trong những nội dung mà các xã quan tâm nhất là phục dựng và tái hiện nghi thức dựng cây Nêu. Đây là nét văn hóa truyền thống đặc trưng của người Bhnong, thể hiện rõ nét văn hóa tâm linh, tín của đồng bào Bhnong qua lễ ăn mừng Lúa mới. Chỉ tay lên các chi tiết trên cây nêu, ông Hồ Điều, đến từ đơn vị xã Phước Đức trình bày: “ Cây nêu là biểu tượng sức mạnh, sự đoàn kết gắn bó của dân làng, con chim trên cây nêu thể hiện sự tự do; các sợi dây sum xuê được làm bằng sợi tre biểu hiện cho sự no đủ, đông con đông cháu… ”

Cùng với nghi lễ dựng cây nêu, việc đánh, múa cồng chiêng tại lễ hội cũng được các xã thể hiện khá sôi động, mang âm hưởng của núi rừng tây nguyên. Cồng chiêng được đánh lên thể hiện tín ngưỡng - là phương tiện giao tiếp với siêu nhiên thần linh cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, buôn làng ấm no. Động tác múa cồng chiêng của người Bhnong - Gié Triêng uyển chuyển, nhẹ nhàng, thanh thoát. Các điệu múa mô phỏng các hoạt động sinh hoạt đời thường đồng thời chứa đựng những ý nghĩa mà người Bhnong gửi gắm vào đó.

Ngoài các hoạt động sôi nổi như đánh, múa cồng chiêng, các xã đã dày công sưu tầm các làn điệu dân ca, hát đối đáp để mang đến lễ hội. Đối với nhiều diễn viên đến từ các xã, thì đây là lần đầu tiên được đứng trên sân khấu, do vậy không tránh được sự bối rối, tuy nhiên họ cũng đã thể hiện khá thành công những làn điệu dân ca, hát đối đáp nhằm ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, phản ánh rõ đời sống nương rẫy của đồng bào người Bhnong.

Đối với văn hóa ẩm thực, ngoài các món ăn truyền thống thường thấy như bánh ốc, cơm lam, thịt chuột rừng... Tại lễ hội lần này, các xã đã dày công trình diễn khá nhiều món ăn truyền thống mới lạ, được chế biến từ các nguyên liệu sẵn có từ núi rừng, sông suối. Trong đó phải kể đến như: cá suối muối chua, lá sắn nấu canh ốc đá, môn dốc xào thịt sóc, cá niêng nướng ống tre… Đáng chú ý, việc thi gói và nấu bánh quát, bánh pen, cơm lam đã tạo ra ấn tượng mạnh với nhiều du khách khi được chứng kiến đôi bàn tay khéo léo khi gói bánh một cách thuần thục của các cô gái Bhnong. “ Đây là lần đầu tiên tôi đến Phước Sơn, phải nói rằng tôi rất bỡ ngỡ và cực kỳ phất khích khi được tham gia lễ hội… tôi đã đi nhiều nơi, nhưng nơi đây có những điều vô cùng mới lạ mà bản thân tôi chưa từng biết đến”  - Chị Phạm Thị Ngọc Diễm, một du khách đến từ TP Tam Kỳ bày tỏ.

Có thể nói, lễ hội tết mùa người Bhnong lần thứ nhất, năm 2019 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, người dân trên địa bàn huyện và du khách đã được sống trong không khí âm vang cồng chiêng của núi rừng. Sự thành công của lễ hội cũng là cơ hội cho Phước Sơn hướng đến những mục tiêu đẩy mạnh phát triển du lịch. Phát biểu tại lễ bế mạc lễ hội, Ông Nguyễn Quảng – PCT. UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Tết mùa người Bhnong cho rằng “ Lễ hội là cơ hội để cho bà con nhân dân gặp gỡ, giao lưu, gắn kết cộng đồng và xích lại gần nhau hơn. Tạo điều kiện cho thế hệ trẻ nắm bắt được các truyền thống, các nét văn hóa đặc sắc của người Bhnong trong đời sống sản xuất sinh hoạt để am hiểu và phát huy những giá trị văn hóa, phát huy tiềm năng và bản sắc văn hóa dân tộc mình. Bên cạnh đó, nhằm quảng bá thu hút các doanh nghiệp đầu tư khai thác tiềm năng của huyện Phước Sơn để phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương ”

Lễ hội tết mùa người Bhnong lần thứ nhất, năm 2019 đã khép lại bằng đêm lễ giã bạn trong không khí rộn ràng của tiếng cồng chiêng, bên ánh lửa bập bùng và những điệu nhảy của các chàng trai, cô giá Bhnong như một sợi dây gắn kết mọi người với nhau bằng tình cảm mộc mạc mà chân thành… Và đó cũng là động lực để bà con Bhnong hăng say lao động trong cuộc sống thường ngày để tiếp tục đón chào lễ hội tết mùa năm sau.

                                                                                                                                                           Trọng Ý  
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Giải Cầu lông cán bộ, CNVC-LĐ năm 2019
Hội nghị Tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019
Giải bóng đá công nhân lần thứ 4 năm 2019
Lễ đón nhận bằng di tích và khánh thành bia di tích chiến thắng Khâm Đức
Huyện Phước Sơn Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh và Khánh thành 02 Bia di tích Chiến thắng Khâm Đức và Chiến thắng NgokTaVat.
Hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”
Bồi dưỡng công tác quản lý nhà nước về tôn giáo cho cán bộ xã, thôn
Chương trình văn nghệ huy động “quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “quỹ vì người nghèo” và “quỹ bảo trợ trẻ em”
Đại hội thể dục thể thao thị trấn Khâm Đức
Tập huấn kiến thức và kỹ năng giao tiếp du lịch cộng đồng
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Phước Sơn ngày tôi về
Mùa xuân – “Mùa kể chuyện” của đồng bào các dân tộc miền núi Quảng Nam
Ký ức về những ngày tráng bánh Tết …
Kết quả thực hiện Chỉ thị 03- CT/TW của Bộ chính trị trên địa bàn P/Sơn
Bác Hồ trong trái tim bạn bè năm châu
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ
Ghi nhận ở một tờ báo huyện
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ
Phong tục ăn tết nương rẫy của người Bhnoong
“Vấn đề đầu tiên phải là miệng nói tay làm”
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

QUẢNG CÁO