Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Lễ hội tết mùa-nét đặc trưng của đồng bào Bhnong Gié Triêng.
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 19/12/2018 .Lượt xem: 1578 lượt.
Thời điểm này, cộng đồng các khu dân cư trên địa bàn huyện rộn ràng tổ chức lễ hội tết mùa truyền thống. Đây được coi là cái tết quan trọng và ý nghĩa nhất với người Bhnong - Gié Triêng sau một năm hăng say lao động. Phóng sự được thực hiện tại thôn Lao Đu, xã Phước Xuân.

Dù thời tiết có mưa, song không vì thế mà làm giảm không khí náo nức của lễ hội tết mùa truyền thống người Bhnong tại thôn Lao Đu, xã Phước Xuân. Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay từ sáng sớm, trong trang phục thổ cẩm, bà con các tổ đoàn kết đã chuẩn bị những món ăn truyền thống, các mặt hàng nông sản, đồ dùng sinh hoạt gắn liền với đời sống của bà con nơi đây mang đến nhà làng để trưng bày. Đáng chú ý là các món ăn truyền thống, như: bánh quoát được làm bằng gạo nếp, bánh dẹp làm bằng gạo baton-đây là những loại gạo đặc trưng của người Bhnong-gié Triêng. Ngoài ra, còn có môn dốc nấu với thịt chuột, thịt sóc, ốc đá, cá chua, muối ớt lá ràng rây, rượu bắp, rượu cần…Để có đầy đủ các thực phẩm này, trước đó, người phụ nữ Bhnong chọn những hạt gạo Baton, gạo nếp chắc nhất, thơm nhất đem ra làm bánh Quoát, bánh dẹp. Còn người đàn ông thì lên rừng đặt bẫy, săn con thú, xuống suối bắt cá để đón tết.

Điều này thể hiện tính cộng đồng rất cao. Theo các già làng cũng như thanh niên nơi đây, dù hiện nay cuộc sống đã có nhiều thay đổi nhưng không vì thế mà bà con quên đi những phong tục tập quán truyền thống của đồng bào mình, đặc biệt là ăn tết mùa.

 Già làng A Hưu, thôn Lao Đu, xã Phước Xuân chia sẻ: “Cúng tết mùa là phong tục truyền thống của dân tộc tôi, trong một năm bà con lao động vất vả thì đến cuối mùa tổ chức tết mùa, đây là truyền thống của cha ông người xưa để lại. Tết cuối mùa chúng tôi thường mang đến những đặc sản của một năm làm ra như: các loại thịt, cá, hàng nông sản và các loại rau, tất cả được đưa về đây để ăn tết cuối mùa”.

Đại diện cho thanh niên trong thôn, anh A Song Dí, thôn Lao Đu, xã  Phước Xuân cho biết: “ Đại diện cho thanh niên của huyện Phước Sơn nói chung và xã Phước Xuân nói riêng, có thể nói hôm nay bà con nhân dân tổ chức cúng mừng lúa mới. Là thế hệ trẻ, chúng tôi mong muốn sẽ tham dự cúng mừng lúa mới năm này và những năm sau, để từ đó ôn lại truyền thông của ông cha ta ngày xưa, để cho thế hệ trẻ luôn khắc ghi và tiếp nối những truyền thống của ông bà, sau đó tiếp tục phát huy hơn nửa những truyền thống tốt đẹp đó .

Lâu nay, bà con người Bhnong – gié triêng huyện Phước Sơn vẫn luôn duy trì ăn tết mùa với một tinh thần đoàn kết trong họ hàng, trong thôn. Tết mùa năm nay, bà con vui hơn, phấn khởi khi có phần thi ẩm thực, bởi đây không chỉ là dịp để bà con quây quần bên nhau, chia sẻ với nhau những công việc hàng ngày mà còn giúp cho thế hệ con cháu hiểu hơn về nét văn hóa ẩm thực để từ đó gìn giữ và phát huy trong tương lai. Đó cũng là điều mà chính quyền địa phương muốn hướng đến.

Ông A Yên, Bí thư đảng ủy xã Phước Xuân khẳng định: “ Tôi đề nghị bà côn tiếp tục duy tu, gìn giữ truyền thống của chúng ta. Trước mắt, chúng ta phải giữ được lúa rẫy, vì có lúa rẫy chúng ta mới có tết mùa, nếu không có lúa rấy sẽ mất đi truyền thống của ông cha để lại. Thứ hai là chúng ta phải gìn giữ bản sắc của người Bhnong, phụ nữ cần làm đúng thủ tục, đặc biệt là mặc trang phục thổ cẩm, đây là nét đặc trung trong văn hóa của người Bhnong.

Tuy tuổi đã khá cao, song các già làng ở thôn Lao Đu vẫn còn uyển chuyển, thuần thục trong những điệu nhảy múa, điệu đánh cồng chiêng, trong những lời hát đối đáp, hát dân ca. Tất cả cho thấy sự đam mê, gìn giữ nét văn hóa của người Bhnong nơi đây rất đáng trân trọng và Phước Xuân được đánh giá là một trong những địa phương có nhiều nghệ nhân am hiểu nhất về văn hóa Bhnong trên địa bàn huyện.

Theo kế hoạch, đến cuối tháng 12, các địa phương sẽ hoàn thành việc tổ chức lễ hội tết mùa để chuẩn bị cho lễ hội tết mùa truyền thống người Bhnong huyện Phước Sơn dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 1 năm 2019.

Thanh Thảo-Anh Tuấn

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Rộn ràng lễ hội tết mùa người Bhnong
Giải Cầu lông cán bộ, CNVC-LĐ năm 2019
Hội nghị Tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019
Giải bóng đá công nhân lần thứ 4 năm 2019
Lễ đón nhận bằng di tích và khánh thành bia di tích chiến thắng Khâm Đức
Huyện Phước Sơn Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh và Khánh thành 02 Bia di tích Chiến thắng Khâm Đức và Chiến thắng NgokTaVat.
Hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”
Bồi dưỡng công tác quản lý nhà nước về tôn giáo cho cán bộ xã, thôn
Chương trình văn nghệ huy động “quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “quỹ vì người nghèo” và “quỹ bảo trợ trẻ em”
Đại hội thể dục thể thao thị trấn Khâm Đức
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Phước Sơn ngày tôi về
Mùa xuân – “Mùa kể chuyện” của đồng bào các dân tộc miền núi Quảng Nam
Ký ức về những ngày tráng bánh Tết …
Kết quả thực hiện Chỉ thị 03- CT/TW của Bộ chính trị trên địa bàn P/Sơn
Bác Hồ trong trái tim bạn bè năm châu
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ
Ghi nhận ở một tờ báo huyện
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ
Phong tục ăn tết nương rẫy của người Bhnoong
“Vấn đề đầu tiên phải là miệng nói tay làm”
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

QUẢNG CÁO