Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
BAN VÌ SỰ TIẾN BỘ PHỤ NỮ HUYỆN TRUYỀN THÔNG VỀ GIỚI, BÌNH ĐẲNG GIỚI NĂM 2018
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 20/09/2018 .Lượt xem: 282 lượt.
Bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó. Bình đẳng giới là bình đẳng về pháp luật, về cơ hội và các thành quả tạo ra, bao gồm bình đẳng trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến bản thân, gia đình và xã hội.

Theo kế hoạch số 01/KH-BVSTBPN ngày 10/9/2018 của Ban vì sự tiến bộ phụ nữ huyện Phước Sơn về Tuyên truyền Giới, Luật Bình đẳng giới năm 2018.

Trong những năm qua, Đảng và nhà nước ta đã không ngừng hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về quyền bình đẳng trên lĩnh vực bình đẳng giới như: Luật hôn nhân và gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình…mà trọng tâm là Luật bình đẳng giới và thông qua các công ước quốc tế như công ước về xoá bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em… nhờ đó mà phụ nữ và trẻ em đều được bảo vệ.


Ban vì sự tiến bộ phụ nữ huyện Phước Sơn ban hành các kế hoạch triển khai về Công tác bình đẳng giới theo năm và giai đoạn. Hoạt động truyền thông về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình được các ban ngành liên quan của huyện, xã đẩy mạnh với nhiều hình thức cụ thể, thiết thực, hướng vào nhiều đối tượng khác nhau. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, đẩy lùi tư tưởng, định kiến giới, hạn chế tình trạng bạo lực gia đình trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh do việc lựa chọn giới tính thai nhi, nâng cao vai trò và vị thế của người phụ nữ trong xã hội...

Tuy nhiên, định kiến giới và tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại khá phổ biến ở một số gia đình và một bộ phận dân cư trong xã hội trên địa bàn huyện. Trên thực tế, thời gian làm việc của phụ nữ trong gia đình thường dài hơn nam giới, nam giới vẫn được coi là trụ cột gia đình, có quyền quyết định các vấn đề lớn và là người đại diện ngoài cộng đồng. Còn các công việc nội trợ, chăm sóc các thành viên trong gia đình thường được coi là “thiên chức” của phụ nữ. Hiện tượng bất bình đẳng vẫn phổ biến ở các xã, ở thị trấn tuy có giảm song tư tưởng này vẫn còn ở một số hộ gia đình; đối với đồng bào dân tộc thiểu số phụ nữ là lao động chính song lại không có tiếng nói trong gia đình. Những người đàn ông thường giành thời gian cho việc làng, việc nước, họ hàng, rồi rượu chè, các tệ nạn xã hội… nên gánh nặng gia đình cũng như cường độ lao động và sự vất vả đều dồn lên đôi vai người phụ nữ.

Nguyên nhân trên do một bộ phận xã hội hiểu không đúng về bình đẳng và bình đẳng giới, còn quan niệm cho rằng bình đẳng giới là ưu tiên cho phụ nữ và việc thực hiện bình đẳng giới là trách nhiệm của Hội phụ nữ cấp huyện và xã. Nhận thức mang tính định kiến giới còn tồn tại trong xã hội đối với một số ban, ngành, cán bộ, công chức và nam giới…

Phụ nữ còn tự ti, an phận, cam chịu và chấp nhận với những định kiến giới tồn tại trong xã hội. Phong tục, tập quán lạc hậu theo kiểu “xuất giá tòng phu”, “con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”, “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”…còn tồn tại khá phổ biến ở một số hộ gia đình là một trong những nguyên nhân cản trở mục tiêu bình đẳng giới. Hiện tại vẫn còn nặng nề quan niệm con trai hơn con gái, công việc gia đình là trách nhiệm của riêng phụ nữ, định hướng nghề nghiệp vẫn theo hướng truyền thống… nên việc đầu tư cho trẻ em gái trong học tập không được chú ý và quan tâm nhiều như với trẻ em trai.

Bình đẳng giới trong gia đình có ý nghĩa quan trọng trong mọi thời đại, đặc biệt là trong điều kiện hiện đại hóa, công nghiệp hóa hiện nay. Bình đẳng giới trong gia đình là môi trường lành mạnh để con người, đặc biệt là trẻ em được đối xử bình đẳng, được giáo dục về quyền bình đẳng, được hành động bình đẳng; là tiền đề quan trọng cho sự thành công trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em; góp phần tăng chất lượng cuộc sống của các thành viên gia đình, góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước; góp phần giải phóng phụ nữ và góp phần xây dựng thể chế gia đình bền vững.

Chính vì vậy, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân, lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức về Giới và Luật bình đẳng giới…, lên án những hành vi vi phạm và kìm hãm việc thực hiện quyền bình đẳng giới như: tình trạng bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ và trẻ em, phân biệt đối xử giới, những hủ tục và quan điểm trọng nam khinh nữ, những vấn đề về công tác chăm sóc sức khoẻ cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, về vai trò và vị trí của phụ nữ, trẻ em trong cuộc sống, trong học tập, công việc, gia đình và tham gia đoàn thể xã hội cần được chú trọng. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền về vấn đề phát triển giáo dục và đào tạo nghề cho phụ nữ và trẻ em ở các xã, thị trấn; việc xây dựng quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nữ, chỉ tiêu bổ nhiệm cán bộ nữ trong cơ cấu cán bộ lãnh đạo của các ban, ngành ở địa phương…nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vị thế của phụ nữ trong xã hội.

Trong thời gian 04 buổi của các ngày 12,13,14 và 18/9, đồng chí Hồ Thị Hồng Hảo- Phó Ban vì sự tiến bộ phụ nữ- Chủ tịch Hội LHPN huyện đã truyền thông về Giới, Luật Bình Đẳng giới và định hướng một số nội dung truyền thông liên quan đến Giới, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống Bạo lực gia đình trong thời gian tới… cho 04 xã Phước Hiệp, Phước Hòa, Phước Mỹ và Phước Năng cho 122 cán bộ công chức cấp xã, cán bộ quân dân chính của các thôn.

Làm tốt công tác truyền thông sẽ góp phần thực hiện đạt các Chỉ tiêu trong Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 – 2020

Hồng Hảo
[Trở về]
Các tin mới hơn:
HỘI LHPN XÃ PHƯỚC LỘC TỔNG KẾT 05 NĂM CUỘC VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG GIA ĐÌNH “5 KHÔNG, 3 SẠCH” GIAI ĐOẠN 2013-2017
NGHIỆM THU BÀN GIAO NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT TỪ NGUỒN CÔNG TY CỔ PHẦN Ô TÔ TRƯỜNG HẢI
HỘI LHPN THỊ TRẤN KHÂM ĐỨC TRAO PHƯƠNG TIỆN SINH KẾ CHO HỘI VIÊN PHỤ NỮ
Đoàn kiểm tra Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh làm việc với UBND huyện Phước Sơn về kiểm tra công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2018.
HỘI NGHỊ RÚT KINH NGHIỆM QUA TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐIỂM MTTQ VIỆT NAM CẤP CƠ SỞ TẠI THỊ TRẤN KHÂM ĐỨC
TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI ĐIỂM MTTQ VIỆT NAM THỊ TRẤN KHÂM ĐỨC LẦN THỨ IX, NHIỆM KỲ 2019-2024.
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phước Sơn tổ chức sơ kết 03 năm
Diễn đàn đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo UBND huyện với nhân dân về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP)
Đoàn công tác Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam kiểm tra công tác Mặt trận năm 2017 tại huyện
HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 88 NĂM NGÀY THÀNH HỘI
    
1   2   3   4   5   6   7   8  
    
Các tin cũ hơn:
Triển khai hoạt động công đoàn trong quý II/2011
Đại hội Phụ nữ xã Phước Năng - đại hội điểm trong toàn huyện
Sơ kết giữa NK thực hiện Nghị quyết ĐH lần thứ IV LĐLĐ huyện NK 2008-2013
Phước Sơn : Kết thúc giải cầu lông công nhân viên chức lần thứ 3.2011
Phước Hòa điểm sáng trong công tác mặt trận
Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho ông Đinh Văn Sưởi, thôn 3 Phước Mỹ
Phước Sơn kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đội
Cuộc gặp của niềm tin !
Công đoàn ngành Giáo dục Phước Sơn làm tốt công tác nhân đạo, từ thiện
PS: 500 đoàn viên thanh niên ra quân hưởng ứng ngày môi trường thế giới
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10