Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Giám sát tình hình thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình tại huyện Phước Sơn.
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 16/07/2018 .Lượt xem: 399 lượt.
Ngày 10/7, Đoàn giám sát Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam do đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh làm trưởng đoàn đã có một ngày làm việc đối với thị trấn Khâm Đức, xã Phước Năng và Ủy ban nhân dân huyện Phước Sơn về việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.

Tham gia Đoàn giám sát còn có đồng chí Nguyễn Thị Liên - Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh, đ/c Nguyễn Thị Dung - Trưởng Ban chính sách - pháp luật và đ/c Phan Văn Tuấn - Phó trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Quang Hường - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn đại diện cho các cơ quan chức năng đã tiếp và làm việc với Đoàn. Trong thời gian qua, để đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, UBND huyện đã thành lập BCĐ công tác gia đình cấp huyện và chỉ đạo các xã tiến hành thành lập BCĐ công tác gia đình cấp xã, thị trấn. Đến nay hầu hết các xã, thị trấn đã thành lập BCĐ công tác gia đình. Toàn huyện có 01 địa chỉ tin cậy cộng đồng, 07 mô hình “Phòng chống bạo lực gia đình” và câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” do Hội LHPN huyện thành lập; 04 mô hình điểm về “Tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình”do phòng Văn hóa và Thông tin huyện xây dựng.

 

 

Đoàn giám sát làm việc với UBND huyện Phước Sơn

Theo báo cáo, từ tháng 01/2015 đến tháng 6/2018 trên địa bàn huyện xảy ra 51 vụ bạo lực gia đình. Trong đó: có 06 vụ đã được cơ sở hòa giải thành công, 45 vụ được đưa lên cấp có thẩm quyền xử lý. Nạn nhân bị bạo lực chủ yếu là phụ nữ, hình thức bạo lực chủ yếu là mâu thuẫn vợ chồng, đánh đập thể xác, ngược đãi do rượu chè, cờ bạc, ngoại tình, lười lao động,... Nhìn chung tình hình bạo lực gia đình trong những năm gần đây tuy có giảm nhưng công tác gia đình tại huyện gặp nhiều khó khăn như đầu tư kinh phí cho hoạt động công tác gia đình còn hạn chế, đặc biệt là ở tuyến xã, thị trấn, đội ngũ làm cộng tác viên cấp xã chưa có. Việc thống kê số liệu về gia đình và bạo lực gia đình rất khó khăn do không có kinh phí hỗ trợ cho cán bộ, cộng tác viên gia đình điều tra thu thập số liệu. Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi về hiệu quả các mô hình, Câu lạc bộ, địa chỉ tin cậy hoạt động trong công tác tư vấn phòng, chống bạo lực gia đình và đề xuất những giải pháp thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Làm việc với đoàn giám sát, bên cạnh báo cáo các kết quả đạt được trong triển khai Luật phòng, chống bạo lực gia đình các địa phương đã phản ánh một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện như: nhận thức của một bộ phận nhân dân chưa cao, tâm lý e ngại, che giấu hành vi bạo lực gia đình, việc can thiệp, lên án hình vi bao lực gia đình gặp nhiều khó khăn, đội ngũ cộng tác viên tại cơ sở còn thiếu, hoạt động kiêm nhiệm, thay đổi thường xuyên nên công tác nắm bắt, phát hiện các vụ việc gặp nhiều khó khăn, nguồn kinh phí cho công tác gia đình chưa có. Tại đây, các địa phương kiến nghị với đoàn giám sát cần nghiên cứu để có cơ chế hỗ trợ kinh phí thực hiện cho các cộng tác viên, các mô hình, các CLB, địa chỉ tin cậy tổ chức các hoạt động về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình đạt kết quả.

 

Đoàn giám sát làm việc với thị trấn Khâm Đức và xã Phước Năng

 

Sau một ngày làm việc, đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của huyện và của các địa phương đã đạt được trong việc triển khai thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Trong đó bộ máy phân công nhiệm vụ được rõ ràng; các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác phối hợp tuyên truyền trên nhiều kênh thông tin khác nhau; Ban chỉ đạo công tác gia đình đã được thành lập từ huyện đến cơ sở; đã xây dựng được các mô hình, CLB, địa chỉ tin cậy; các địa phương đã đưa việc phòng, chống bạo lực gia đình vào đánh giá, nhận xét cán bộ cuối năm và bình xét danh hiệu Gia đình văn hóa; đặc biệt tại địa chỉ tin cậy cộng đồng đã làm tốt công tác hỗ trợ nạn nhân, có sự tiếp nhận thôn tin từ 02 chiều. Trong thời gian tới, đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy đề nghị UBND huyện và các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, vận động nhân dân cùng tham gia vào công tác phòng, chống bạo lực gia đình; đặc biệt là tăng cường các biện pháp truyền thông cho các mô hình, CLB, địa chỉ tin cậy; tiếp tục nhân rộng các mô hình, CLB và địa chỉ tin cậy cộng đồng; tăng cường công tác kiểm tra giám sát nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ bạo lực trong gia đình. Đối với các ý kiến, kiến nghị của địa phương, đoàn sẽ tổng hợp và phản ánh đến các ngành chức năng liên quan của Tỉnh giải quyết./.

Thảo Uyên

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phước Sơn đạt giải Ba toàn đoàn tại Lễ hội văn hóa – thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ 19
Thông qua Kế hoạch phúc tra phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018.
Tập huấn Triển khai thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2018.
Hội nghị Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều năm 2018.
Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành luật phòng, chống bạo lực gia đình và tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc lần thứ III - Năm 2018.
Họp báo cáo kết quả phúc tra và xét cơ quan văn hóa năm 2018
Họp ban tổ chức lễ hội tết mùa
Lễ hội tết mùa-nét đặc trưng của đồng bào Bhnong Gié Triêng.
Rộn ràng lễ hội tết mùa người Bhnong
Giải Cầu lông cán bộ, CNVC-LĐ năm 2019
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Phước Sơn ngày tôi về
Mùa xuân – “Mùa kể chuyện” của đồng bào các dân tộc miền núi Quảng Nam
Ký ức về những ngày tráng bánh Tết …
Kết quả thực hiện Chỉ thị 03- CT/TW của Bộ chính trị trên địa bàn P/Sơn
Bác Hồ trong trái tim bạn bè năm châu
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ
Ghi nhận ở một tờ báo huyện
Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ
Phong tục ăn tết nương rẫy của người Bhnoong
“Vấn đề đầu tiên phải là miệng nói tay làm”
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10