Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Hiệu quả từ tiểu dự án nuôi heo đen
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 21/02/2017 .Lượt xem: 1562 lượt.
Tiểu dự án nuôi heo đen theo hình thức bán chăn thả thuộc hợp phần 2.1 phát triển sinh kế bền vững do Dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyên hỗ trợ tại thôn Nước Kiết xã Phước Kim, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Đến nay 5/10 hộ dân tham gia nhóm LEG (nhóm cải thiện sinh kế) nuôi heo đã có heo sinh sản với số lượng 18 con. Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân vùng cao nơi đ

Đối với người dân một xã vùng cao như Phước Kim, việc nuôi heo thả rông đã trở thành tập tục lâu đời. Quá trình chăn nuôi hầu hết dựa nhiều vào điều kiện tự nhiên,  hộ dân  thả  heo tự do đi kiếm thức ăn và hầu như không quan tâm đến việc chăm sóc cho heo của mình nên heo sinh trưởng, phát triển chậm.  Công tác phòng bệnh không đảm bảo, heo thải phân bữa bãi, dễ gây nên các mầm bệnh cho người, gia súc khác. Heo thả rông  không những không mang lại hiệu quả kinh tế mặt khác còn gây ô nhiễm môi trường.

          Năm 2016, với nguồn vốn hỗ trợ từ dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyên, Ban phát triển xã Phước Kim đã triển khai mô hình nuôi heo đen theo hình thức bán chăn thả tại thôn Nước Kiết với 10 hộ dân tham gia. Theo phương thức này, heo được nuôi thả  trong khu vực  thiết kế có hàng rào lưới thép B40 vây quanh  với diện tích vừa đủ để heo có thể tự do đi lại, chạy nhảy,  heo có chuồng để trú ngụ lúc nắng gắt mưa dầm, heo được cho ăn những thức ăn có nguồn gốc tự nhiên, không sử dụng cám tăng trọng, các thành viên nhóm LEG nuôi heo được tập huấn chăm sóc kĩ càng, vệ sinh sạch sẽ  tạo điều kiện cho heo sinh sản và phát triển tốt.

 

Ảnh: TDA nuôi heo bán chăn thả tại thôn Nước Kiết

Để TDA nuôi heo đạt hiệu quả,  Ban quản lý dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyên huyện Phước Sơn cùng Ban phát triển xã Phước Kim luôn giám sát,  theo dõi hoạt động của nhóm LEG, cử cán bộ định kỳ hàng tháng xuống thăm hỏi tình hình chăn nuôi của các thành viên LEG nhằm phát hiện kịp thời những khó khăn của người dân đồng thời đưa ra các phương án xử lý nhằm đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu của Dự án. Mặt khác, các thành viên LEG cũng thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau để nuôi heo tốt hơn.

Ông Hồ Văn Phong – Thành viên nhóm LEG nuôi heo thôn Triên  cho biết: “Tham gia tiểu dự án nuôi heo đen, mỗi thành viên nhóm được dự án hỗ trợ 2 con heo, vật tư làm chuồng, lưới thép B40, 60 kg bột cám gạo để nuôi heo ban đầu. Chúng tôi được cán bộ trạm nông nghiêp huyện đến dạy cách chăm sóc heo sao cho heo khỏe, chóng lớn, sớm sinh sản. Ngoài ra, cán bộ CF, cán bộ huyện, xã luôn ghé thăm, theo dõi tình hình sinh trưởng của heo. Đến nay, heo nhà tôi đã đẻ được 6 con, gia đình tôi vui lắm, nhóm LEG heo có 4 hộ nữa heo đã đẻ rồi, các hộ còn lại  heo  đang sinh trưởng và phát triển rất tốt. Chúng tôi cảm ơn Dự án giảm nghèo Tây nguyên nhiều lắm. Heo mẹ khỏe, được chăm sóc tốt nên heo con sinh ra khỏe lại dễ cho ăn với thức ăn dễ kiếm như từ cây chuối, khoai, sắn…”

 

          Ảnh: Ông Hồ Văn Phong bên khu vực nuôi heo của mình

 

Ông Trần Hữu Hưng – Trưởng thôn Nước Kiết chia sẻ: “ Bà con trong thôn được dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyên hỗ trợ đều rất vui mừng, phấn khởi. Chúng tôi cảm ơn dự án nhiều lắm. Những hộ dân được chọn vào nhóm LEG nuôi heo bán chăn thả đang có kết quả tốt, heo sinh sản nhiều, ít bệnh tật, bán có giá cao, bà con mừng lắm. Từ hiệu quả của nhóm LEG heo, tôi và bà con mong muốn dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ cho những hộ dân khác trong thôn để các hộ dân ở đây yên tâm chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình”.

Ông Hồ Văn Phi - Trưởng nhóm LEG nuôi heo đen thôn Triên xã Phước Kim chia sẻ thêm: Heo đen nuôi theo hình thức bán chăn thả  thịt heo săn chắc, thơm ngon,  nhiều nạc, mềm, rất ít mỡ, lớp da dày nhưng rất giòn, không cứng như thịt heo nuôi nhốt chuồng . Có được điều này một phần vì đây giống heo đặc trưng của địa phương, phần khác do heo được chăn nuôi thả rông, ăn thức ăn có nguồn gốc tự nhiên, lại được  vận động nhiều cán bộ ạ”.

 

Giống heo đen thịt ngon, heo ít bệnh tật nhưng mang lại năng suất kinh tế cao, giá bán cao gấp đôi heo nuôi nhốt, vào thời điểm gần tết giá heo lên gấp 3 lần thịt heo nuôi nhốt chuồng. Sản phẩm thịt từ  heo đen với trọng lượng từ 30-45 kg/con, giá bán trung bình ký hơi từ 95 đến 100 nghìn/kg, thời điểm giáp tết Nguyên Đán cao hơn từ 120 nghìn đến 130 nghìn/kg.

 

Ông Lê Quang Tính, trưởng ban phát triển xã Phước Kim cho biết: “ Chăn nuôi heo theo phương thức này rất phù hợp với trình độ sản xuất của người dân địa phương nơi đây. Trong bối cảnh, nhu cầu thực phẩm của người dân ngày càng theo hướng chọn chất lượng hơn số lượng thì chăn nuôi hướng này là rất phù hợp. Heo đen địa phương có sức đề kháng tốt, không kén thức ăn, dễ nuôi lại dễ thích nghi với mọi điều kiện sống ” .

Phát triển chăn nuôi heo đen theo hình thức bán chăn thả đang phát huy hiệu quả và có thể thấy đây là một trong phương thức chăn nuôi phù hợp với người  đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. Mong rằng mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới tạo thu nhập cho người dân vùng cao, giúp họ có cuộc sống ổn định, từng bước thoát nghèo.  

                                                                                         

                                                                                                  Thanh Lam

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nâng cao năng lực của ban dự án cấp xã
Nâng cao năng lực của ban dự án cấp xã
Phân công cán bộ xã tham gia giúp đỡ thôn thực hiện chương trình giảm nghèo
Tập huấn xây dựng và vận hành tổ nhóm LEG cho các xã thuộc vùng Dự án Giảm nghèo tại huyện Phước Sơn
Đoàn kinh tế quốc phòng 207 mở hội nghị triển khai dự án giảm nghèo năm 2017
Tổng kinh phí thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 138 tỷ 575 triệu đồng
Tổng kinh phí thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 138 tỷ 575 triệu đồng
Năm 2018, có 33 công đoàn cơ sở đạt vững mạnh.
Giảm nghèo bền vững từ Nghị quyết 22
Các tin cũ hơn:
Những bước đầu của Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên tại huyện Phước Sơn
Khởi sắc từ mô hình sản xuất lúa nước
Lập kế hoạch thực hiện hiệu quả dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Liên kết đối tác sản xuất Ngô lai – Động lực cho người dân thoát nghèo
Nhân rộng các mô hình phát triển liên kết vùng thị trường

QUẢNG CÁO