Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH Tư tưởng Hồ Chí Minh về phòng ngừa, chữa trị “căn bệnh tham lam” đối với người cán bộ, đảng viên
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 16/01/2017 .Lượt xem: 641 lượt.
Trong gần 30.000 từ, tác phẩm Sửa đổi lối làm viêc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hàm chứa nhiều nội dung toàn diện và sâu sắc, vượt qua giới hạn thời gian mà vẫn giữ nguyên tính thời sự đối với việc xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về tư tưởng, chính trị, tổ chức và đạo đức.

Để khắc phục, phòng ngừa, chữa trị những căn bệnh nguy hiểm đối với người cán bộ, đảng viên, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: “Trong Đảng ta còn có những người chưa học được, chưa làm được bốn chữ “chí công vô tư” cho nên mắc phải chứng “chủ nghĩa cá nhân”. Và Người ví “chủ nghĩa cá nhân là một thứ vi trùng rất độc, do nó mà sinh ra các thứ bệnh rất nguy hiểm”.

          Người nêu “Căn bệnh tham lam” – một thứ bệnh nguy hiểm do “chủ nghĩa cá nhân” mà ra:

          Theo Hồ Chí Minh, người mắc phải bệnh này thì đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích của Đảng, của dân tộc, do đó mà chỉ “tự tư, tự lợi”. Dùng của công làm việc tư. Dựa vào thế lực của Đảng, Nhà nước để theo đuổi mục đích riêng của mình. Biểu hiện của bệnh tham lam là người ta chỉ lo vun quén cá nhân, ý nghĩ và hành động của họ luôn luôn nghĩ lợi ích cho mình, bất chấp và thậm chí chà đạp lên lợi ích của dân tộc, của nhân dân một khi đụng chạm đến quyền lợi của bản thân hay gia đình họ.

          Bệnh tham lam này là tham lam của những người có chức, có quyền trong bộ máy Đảng, chính quyền, khác với tham lam của người bình thường. Loại tham lam này thường dùng uy quyền của mình để lấy của công làm của tư, nhân danh tổ chức Đảng, Nhà nước để thực hiện mục đích riêng của mình. Thực tế hiện nay một số cán bộ có chức, có quyền đã lợi dụng chức vụ của mình để đục khoét, tham nhũng, hối lộ, lợi ích nhóm, lạm dụng của công… Do bòn rút được công quỹ, tài sản của Nhà nước và của nhân dân một cách bất minh, họ sinh hoạt rất xa hoa và phung phí tiền của của Nhà nước và nhân dân một cách vô tội vạ, sống một cách vương giả… Hồ Chí Minh đã đặt câu hỏi “tiền bạc ở đâu ra?” và tự trả lời là tiền bạc đó không phải do mồ hôi, nước mắt, bằng sức lao động của họ làm ra, mà là “không xoay của Đảng thì xoay của đồng bào. Thậm chí làm chợ đen buôn lậu”.

Qua vụ án buôn lậu ma túy của Vũ Xuân Trường; các vụ tham nhũng nghìn tỷ ở PMU 18, Vinashin, Vinaline, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC) hoặc vụ án buôn lậu 7.700 tấn dầu diezel qua biên giới… mà đối tượng là các quan chức như: Bùi Tiến Dũng, Tôn Anh Dũng, Vũ Mạnh Tiên, Phạm Tiến Dũng, Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc, Phạm Công Danh, Trịnh Xuân Thanh, Phạm Thanh Tân, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương… một lần nữa minh chứng về sự cảnh báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây hơn 50 năm vẫn còn nguyên giá trị và tính thời sự của nó; nếu có khác chăng là ở những nội dung vụ việc, con người cụ thể mà thôi. Có thể khẳng định được rằng, nếu là những đồng tiền bằng lao động chính đáng, do mồ hôi, nước mắt làm ra thì không ai có thể ăn tiêu xa xỉ như vậy. Tiếc thay đây là “của chùa”, “của chung”. Những vụ việc này hầu như rơi vào những người cán bộ đảng viên giữ các trọng trách trong bộ máy lãnh đạo, quản lý, tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp nhà nước, cả những người nhân danh bảo vệ pháp luật.

Hiện nay căn bệnh này đang phát triển, chỉ có khác trước đây, Bác Hồ gọi “bệnh tham lam” còn bây giờ xã hội gọi là tham nhũng, và ngày nay tính chất và mức độ căn bệnh này trầm trọng hơn rất nhiều, nó đã lây lan, thâm nhập vào một bộ phận cán bộ thoái hóa biến chất về đạo đức, lối sống, lợi dụng chức quyền để tham nhũng, buôn lậu, làm giàu bất chính, lãng phí của công… Điều đáng quan tâm là chúng ta chưa có phong trào đủ mạnh để phòng ngừa dịch bệnh này và hơn thế nữa chưa có loại thuốc công hiệu cũng như thuốc chữa đủ liều lượng nên “vi trùng tham nhũng” đang có hiện tượng kháng thuốc, nhờn thuốc.

Muốn chữa trị được căn bệnh này nhất thiết phải có “thầy thuốc nhân dân” (tức dựa vào nhân dân làm tai mắt để chống tham nhũng), còn phẩu thuật là pháp luật, và chấp nhận sự đau đớn để cắt bỏ ung nhọt nguy hiểm trong cơ thể. Nếu không “phẩu thuật” thì căn bệnh này nó cứ thế mà lây lan, đục khoét tiền của của Nhà nước và nhân dân, làm nguy cơ đến sự tồn vong của chế độ./.

                                                                                                      Nguyễn Tường Vân

                                                                 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phước Sơn

[Trở về]
Các tin mới hơn:
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
PHÒNG NGỪA VÀ CHỮA TRỊ “CĂN BỆNH KIÊU NGẠO, HIẾU DANH” CỦA NGƯỜI CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN THEO TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH
GIẢI PHÁP THỰC HIỆN CHỈ THỊ 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Cuộc thi “Viết về gương tập thể, cá nhân điển hình làm theo lời Bác” và Hội thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chủ đề - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI”