Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Liên kết đối tác sản xuất Ngô lai – Động lực cho người dân thoát nghèo
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 08/12/2016 .Lượt xem: 1497 lượt.
Liên kết đối tác sản xuất Ngô lai nằm trong Hợp phần 2.2 Phát triển liên kết thị trường của Dự án giảm nghèo KVTN (Khu vực Tây Nguyên) huyện Phước Sơn; Liên kết đã thành lập 4 nhóm LEG (Nhóm cải thiện sinh kế) tại: thôn 5 xã Phước Chánh, thôn 2 xã Phước Công, thôn Triên xã Phước Kim và thôn 8A xã Phước Lộc với 72 thành viên tham gia thực hiện.

Tổng số vốn Dự án giảm nghèo KVTN hỗ trợ thực hiện liên kết đối tác sản xuất ngô lai cho hai vụ ngô:  Đông Xuân năm 2016 và  Hè Thu năm 2017 là 897.472.000 đồng. Trong đó Dự án giảm nghèo KVTN hỗ trợ: 491.080.000 đồng; các thành viên các nhóm LEG đóng góp: 317.520.000 đồng; Công ty TNHH Hoàng My-Doanh nghiệp kí kết bao tiêu đầu ra cho sản phẩm đóng góp: 88.872.000 đồng. Mục tiêu hướng đến khi thực hiện liên kết là tạo đầu ra ổn định sau thu hoạch cho ngô hạt của các nhóm  LEGs, tăng thu nhập cho các thành viên và nhóm LEG có được nguồn quỹ đảm bảo để quay vòng sản xuất cho các vụ ngô sau. Đồng thời nâng cao kiến thức canh tác ngô trồng trên đất dốc và kỹ năng tiếp cận thị trường của người dân.

Ảnh: Họp thôn triển khai liên kết Ngô lai tại các xã nhận được sự đồng thuận cao từ người dân

Các nhóm LEGs liên kết ngô lai đều họp thống nhất bầu ra trưởng nhóm, phó nhóm,  thủ quỹ để nhóm đi vào hoạt động tốt theo điều lệ nhóm dưới sự chỉ đạo, theo dõi, hướng dẫn của Ban quản lý dự án giảm nghèo KVTN huyện và  Ban phát triển các xã.  Liên kết đối tác sản xuất ngô lai theo hình thức nhóm LEG sẽ  khắc phục được tình trạng trồng ngô một cách tự phát, nhỏ lẻ,  tác động thay đổi tập quán canh tác lạc hậu của bà con;  Mặt khác, giúp cho bà con không bị chèn ép giá ngô từ các thương lái. Liên kết là cầu nối cho người dân nghèo các xã vùng cao huyện Phước Sơn và doanh nghiệp thu mua có cơ hội tiếp xúc, trao đổi thông tin, biết được nhu cầu và nguyện vọng của nhau để hợp tác cùng có lợi; các nhóm LEG đầu tư về đất, phân chuồng, công lao động … để trồng, chăm sóc và đảm bảo cho cây ngô lai phát triển tốt, đạt các yêu cầu về chất lượng ngô hạt; doanh nghiệp chịu chi phí vận chuyển, bốc xếp khi thu mua. Dự án Giảm nghèo KVTN  hỗ trợ chi phí cho sản xuất của các nhóm LEGs về giống, phân bón, vật tư  trong  hai chu kỳ sản xuất đầu tiên. Những năm tiếp theo, các nhóm LEGs  tự  lập quỹ của nhóm để tái sản xuất và tiếp tục ký hợp đồng thực hiện với Doanh nghiệp.

Ông  Lê Anh Nhày (Trưởng nhóm LEG liên kết đối tác Ngô lai thôn 2  xã Phước Công) chia sẻ: “Dự án giảm nghèo KVTN hỗ trợ cho bà con chúng tôi giống, phân bón, bạt xanh phơi ngô, máy móc có cả  tập huấn cách trồng, chăm sóc ngô trên đất dốc nữa.  Mọi năm chúng tôi trồng chăm sóc ngô theo kinh nghiệm ông bà truyền lại. Năm nay có thầy tập huấn tận tình vừa dạy lý thuyết vừa dạy thực hành “cầm tay chỉ việc” cho chúng tôi làm theo, dễ hiểu dễ nhớ;  Bà con trong nhóm cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau,  ngô hiện nay chúng tôi đã tiến hành gieo trồng, vụ này cây ngô thể nào cũng cho nhiều bắp, chắc hạt, thu hoạch xong đã có công ty thu mua rồi.  Tôi cũng như bà con mừng, phấn khởi, cảm ơn Dự án giảm nghèo KVTN nhiều lắm.”

Ảnh: Tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc ngô cho các nhóm LEGs

 Ông Hồ Văn Ben (Trưởng nhóm LEG liên kết đối tác Ngô lai thôn Triên xã Phước Kim) cũng chia sẻ: “Trước đây, đến mùa thu hoạch ngô, tôi cũng như bà con ở đây phải lo chuyện phơi cho khô, bảo quản cho tốt để ngô không bị hỏng. Rồi lại lo chuyện giá cả thương lái trả? Giờ thì không cần lo nữa rồi. Bởi năm nay tôi và bà con  được tham gia vào LEG liên kết đối tác sản xuất ngô lai của Dự án giảm nghèo KVTN, chúng tôi được Dự án hỗ trợ nhiều lắm, nhất là cái máy bóc tách hạt, máy đo độ ẩm; Có nó rồi bà con chúng tôi đỡ nhiều công ngồi đập tách hạt, ngô đo được độ ẩm thì  người mua không có cớ để chê ngô chưa khô nữa.  Giá cả ngô hạt nhờ sự hỗ trợ của Ban quản lý Dự án giảm nghèo KVTN huyện, tôi đại diện cho nhóm đã ký kết với công ty, luôn bằng và cao hơn giá thị trường, chúng tôi yên tâm trồng trọt lắm cán bộ ạ.” 


Ảnh: Các nhóm LEGs nhận vật tư đầu vào từ đơn vị cung cấp

Hiện nay, khó khăn lớn nhất của người dân làm nông nghiệp là tìm được đầu ra sau thu hoạch cho nông sản. Tình trạng “được mùa, mất giá” hay bị thương lái ép giá ngay cả khi mất mùa là một nỗi lo lớn đối với người  dân. Việc doanh nghiệp kí kết bao tiêu nông sản là một nguồn động lực lớn để người dân yên tâm sản xuất. Mặt khác, với các hỗ trợ thiết thực từ Dự án sẽ giúp người dân dần thay đổi tập quán sản xuất,  nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình.  

Mong rằng với sự nỗ lực của Ban quản lý dự án giảm nghèo KVTN, các ban ngành liên quan, Ban phát triển  xã và thành viên các nhóm LEGs ngô;  trong thời gian tới liên kết đối tác sản xuất Ngô lai thực hiện sớm mang lại hiệu quả. Rồi đây sẽ hình thành quan hệ hợp tác lâu dài giữa doanh nghiệp và nhóm LEG, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất ngô lai theo hướng thị trường một cách bền vững.  Người dân nghèo vùng cao Phước Sơn có cơ hội vươn lên trong cuộc sống, phát triển sản xuất, từng bước thoát nghèo.

                                                                                                           Thanh Lam

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nhân rộng các mô hình phát triển liên kết vùng thị trường
Hiệu quả từ tiểu dự án nuôi heo đen
Nâng cao năng lực của ban dự án cấp xã
Nâng cao năng lực của ban dự án cấp xã
Phân công cán bộ xã tham gia giúp đỡ thôn thực hiện chương trình giảm nghèo
Tập huấn xây dựng và vận hành tổ nhóm LEG cho các xã thuộc vùng Dự án Giảm nghèo tại huyện Phước Sơn
Đoàn kinh tế quốc phòng 207 mở hội nghị triển khai dự án giảm nghèo năm 2017
Tổng kinh phí thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 138 tỷ 575 triệu đồng
Tổng kinh phí thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 138 tỷ 575 triệu đồng
Năm 2018, có 33 công đoàn cơ sở đạt vững mạnh.
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Những bước đầu của Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên tại huyện Phước Sơn
Khởi sắc từ mô hình sản xuất lúa nước
Lập kế hoạch thực hiện hiệu quả dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên

QUẢNG CÁO