Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Khởi sắc từ mô hình sản xuất lúa nước
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 05/08/2016 .Lượt xem: 1460 lượt.
Các Tiểu dự án sinh kế sản xuất lúa nước thuộc LEG (nhóm cải thiện sinh kế) an ninh lương thực và dinh dưỡng tại các xã vùng cao huyện Phước Sơn (Phước Chánh, Phước Công, Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc) bước đầu đã gặt hái được kết quả đáng khích lệ (Phước Chánh 24.025 kg/4ha, Phước Lộc 11000 kg/ 2ha, Phước Công 22.600 kg/4ha...) tạo ra tiền đề trong việc thay đổi tư duy, tác động đến nhận thứ

Các nhóm LEG sản xuất lúa nước được Dự án giảm nghèo KV Tây Nguyên hỗ trợ mua sắm vật tư đầu vào bao gồm: giống, phân bón, tập huấn nâng cao năng lực kỹ thuật canh tác cho các thành viên nhóm LEG…. Đặc biệt, công tác nâng cao năng lực cho các thành viên nhóm LEG được chú trọng, Dự án sử dụng phương pháp tập huấn “cầm tay chỉ việc”, kết hợp lí thuyết với thực hành theo các quy trình kĩ thuật từ ngâm ủ giống, xuống giống, chăm sóc bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại tổng hợp cho cây lúa... giúp người dân dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm theo. Nhờ vậy, người dân dần thay đổi tư duy, cách làm, chú trọng đến việc chăm sóc, bón phân và thâm canh tăng năng suất.

Thay đổi tập quán sản xuất giúp người dân nâng cao năng suất

Trao đổi với ông Võ Hưng (Trưởng Ban phát triển xã Phước Chánh) cho biết: “Những năm trước, người dân trồng chăm sóc theo tập quán lạc hậu, không chú trọng việc bón phân  nên năng suất của trung bình của các hộ chỉ đạt khoảng 3000-3500 kg/1 ha. Hiện nay, người dân gieo trồng theo kỹ thuật, bón phân đúng theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp tập huấn nên năng suất vụ lúa vừa qua đạt gần gấp đôi 24.025 kg/4ha; góp phần đảm bảo an ninh lương thực và đáp ứng mong đợi của các hộ thành viên tham gia, đặc biệt là các hộ nghèo và cận nghèo. Đây cũng là điều kiện để dự án có thể nhân rộng mô hình, hướng dẫn cho người dân trong toàn xã thực hiện để từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất cho bà con”

Nông nghiệp là lĩnh vực có rủi ro cao, vì vậy Ban phát triển xã, cán bộ CF luôn dành thời gian đi xuống thực địa khảo sát quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa cùng với người dân, chủ động  nắm bắt tình hình và tìm cách đối phó kịp thời; Thực tế cần nhắc đến là vụ lúa vừa qua (trong tháng 3/2016), do thời tiết thay đổi, hầu hết lúa tại các xã vùng cao bị vàng lá sinh lý, bệnh này nếu không đối phó kịp thời thì lúa của người dân có nguy cơ mất trắng. Sự phối kết hợp chặt chẽ của các nhóm LEG với các ban ngành huyện, ban phát triển xã  và đặc biệt là sự tham gia tích cực, tuân thủ đúng các quy trình hướng dẫn kĩ thuật của các thành viên trong nhóm,  tinh thần đoàn kết “cùng nhau thay đổi vươn lên thoát nghèo”,  là cơ sở vững chắc để mô hình thực hiện được hiệu quả.

Cán bộ huyện, xã kiểm tra và hướng dẫn người dân cách đối phó với bệnh vàng lá sinh lý

 

Chị Hồ Thị Bích (Trưởng nhóm LEG lúa thôn 3 xã Phước Chánh) tâm sự: Mình đã từng làm lúa nước nhưng năng suất vẫn còn thấp, cấy 1 sào lúa chỉ được khoảng 2-3 bao lúa. Năm nay được  tham gia vào nhóm LEG, có cán bộ dự án đến hướng dẫn làm trực tiếp tại ruộng,  được cán bộ Dự án tập huấn các kỹ thuật làm đất, gieo sạ, phòng trừ sâu bệnh và bón phân đúng thời vụ nên lúa trĩu bông, nặng hạt, năng suất cao hơn nhiều, mình vui lắm, ưng cái bụng lắm, năm nay không lo thiếu gạo nữa! ”

 

Niềm vui ngày thu hoạch của người dân vùng cao

 

Hiện nay, kế hoạch thực hiện Dự án Giảm nghèo KV Tây Nguyên huyện Phước Sơn năm 2016 về Hợp phần 2 phát triển sinh kế bền vững đã và đang triển khai hỗ trợ các nhóm LEG trồng lúa nước thuộc TDASK (Tiểu dự án sinh kế)  an ninh lương thực và dinh dưỡng tại các xã vùng cao năm thứ 2, hỗ trợ thêm 10 TDASK cho các nhóm LEG mới;  Ngoài TDASK sản xuất lúa nước, Dự án còn hỗ trợ mới cho 5 TDASK sản xuất ngô lai, 2 TDASK nuôi vịt xiêm, 6 TDASK đa dạng hóa sinh kế nuôi heo lấy thịt, số hộ tham gia và hưởng lợi là  366  hộ. 

Hi vọng từ những kết quả thành công ban đầu này mong rằng sẽ  giúp cho các hộ nghèo, cận nghèo  tiếp cận, thay đổi cách thức thâm canh cũ, áp dụng các kĩ thuật mới vào phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững. 

                                                                                     

                                                                                                                            Thanh Lam

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lập kế hoạch thực hiện hiệu quả dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên
Liên kết đối tác sản xuất Ngô lai – Động lực cho người dân thoát nghèo
Nhân rộng các mô hình phát triển liên kết vùng thị trường
Hiệu quả từ tiểu dự án nuôi heo đen
Nâng cao năng lực của ban dự án cấp xã
Nâng cao năng lực của ban dự án cấp xã
Phân công cán bộ xã tham gia giúp đỡ thôn thực hiện chương trình giảm nghèo
Tập huấn xây dựng và vận hành tổ nhóm LEG cho các xã thuộc vùng Dự án Giảm nghèo tại huyện Phước Sơn
Đoàn kinh tế quốc phòng 207 mở hội nghị triển khai dự án giảm nghèo năm 2017
Tổng kinh phí thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 138 tỷ 575 triệu đồng
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Những bước đầu của Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên tại huyện Phước Sơn

QUẢNG CÁO