Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Khâm Đức tuổi 30
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 16/05/2016 .Lượt xem: 2984 lượt.
Khâm Đức từ một Căn cứ quân sự của Mỹ, ngụy trong những năm chiến tranh nay trở thành Trung tâm huyện lỵ của huyện Phước Sơn, với sự đổi thay toàn diện, sâu sắc trên các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội, quốc phòng, an ninh.

Thị trấn Khâm Đức được thành lập vào thời điểm có tính chất bước ngoặc, đánh dấu sự chuyển mình của đất nước. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng Cộng sản Việt Nam (12-1986) đã mở ra một thời kỳ mới, đổi mới toàn diện cả kinh tế và xã hội, có ý nghĩa như cuộc cách mạng toàn diện, triệt để và rất sâu sắc. Tuy nhiên, thời điểm đó tình hình kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn, lạm phát phi mã lên tới 774,7% năm 1986, cán cân thanh toán bị mất cân đối nghiêm trọng, thất nghiệp cao… Mặt khác, trong giai đoạn này các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu và Liên Xô lâm vào khủng hoảng trầm trọng dẫn đến sụp đổ và tan rã vào những năm 1989-1991, gây tác động tiêu cực về nhiều mặt đến nước ta. Thêm vào đó, Mỹ vẫn kéo dài cấm vận về kinh tế chống Việt Nam (cho đến đầu năm 1994), gây khó khăn không nhỏ cho sự phát triển bình thường của đất nước. Về tình hình thị trấn Khâm Đức vào thời điểm mới thành lập, quan cảnh còn hoang sơ, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm thiếu thốn; mù chữ chiếm tỷ lệ cao, nhiều trẻ em không được đến trường; kinh tế thuần nông, sản xuất tự cung, tự cấp; đời sống của người dân vô cùng khó khăn; đội ngũ cán bộ còn mỏng và phần lớn chưa được đào tạo.


          Tình hình đó đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Khâm Đức không ít khó khăn, thách thức. Đó là vừa phải sớm ổn định đời sống nhân dân, ổn định sản xuất; vừa phải nhanh chóng ổn định hệ thống chính trị để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy của cán bộ, đảng viên để theo kịp xu thế đổi mới của đất nước.


Nhìn lại chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, mặc dù trong giai đoạn đầu còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhiều mặt, nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng, đoàn kết của cán bộ và nhân dân các dân tộc, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Khâm Đức đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, để đến hôm nay bộ mặt đô thị Khâm Đức có nhiều khởi sắc, kinh tế từ sản xuất thuần nông đến nay từng bước chuyển dịch theo hướng tăng nhanh tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp. Hiện nay, thị trấn Khâm Đức có hàng chục doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động có hiệu quả; 46 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp và trên 350 hộ kinh doanh cá thể, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động; nộp thuế nhà nước mỗi năm hàng chục tỷ đồng; giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh hàng hóa – dịch vụ năm 2015 đạt trên 62 tỷ đồng (gấp 130 lần so với năm 1986) và chiếm tỷ trọng trên 80% cơ cấu kinh tế của thị trấn. Cùng với phát triển tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ; lĩnh vực nông – lâm nghiệp đạt nhiều thành tựu quan trọng, năng xuất các loại cây trồng tăng, đặc biệt lúa nước tăng từ 40 tạ/ha lên 47,5 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt gần 400 tấn/ năm, bình quân lương thực đầu người đối với hộ nông nghiệp đạt trên 260 kg/ năm. Chăn nuôi gia súc, gia cầm được chú trọng, tổng đàn gia súc, gia cầm đạt gần 14.000 con; mô hình chăn nuôi tập trung, chăn nuôi trang trại tiếp tục được nhân rộng. Công tác quản lý bảo vệ rừng luôn được chú trọng, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tổ chức cho nhân dân ký cam kết không phát rừng già làm nương rẫy, nên tình trạng phát rừng làm nương rẫy giảm đáng kể; phong trào trồng cây nguyên liệu phát triển mạnh, mỗi năm trồng mới ước đạt ­từ 30 – 40 ha rừng, khai thác gỗ rừng trồng mỗi năm gần 5.000 m3. Xây dựng kết cấu hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, trên 40 tuyến giao thông nội thị đạt tiêu chuẩn đường cấp 3, cấp 4 và cấp 5, trong đó có 26 tuyến đường được đặt tên; nhiều công trình phục vụ sản xuất và dân sinh được đầu tư xây dựng, nâng cấp, như giao thông nội đồng, kênh mương, thủy lợi, giao thông liên xóm được bê tông hóa. Điện lưới quốc gia phủ kín các khối, tỷ lệ hộ dùng điện đạt 100%. Cơ sở vật chất trường học, y tế, cơ quan hành chính, trung tâm giao dịch một cửa của thị được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang.


 Cùng với phát triển kinh tế, Đảng bộ thị cũng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chăm lo các vấn đề xã hội. Sau 30 năm, với nhiều nỗ lực vượt bậc, sự nghiệp giáo dục và đào tạo thị phát triển cả về chất lượng và quy mô. Đến nay trên địa bàn thị có 7 trường, trong đó 5 trường thuộc quản lý của thị đã đạt chuẩn quốc gia; phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt tỷ lệ cao; tỷ lệ học sinh lên lớp, tốt nghiệp các cấp học, thi đỗ đại học, cao đẳng luôn ở mức cao kể cả so với các huyện đồng bằng. Công tác y tế có nhiều tiến bộ, cơ bản đáp ứng yêu cầu khám và điều trị bệnh của nhân dân; các Chương trình y tế quốc gia được triển khai thực hiện đúng tiến độ và đạt chỉ tiêu; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình được chú trọng, chất lượng dân số được nâng cao. Môi trường văn hóa ngày càng lành mạnh; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao có nhiều khởi sắc, thu hút đông đảo quần chúng tham gia, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; hệ thống truyền hình cáp, vệ tinh, myTV… mở rộng đến tận các khối, đáp ứng nhu cầu giải trí và thông tin của người dân. Chính sách đối với người có công, công tác an sinh xã hội được tập trung chỉ đạo tích cực, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội; thị trấn đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể huyện, triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên, xuất khẩu lao động, nạn nhân chất độc da cam, bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo; công tác giảm nghèo được triển khai đồng bộ các giải pháp đã đem lại hiệu quả tích cực, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 60% năm 2005 xuống còn 19,81% năm 2015.Công tác quốc phòng, an ninh, nội chính có nhiều tiến bộ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và đảm bảo, góp phần để nhân dân an tâm sản xuất, kinh doanh và nâng cao đời sống; thị trấn Khâm Đức nhiều năm liền được công nhận đơn vị vững mạnh toàn diện và vững mạnh về quốc phòng, an ninh. Công tác cải cách hành chính được quan tâm, thị trấn đã thực hiện mô hình “một cửa liên thông” trong giải quyết các thủ tục hành chính.

Ngay sau ngày thành lập, Đảng bộ thị đã nhanh chóng bắt tay vào củng cố tổ chức tổ chức Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị. Qua 30 năm xây dựng và phát triển, từ 6 chi bộ trực thuộc với 48 đảng viên, đến nay Đảng bộ thị trấn Khâm Đức có 16 chi bộ trực thuộc và trên 270 đảng viên hoạt động ở các khu dân cư và trong cơ quan, đơn vị, trường học của thị trấn. Bộ máy chính quyền thị trấn và Ban Cán sự các khối thường xuyên được củng cố kiện toàn; hoạt động của chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể có sự chuyển biến rõ nét; vai trò giám sát của HĐND và đại biểu HĐND được phát huy; hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành UBND thị không ngừng được nâng cao; chất lượng công tác vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được nâng lên rõ rệt. Mối quan hệ phối hợp giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng được gắn kết; nguyên tắc Điều lệ đảng được giữ nghiêm; dân chủ được phát huy ngày càng tốt hơn. Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ được chú trọng; chất lượng, hiệu quả công việc của đội ngũ cán bộ, công chức ngày càng được nâng lên; kỷ luật, kỷ cương hành chính thực hiện nghiêm túc.

***

Ba mươi năm, gần một nữa đời người, nhưng với lịch sử phát triển của một vùng đất chỉ là thời gian ngắn ngủi. 30 năm xây dựng và phát triển, Khâm Đức từ một Căn cứ quân sự của Mỹ, ngụy trong những năm chiến tranh nay trở thành Trung tâm huyện lỵ của huyện Phước Sơn, trẻ trung, năng động, với sự đổi thay toàn diện, sâu sắc trên các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội, quốc phòng, an ninh; nhiều trục đường, khu dân dân cư mang dáng dấp của đô thị được hình thành, các loại hình dịch vụ, vui chơi, giải trí phát triển mạnh, là đầu mối giao thương quan trọng về kinh tế, văn hóa và xã hội của huyện. Khâm đức đã thể hiện rõ là nơi “đất lành, chim đậu”, là quê hương thứ hai của nhiều cán bộ, công chức và người dân các nơi đến đây làm ăn, sinh sống, cùng nhau xây dựng Khâm Đức ngày càng phát triển. Khẳng định rằng, thành quả ấy có được từ sự nỗ lực không mệt mỏi, với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, trước nhân dân của Đảng bộ thị, của lớp lớp các thế hệ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức đã và đang công tác qua các thời kỳ; sự kết tinh từ truyền thống anh hùng cách mạng, tinh thần đoàn kết của nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Huyện ủy, HĐND và UBND huyện; sự giúp đỡ có hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể huyện; sự chung sức, đồng lòng, đoàn kết của các tầng lớp nhân dân. Dẫu rằng trên chặng đường đã qua vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế, nhất là trong công tác quản lý quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch đô thị, quy hoạch đất đai, quản lý quy tắc đô thị, công tác vệ sinh môi trường, tệ nạn ma túy, trộm cắp chưa ngăn chặn triệt để, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao (19,81% năm 2015)… nhưng chúng ta có thể tự hào nói rằng, vượt lên tất cả khó khăn, Khâm Đức đã chuyển mình trên con đường phát triển.


Phát huy thành quả đã đạt được, trong những năm đến toàn Đảng bộ thị cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong lãnh đạo phát triển KT-XH, xây dựng hệ thống chính trị, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền. Đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế với cơ cấu “Th­ương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và nông - lâm nghiệp”; thực hiện tốt ba nhiệm vụ đột phá là: Đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị và đẩy mạnh phát triển thương mại – dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp. Khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh, phấn đấu xây dựng thị trấn Khâm Đức cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại IV vào năm 2020; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và các chính sách an sinh xã hội; đảm bảo quốc phòng, an ninh. Mở rộng và phát huy dân chủ, đổi mới công tác dân vận, nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, tăng cường đồng thuận xã hội vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

                               Lê Đình Tài

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tập trung các nguồn lực thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020
50 năm chiến thắng Khâm Đức – Ngok Tavak và sự đổi thay trên quê hương Phước Sơn anh hùng
Phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, xây dựng Phước Sơn phát triển nhanh theo hướng bền vững
LỄ HỘI MỪNG LÚA MỚI
THÔNG TIN CHÍNH CÔNG TRÌNH THỦY ĐIỆN NƯỚC CHÈ, HUYỆN PHƯỚC SƠN, TỈNH QUẢNG NAM
HỘI THẢO KHOA HỌC THẨM ĐỊNH NỘI DUNG HỒI KÝ ĐỒNG CHÍ HỒ VĂN ĐIỀU – NGUYÊN BÍ THƯ HUYỆN ỦY PHƯỚC SƠN
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phước Sơn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Các tin cũ hơn:
Chiến thắng Khâm Đức 12.5
Thư chúc Tết Xuân Nhâm Thìn năm 2012 của Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn
Thư mời viết bài
Đăng ký Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Diễn văn truyền thống lực lượng cảnh sát nhân dân
Hội thi thể thao miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ VII năm 2012
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS HCM huyện Phước Sơn nhiệm kì 2012-2017
Kỷ niệm 83 năm, ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG
Thư cảm ơn của UBND huyện Phước Sơn
    
1   2  
    

QUẢNG CÁO