Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
PCT UBND tỉnh kiểm tra thực tế tại P.Mỹ, Phước Chánh và P.Năng và làm việc với UBND huyện ta về kết quả thực hiện chương trình 30a và 135
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 21/03/2016 .Lượt xem: 910 lượt.
Sáng ngày 16/3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cùng đoàn công tác UBND tỉnh Quảng Nam đã có chuyến kiểm tra thực tế hiệu quả việc thực hiện lồng ghép chương trình 30a, 135 tại 3 xã Phước Mỹ, Phước Năng và Phước Chánh.

Tại những nơi đến, đoàn công tác đã nghe lãnh đạo các địa phương báo cáo tình hình triển khai thực hiện các chính sách liên quan đến chương trình 30a, 135 tại địa phương. Trên cơ sở báo cáo của địa phương, đoàn công tác đã tham quan một số mô hình phát triển sản xuất, hỗ trợ cây giống, đường giao thông, hệ thống thủy lợi, nước sinh hoạt và tình hình đời sống dân sinh… được thực hiện từ nguồn vốn của chương trình.

Ảnh: Đoàn công tác UBND tỉnh kiểm tra một số mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất tại xã Phước Mỹ.

Trao đổi với các địa phương, đồng chí Lê Trí Thanh ghi nhận những kiến nghị, đề xuất và đánh giá khá tốt những nỗ lực cố gắng của các địa phương nói riêng và huyện ta nói chung trong quá trình triển khai thực hiện các hạng mục liên quan đến chương trình 30a, 135 trong thời gian qua. Kết quả từ thụ hưởng các chương trình đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương đã và đang ngày càng được hoàn thiện, nâng cấp. Tuy nhiên với lợi thế về địa hình, phân bố dân cư, nguồn vốn hưởng lợi thì hiệu quả mang lại vẫn chưa thực sự tương xứng, các mục tiêu của chương trình vẫn chưa đạt. Thời gian đến, để giảm nghèo nhanh và bền vững theo chuẩn của tỉnh các địa phương cần phải chủ động tranh thủ lồng ghép các nguồn vốn để tập trung thực hiện có hiệu quả các hạng mục đầu tư, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong vấn đề khai thác tối đa hiệu quả công cụ được hỗ trợ.

                   Sau khi kiểm tra thực tế hiệu quả các mô hình tại 3 xã Phước Mỹ, Phước Chánh và Phước Năng  đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với UBND huyện ta về kết quả thực hiện lồng ghép chương trình 30a và chương trình 135. Đồng chí Phạm Thế Quyền-Bí thư huyện ủy, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà-Chủ tịch UBND huyện và đại diện các ban ngành liên quan tiếp đoàn.

Ảnh: Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Hà báo cáo kết quả thực hiện
 chương trình 30a và 135 trên địa bàn huyện ta.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà cho biết: trong 7 năm từ 2009-2015 ngân sách trung ương và của tỉnh đã hỗ trợ hơn 260 tỷ đồng để thực hiện các chính sách đặc thù theo Nghị quyết 30a, thực hiện đầu tư cho các xã đặc biệt khó khăn theo chương trình 135 từ 2013-2015 hơn 40,2 tỷ đồng. Với nguồn vốn này huyện ta thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân; chính sách giáo dục đào tạo, dạy nghề, nâng cao dân trí; đầu tư cơ sở hạ tầng; tăng cường, thu hút cán bộ, trí thức trẻ; hỗ trợ pháp lý nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số theo quyết định số 52. Thông qua việc đầu tư, hỗ trợ các chính sách theo Nghị quyết 30a, chương trình 135, đã đem lại những tác động tích cực đến đời sống nhân dân, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể; chính sách y tế, giáo dục, nhà ở được quan tâm đầu tư; công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu như trường học, trạm y tế, giao thông, thủy lợi… được đầu tư xây dựng góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm. Dù không đạt mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững theo mức bình quân chung của tỉnh song đó là sự nỗ lực, cố gắng của các ngành, các cấp trong việc lồng ghép các nguồn vốn từ chương trình 30a, 135.

Ảnh: Phó chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc với huyện ta

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của huyện ta trong việc thực hiện lồng ghép các nguồn vốn 30a, 135, đồng chí Lê Trí Thanh nêu lên một số vấn đề mà huyện ta cần tập trung thực hiện nhằm đạt mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững như: tranh thủ lồng ghép các nguồn vốn từ bên ngoài trong kế hoạch trung hạn tập trung đầu tư thực hiện sắp xếp dân cư ổn định sản xuất, giao đất cho nhân dân, nâng cao hiệu quả các mô hình sản xuất, rà soát quy hoạch điều chỉnh 3 loại rừng hình thành khu chăn nuôi tập trung, phát triển du lịch cộng đồng khai thác lợi thế, tiềm năng của vùng, tập trung nguồn lực đầu tư cho hai xã điểm xây dựng nông thôn mới Phước Chánh và Phước Năng. Cùng với đó, đồng chí cũng trao đổi một số vấn đề huyện ta kiến nghị liên quan đến bố trí nguồn vốn giãn dân, hỗ trợ đường vào khu sản xuất…

Thanh Thúy

[Trở về]
Các tin mới hơn:
LỄ TRAO BÒ SINH SẢN CHO CÂU LẠC BỘ THOÁT NGHÈO
Các địa phương cần nguồn vốn xây dựng nông thôn mới
PHƯƠC XUÂN KÌ VỌNG XÂY DỰNG THÀNH CÔNG CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI
Xây dựng nông thôn mới:Còn nhiều khó khăn
Người dân tham gia xây dựng nông thôn mới chủ yếu đóng góp ngày công và hiến đất
Đẩy mạnh cơ giới hóa trong nông nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất
Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, thực trạng và giải pháp.
Vào cuộc đồng bộ để xây dựng nông thôn mới.
Phước Chánh đặt mục tiêu 15/19 tiêu chí vào 2020
Đìu hiu chợ nông thôn mới.
    
1   2   3   4  
    
Các tin cũ hơn:
Phước Chánh sơ kết 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM và giảm nghèo
Tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2015
Phấn đấu xây dựng nông thôn mới phù hợp thực tế của địa phương
Hoàn thành phê duyệt đề án hỗ trợ phát triển sản xuất:
Phước Chánh đang làm thủ tục xin công nhận đạt thêm hai tiêu chí môi trường và y tế
Đảm bảo sinh kế bền vững cho người nghèo
Sơ kết 5 năm chương trình xây dựng nông thôn mới
Các chính sách, dự án giảm nghèo tác động tích cực đến đời sống người dân
Chặng đường 5 năm xây dựng nông thôn mới
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở huyện Phước Sơn
    
1   2