Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Kì họp tạo tiền đề cho năm 2016
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 29/12/2015 .Lượt xem: 888 lượt.
Trong 2 ngày 21 và 22 tháng 12, tại hội trường UBND huyện, huyện ta đã tổ chức kỳ họp thứ 12 hội đồng nhân dân huyện khóa X.

Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm, trọng tâm là xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND về thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn năm 2015 và đề ra những nhiệm vụ năm 2016, báo cáo thu chi ngân sách năm 2015, dự toán ngân sách năm 2016, thảo luận bàn một số nhiệm vụ quan trọng khác. Đồng chí Phạm Thế Quyền - Chủ tịch HĐND huyện, bí thư huyện ủy và đồng chí Trần Thanh Hải-Phó chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì. 

Ảnh: Đồng chí Phạm Thế Quyền - Chủ tịch HĐND huyện, bí thư huyện ủy và đồng chí Trần Thanh Hải - Phó chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì kì họp HĐND huyện cuối năm 2015.

                 Báo cáo đánh giá tại kỳ họp do đồng chí Hồ Quang Hường - phó chủ tịch UBND huyện trình bày nêu rõ: Năm 2015 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2010 - 2015), Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX. Theo đó, báo cáo đánh giá kết quả tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh năm 2015 cho thấy, dù còn nhiều khó khăn của năm 2014 để lại nhưng trong năm Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện đã triển khai thực hiện tốt công tác quản lý và điều hành, kinh tế xã hội huyện nhà tiếp tục đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Các chỉ tiêu về sản xuất công nghiệp, xây dựng, sản xuất thương mại dịch vụ, nông lâm nghiệp, khai hoang ruộng lúa nước đều tăng từ 10 đến 11 % so với chỉ tiêu đề ra. Công tác quy hoạch, quản lý đất đai được tăng cường, hoàn thành phê duyệt quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020, xây dựng bảng giá các loại đất năm 2015. Hoạt động tiểu thủ công nghiệp tiếp tục có những chuyển biến rõ nét, đầu tư xây dựng cơ bản thực hiện theo đúng luật Đầu tư công. Việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo theo Nghị quyết 30a, xây dựng Nông thôn mới, chương trình 135,… được các ngành, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai tốt, làm thay đổi diện mạo bộ mặt nông thôn miền núi. Năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 42,44% giảm hơn 6,5%; thu ngân sách do kinh tế phát sinh đạt 62,5% thấp nhất trong vòng 5 năm qua; tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và các chương trình, dự án giảm nghèo kết quả đạt thấp; tai nạn giao thông tăng cả 3 tiêu chí. Văn hóa-xã hội, nội chính, quốc phòng-an ninh có nhiều đổi mới và duy trì ổn định.

Đánh giá chung về những kết quả đạt được, đồng chí Hồ Quang Hường - Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: “Trong năm 2015, các ngành, địa phương đã tích cực triển khai nghị quyết của Huyện ủy - HĐND huyện về nhiệm vụ năm 2015 và đạt được kết quả tích cực. Kinh tế tiếp tục phát triển, giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp, công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ đạt khá. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, phát huy hiệu quả; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện tốt. Quốc phòng an ninh được giữ vững. Công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết đơn thư, tố cáo của công dân đúng quy định của pháp luật”.

Cùng với đó, kì họp lần thứ 12 của Hội đồng nhân dân huyện đã tập trung xem xét dự toán ngân sách và danh mục đầu tư xây dựng cơ bản năm 2016; tờ trình chương trình phát triển đô thị Khâm Đức giai đoạn 2015-2020, định hướng đến 2030 và một số nội dung quan trọng khác.

Ngoài việc bàn về các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng; các giải pháp triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, giảm nghèo, Nghị quyết 30a, chương trình 135,…trong năm 2016, kì họp còn tập trung làm rõ nhiều vấn đề như: chỉ tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp, tình hình phát rừng làm nương rẫy, chương trình giao khoán quản lý bảo vệ rừng không mang lại hiệu quả, giải pháp thu kinh tế phát sinh… Theo đó, những vấn đề này đã được kì họp dành nhiều thời gian nghe các đại biểu giải trình, đóng góp ý kiến về phương hướng tháo gỡ để khắc phục tồn tại, làm tốt nhiệm vụ trong năm 2016.

Ảnh: Các đại biểu giải trình tại kì họp

Theo số liệu về sản xuất nông nghiệp năm 2015 tổng gieo trồng 2.425 ha đạt 95% kế hoạch, giảm 163ha so với cùng kỳ, song tổng sản lượng lương thực có hạt  trong năm huyện ta đạt 5.544 tấn tăng 222 tấn so với cùng kỳ. Giải thích cho con số này, đại diện phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện ông Nguyễn Phiếm cho biết: “Sở dĩ diện tích gieo trồng giảm nhưng sản lượng lương thực cây có hạt tăng là do trong năm huyện ta đưa vào sản xuất 14 ha diện tích khai hoang, phục hóa của năm 2014; tiếp đến người dân đã từng bước áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhất là biết sử dụng phân bón tăng năng suất cây trồng và một nguyên nhân nữa là năm nay không bị ảnh hưởng của thiên tai.”

Người dân biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất – nâng cao sản lượng, có thể nói là tín hiệu vui, song bên cạnh đó trên lĩnh vực sản xuất kinh tế của huyện vẫn còn tồn tại những hạn chế như: hiệu quả cấp con giống cho người dân chưa cao, chính sách giao khoán quản lý bảo vệ rừng theo Nghị quyết 30a đối với hộ gia đình chưa phát huy hiệu quả, tốc độ phát triển đàn vật nuôi chưa tương xứng với tiềm năng thế mạnh vùng; chưa hình thành sản xuất, chăn nuôi theo hướng hàng hóa…

Một vấn đề được các đại biểu đề cập và chia sẻ khó khăn đó là tổng thu ngân sách do kinh tế phát sinh trên địa bàn huyện trong năm là 144,7 tỷ đồng, đạt 63,7% - kết quả thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Một số chỉ tiêu thu đạt thấp như phí lệ phí, lệ phí trước bạ, thuế tài nguyên ngoài quốc doanh, thu cấp quyền khai thác khoáng sản, thu tiền sử dụng đất. Ngoài khó khăn chung của nợ đọng, kéo dài thì nguyên nhân của kết quả thu đạt thấp là do việc kiểm tra, đôn đốc thu nộp ngân sách Nhà nước chưa kịp thời, nợ đọng thuế lớn nhưng chưa có giải pháp mạnh để thu hồi nợ. Về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Tường Vân - Phó ban tuyên giáo huyện ủy phân tích: “Các khoản thu đạt thấp hiện nay là do Chi cục thuế quản lý. Điều này cho thấy chưa chú trọng biện pháp giải quyết các nguồn thu. Trong báo cáo giám sát về quy định cho thuê đất, huyện ta có 11 doanh nghiệp thuê đất với 2.800,8 ha, nếu trừ doanh nghiệp miễn tiền thuê đất, còn hơn 1.000 ha đất phải thuê. Với giá thuê 17.000 đồng/m2 nếu nhân lên mỗi năm chúng thu được mấy chục tỷ. Như vậy chúng ta đang thất thu hàng tỷ đồng từ khoản tiền thuê đất. Vì vậy, cùng với các giải pháp, ngành thuế cần phối hợp khảo sát trên lĩnh vực cho thuê đất tránh bị sót, thất thu, để tăng thu ngân sách.”

Theo đó, giải pháp để đạt chỉ tiêu giao thu ngân sách 144,7 tỷ đồng trong năm 2016 này cần sự phối hợp của ngành thuế và các đơn vị liên quan trong công tác chỉ đạo, điều hành thu thuế tài nguyên, thuế môi trường và thuế trong lĩnh vực xây dựng cơ bản.

Một vấn đề được các đại biểu quan tâm đó là lực lượng chức năng chưa làm hết vai trò, trách nhiệm dẫn tới tình trạng khai thác, vận chuyển lâm - khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện ta thời gian qua diễn ra rất phức tạp. Theo báo cáo của ngành, thời gian qua công tác quản lý và bảo vệ rừng, tuần tra truy quét, phát hiện và xử lý các vụ vi phạm lâm luật đã được triển khai tích cực với 151 vụ việc được xử lý, giảm 15 vụ so với cùng kì. Tuy nhiên, đây chỉ là con số bề nổi thực tế các vụ vi phạm lọt lưới lực lượng chức năng phải gấp nhiều lần con số này. Ngoài các thủ đoạn vận chuyển bằng xe tải, xe máy không đăng kí thì việc các đối tượng lợi dụng xe chở khách vận chuyển gỗ về đồng bằng tiêu thụ dường như không được ngành chức đề cập tới. Chưa kể việc bảo kê, “bắt tay” giữa lực lượng kiểm lâm và lâm tặc dẫn tới bức xúc trong nhân dân và gây thiệt hại lớn nguồn tài nguyên rừng vào tay cá nhân trục lợi.

Đại biểu Nguyễn Chí Sâm – chủ tịch UBND xã Phước Xuân phát biểu tại hội trường kỳ họp cho rằng, ngành chức năng chưa làm hết trách nhiệm trong công tác tuần tra, quản lý rừng nên tìm một giải pháp khác hiệu quả hơn trong công tác giao khoán quản lý bảo vệ rừng. Ông Sâm cho biết: “Thời gian qua tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trên địa bàn xã Phước Xuân nói riêng, huyện ta nói chung rất phức tạp trong khi đó việc xử lý các đối tượng thuộc cấp thẩm quyền của địa phương chưa đủ sức răn đe. Căn cứ theo khung xử lý, xã đều áp dụng hình phạt cao nhất là 5 triệu đồng đối với hành vi vận chuyển, khai thác lâm sản trái phép. Tuy nhiên, khi chuyển các vụ việc lên cấp trên thì việc xử lý thấp hơn nhiều so với khung xử lý tối đa của xã nên không đủ sức răn đe. Thêm vào đó, dù đã bố trí kiểm lâm địa bàn cắm xã nhưng hầu như việc kiểm tra, kiểm soát chưa thường xuyên và tiến hành loa qua ở các trục đường chính. Vì vậy, để hạn chế tình trạng khai thác vận chuyển lâm sản trái phép ngành chức năng cần áp dụng hình thức xử lý thật nặng, đồng thời chấn chỉnh và nâng cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ kiểm lâm địa bàn trong việc tuần tra, kiểm soát khu vực để kịp thời phát hiện và xử lý tận gốc các vụ việc xâm hại tài nguyên rừng. Ngoài ra, cần đổi mới hình thức giao khoán theo nhóm hộ để nâng cao vai trò trách nhiệm của người dân trong việc phối hợp quản lý bảo vệ rừng.”

Giải trình tại kì họp ông Trần Lanh - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện nêu một số phương hướng nhằm làm tốt hơn công tác quản lý bảo vệ rừng trong thời gian đến như: tách bóc các diện tích rừng; nâng cao vai trò trách nhiệm của các lực lượng cũng như sự phối hợp của ngành chức năng trong tuần tra, kiểm soát và xử lý các vụ việc liên quan đến xâm hại rừng; nâng cao vai trò trách nhiệm của nhóm hộ của các chương trình dự án như 30a, Nghị định 99 và đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý bảo vệ rừng…

Tham dự kỳ họp chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Hà đề xuất nhiều giải pháp, yêu cầu ngành chức năng tập trung giải quyết tốt những vấn đề nổi cộm nảy sinh trong năm 2015, rút kinh nghiệm thực hiện nghiêm trong năm 2016.

Năm 2016 là năm đầu thực hiện Nghị quyết huyện Đảng bộ lần thứ XX và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2015-2020, bên cạnh những thuận lợi như tiếp tục được hưởng các chính sách ưu đãi dành cho huyện miền núi nghèo, huyện ta cũng đương đầu với không ít khó khăn từ năm 2015 chuyển qua. Vì vậy, nhiệm vụ năm 2016 hết sức nặng nề, đòi hỏi phải có sự nỗ lực, tập trung của các cấp, các ngành để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Theo đó, huyện ta đặt mục tiêu chung là phấn đấu khai thác có hiệu quả tiềm năng tại chỗ, phát huy nội lực trong nhân dân, tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương và tỉnh; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - thương mại dịch vụ; tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt công tác giao khoán quản lý bảo vệ rừng;… Nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe và cải thiện đời sống nhân dân; thực hiện tốt chế độ chính sách, đảm bảo an sinh xã hội. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành. Giảm thiểu tai nạn giao thông; đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Để đạt mục tiêu của năm, huyện ta đặt ra các chỉ tiêu cụ thể: khai hoang ruộng nước 6 ha; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 5.550 tấn; giao khoán quản lý bảo vệ rừng 49.847 ha; trồng rừng 1.000 ha; thu ngân sách kinh tế phát sinh 140,2 tỷ đồng; gọi công dân nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu giao; giảm tỷ lệ hộ nghèo 5-6% và giảm tỷ suất sinh thô 0,5%o…với 13 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện.

Sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, hội nghị đã thông qua nghị quyết: nhiệm vụ năm 2016, Nghị quyết dự toán thu – chi ngân sách và danh mục đầu tư xây dựng cơ bản năm 2016; Nghị quyết về chương trình phát triển đô thị Khâm Đức, giai đoạn 2015 – 2020, định hướng đến năm 2030. Nghị quyết về chương trình hoạt động của HĐND huyện năm 2016. Hy vọng với việc nhìn thẳng, mổ xẻ những hạn chế tồn tại trong năm 2015, đặt ra những mục tiêu phù hợp, kỳ họp hội đồng nhân dân huyện cuối năm 2015 sẽ là hướng mở để chúng ta làm tốt nhiệm vụ trong năm mới 2016.                                                                                                                             Thanh Thúy-Hồng Năm

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2015
Kì họp cuối cùng năm 2015 HĐND thị trấn Khâm Đức
Mở hội nghị huyện ủy mở rộng lần thứ 5 khóa XX
Cán bộ chủ chốt được quán triệt các chuyên đề Nghị quyết đại hội đảng
Hội nghị giao ban công tác tuyên giáo quý 1, triển khai nhiệm vụ quý 2
Đảng viên nghe quán triệt các chuyên đề Nghị quyết ĐH đảng
Giao ban công tác tuyên giáo quý 2
Hội nghị cán bộ chủ chốt lấy phiếu tín nhiệm
Thường trực Huyện ủy tổ chức giao ban Khối Mặt trận và các đoàn thể.
Nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng ở chi bộ
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Khối 2A tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú
Cấp bổ sung kinh phí thực hiện công tác bầu cử
Cấp 65 bộ tài liệu hỏi đáp Nghị quyết của Đảng về cho các thôn bản
Hội thảo đề án khôi phục tên thôn theo truyền thống lần 2
HN lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với đại biểu HĐND các cấp NK 2011-2016
HN triển khai công tác QLBVR vùng giáp ranh Phước Sơn - Hiệp Đức
Hoạt động của CLB trợ giúp pháp lý xã Phước Năng
HN Hiệp thương lần 3 lập DS chính thức ứng cử ĐB HĐND huyện nhệm kỳ 2011-2016
Huyện ủy Phước Sơn mở hội nghị lần thứ 6
Kỳ họp thứ 20 HĐND huyện khóa IX kết thúc thành công
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10