Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Chặng đường 5 năm xây dựng nông thôn mới
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 28/12/2015 .Lượt xem: 1841 lượt.
5 năm trước chúng ta bắt tay vào xây dựng nông thôn mới từ xuất phát điểm của một huyện miền núi nghèo, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, cơ sở vật chất-hạ tầng nông thôn thấp kém, mọi chủ trương chính sách người dân tiếp thu, thực hiện chưa đồng bộ.

Sau 5 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới (2011-2015), nhìn lại chặng đường dài, Phước Sơn hôm nay đã và đang đổi thay từng ngày từng giờ, hơi thở mới đang lan tỏa trên khắp bản làng, núi rừng.

Ảnh: Bộ mặt nông thôn hôm nay đã có nhiều đổi thay

       Đứng trước những khó khăn, thử thách, ngay từ thời điểm bắt đầu triển khai, Ban chỉ đạo chương trình Xây dựng nông thôn mới từ huyện đến cơ sở đã tập trung vào công tác tuyên truyền và xây dựng chương trình hành động “chung tay xây dựng nông thôn mới”, huy động lồng ghép các nguồn vốn, tập trung phát triển sản xuất và đầu tư kết cấu hạ tầng, nâng cao mức sống thu nhập cho người nông dân, xây dựng nông thôn theo hướng phát triển bền vững, lấy phát triển sản xuất Nông-lâm nghiệp làm trọng tâm, đầu tư hạ tầng là động lực cho phát triển với mục tiêu lấy sức dân lo cuộc sống của dân... Từ ý nghĩa của chương trình là nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân vùng nông thôn mà trong 5 năm qua cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân từ vùng thấp đến vùng cao, đã nhận thức và tham gia hưởng ứng phong trào bằng những việc làm thiết thực và cụ thể. Từ đó tạo ra làn sóng mới có sức lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy tinh thần xây dựng nông thôn mới là vì cuộc sống tốt đẹp của người dân.

Nhắc đến đây chúng ta lại nhớ đến câu chuyện về những người dân thôn 2 xã Phước Chánh, thôn 1 xã Phước Năng hiến đất làm đường giao thông nông thôn như một cách hưởng ứng chủ trương xây dựng nông thôn mới. Có thể họ chưa hiểu hết nội dung của chương trình bao gồm những gì nhưng trước mắt đối với họ việc nhường đất để có con đường giao thông bê tông rộng rãi là việc nên làm vì cuộc sống hiện tại và tương lai. Thực hiện phương châm “lấy nhân dân để vận động nhân dân”, người có uy tín, cán bộ, đảng viên trong thôn làm lực lượng nòng cốt tiên phong tuyên truyền để các hộ dân làm theo, chủ trương đã tạo được sự đồng thuận rất cao từ phía người dân và kết quả hàng chục mét vuông đất đã được hiến, khâu giải phóng mặt bằng phục vụ thi công rất thuận lợi. Từ suy nghĩ nhà nước lấy đất phải đền bù đến nay việc tự nguyện hiến đất để đổi lấy con đường giao thông nông thôn, đường nội đồng hay nối khu sản xuất là chuyện không còn lạ lẫm đối với người dân. Những điển hình đi đầu trong phong trào hiến đất này là ông Hồ Văn Thứ-thôn 2 xã Phước Chánh, Hồ Văn Phương-thôn 1 xã Phước Năng, A Mã-thôn Lao Đu-xã Phước Xuân… Đây cũng là một bước tiến mới trong thực hiện chủ trương lớn của Ðảng trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

           Xây dựng thôn mới đã mang lại những nét đổi thay trong từng nếp nhà, từng con đường, bộ mặt thôn xã bằng việc đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn. Bộ mặt nông thôn hôm nay so với 5 năm trước như được khoác thêm tấm áo mới đẹp đẽ hơn, tươi sáng hơn. Từng con đường bê tông rộng rãi nối các bản làng xa xôi, xe bon bon đến tận ruộng, những chuyến xe nối vùng cao với đồng bằng ngày ngày đưa hàng về tận bản; những căn nhà xập xệ dần được thay thế … tất cả tạo nên một bức tranh nông thôn sống động, đầy màu sắc. Các chỉ tiêu cơ bản về điện-đường-trường-trạm cơ bản hoàn thành, nhiều phong trào được hình thành và phát triển mạnh mẽ như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Phụ nữ chung sức xây dựng Nông thôn mới”, “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”… Hạ tầng trong lĩnh vực y tế, giáo dục, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư… cũng được quan tâm đầu tư, dù so với chuẩn nông thôn mới chưa đạt nhưng đã đáp ứng được cơ bản nhu cầu của người dân.   

          Hôm nay, bà con đồng bào Bhnong đã có ý thức đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật kết hợp đưa giống cây con mới vào trồng trọt chăn nuôi theo quy mô gia trại, trang trại nhờ những trợ lực hỗ trợ thúc đẩy phát triển sản xuất của chương trình nông thôn mới và các chương trình giảm nghèo. Trong 5 năm qua huyện đã xây dựng và phát triển thành công nhiều mô hình kinh tế bằng nguồn vốn hỗ trợ của chương trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân trong huyện.

Ảnh: Bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp là cách chung tay xây dựng nông thôn mới

         Giai đoạn 2016-2020 huyện tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tiến độ chương trình xây dựng nông thôn mới như: Tiếp tục củng cố bộ máy tổ chức thực hiện Chương trình ở các cấp đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới và bảo đảm yêu cầu thực hiện nhiệm vụ nông thôn mới; lồng ghép các nguồn vốn từ ngân sách TW, tỉnh để đầu tư cho nông thôn mới theo quy hoạch đã được duyệt, phù hợp với từng xã, trong đó ưu tiên nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất, lựa chọn cơ cấu giống cây, con phù hợp để hỗ trợ cho nhân dân tổ chức sản xuất; Tập trung chỉ đạo sản xuất, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học, công nghệ để tạo sự đột phá về năng suất, chất lượng, giá trị nông sản hàng hóa; Đầu tư hoàn thiện hạ tầng cơ sở cho các xã, nhất là các xã vùng cao, ưu tiên trong các hạng mục cần thiết để đảm bảo các tiêu chí cứng được đồng bộ và đạt chuẩn, phục vụ tốt cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân; Chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, trong đó chú trọng đến đào tạo nghề nông nghiệp, gắn với hoạt động sản xuất thực tiễn tại từng xã.

               Vui mừng với những gì đạt được chúng ta không quên vẫn còn đó những bộn bề của một chương trình lớn mà đường đến đích vẫn còn rất xa.  Nhưng kết quả chặng đường 5 năm qua sẽ là tiền đề để huyện ta tiếp tục phát huy nội lực, vực dậy những ngổn ngang, góp phần thay đổi diện mạo vùng nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân để đích nông thôn mới  không còn quá xa.

Thanh Thúy

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở huyện Phước Sơn
1.830 tỷ đồng hỗ trợ giảm nghèo
PCT UBND tỉnh kiểm tra thực tế tại P.Mỹ, Phước Chánh và P.Năng và làm việc với UBND huyện ta về kết quả thực hiện chương trình 30a và 135
LỄ TRAO BÒ SINH SẢN CHO CÂU LẠC BỘ THOÁT NGHÈO
Các địa phương cần nguồn vốn xây dựng nông thôn mới
PHƯƠC XUÂN KÌ VỌNG XÂY DỰNG THÀNH CÔNG CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI
Xây dựng nông thôn mới:Còn nhiều khó khăn
Người dân tham gia xây dựng nông thôn mới chủ yếu đóng góp ngày công và hiến đất
Đẩy mạnh cơ giới hóa trong nông nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất
Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, thực trạng và giải pháp.
    
1   2   3   4   5  
    
Các tin cũ hơn:
Phước Chánh sơ kết 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM và giảm nghèo
Tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2015
Phấn đấu xây dựng nông thôn mới phù hợp thực tế của địa phương
Hoàn thành phê duyệt đề án hỗ trợ phát triển sản xuất:
Phước Chánh đang làm thủ tục xin công nhận đạt thêm hai tiêu chí môi trường và y tế
Đảm bảo sinh kế bền vững cho người nghèo
Sơ kết 5 năm chương trình xây dựng nông thôn mới
Các chính sách, dự án giảm nghèo tác động tích cực đến đời sống người dân

QUẢNG CÁO