Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
15 năm thực hiện cuộc vận động
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 19/11/2015 .Lượt xem: 919 lượt.
Phát huy truyền thống đoàn kết tương thân tương ái, thương người như thể thương thân của dân tộc ta, 15 năm qua, cuộc vận động ngày vì người nghèo ở huyện đã huy động được nguồn lực trong các tầng lớp nhân dân nhằm giúp đỡ người nghèo về vật chất lẫn tinh thần, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của huyện.

Cuộc vận động ngày vì người nghèo được triển khai thực hiện từ năm 2001, hàng năm, ban vận động ngày vì người nghèo huyện đều xây dựng kế hoạch cụ thể với chỉ tiêu kế hoạch thu, chi phù hợp với thực tế ở địa phương, đặc biệt là vào tháng cao điểm vì người nghèo từ ngày 17/10-18/11. Nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa to lớn của cuộc vận động, đến nay nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện xem đóng góp ủng hộ quỹ là trách nhiệm của mình. 15 năm qua, UBMTTQVN huyện đã triển khai nhiều hoạt động kêu gọi các tầng lớp nhân dân trong huyện đóng góp giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, gặp rủi ro, hoạn nạn trong cuộc sống. Từ năm 2001 đến năm nay, cùng với quỹ hỗ trợ của tỉnh, mặt trận huyện đã huy động quỹ vì người nghèo ở cả 2 cấp huyện và xã được hơn 5 tỷ đồng. Từ số tiền này, mặt trận huyện đã hỗ trợ xây mới 392 nhà đại đoàn kết, sửa chữa 17 nhà hộ nghèo, trợ giúp cứu đói, tặng quà thăm hỏi, trợ cấp khó khăn, giúp học sinh học tập, khám chữa bệnh,…Riêng quỹ vì người nghèo năm 2015 thu được 542 triệu đồng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hà, khối 2a thị trấn Khâm Đức thuộc diện hộ nghèo, căn nhà xập xệ, thu nhập chính của gia đình phụ thuộc vào tiền làm thuê của bà Hà. Năm 2014, thông qua cuộc vận động ngày vì người nghèo, UBMTTQ thị trấn Khâm Đức đã hỗ trợ 20 triệu đồng cho bà Hà làm nhà mới. Từ nguồn tiền này, bà Hà đã vay thêm người thân, bạn bè để xây ngôi nhà cấp 4 có diện tích 50m2, trị giá 100 triệu đồng. Trong lễ bàn giao nhà đại đoàn kết, bà Hà rất vui mừng và cảm ơn đảng, nhà nước, UBMTTQ thị đã quan tâm, giúp đỡ gia đình bà. Đây là một trong rất nhiều trường hợp được hưởng lợi từ cuộc vận động ngày vì người nghèo tại huyện ta.

Để cuộc vận động thực sự đi vào đời sống của người dân, mang lại hiệu quả thiết thực, mặt trận huyện đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa cũng như mục đích của cuộc vận động đến toàn thể nhân dân. Ngoài ra, công tác quản lý và sử dụng nguồn quỹ vì người nghèo được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Việc xét duyệt hỗ trợ cho các đối tượng được tổ chức thực hiện công khai, dân chủ và đúng quy định, từ họp xét ở thôn, khối đến xã, thị trấn cụ thể, rõ ràng. Thông qua cuộc vận động, đã có nhiều mô hình giúp đỡ người nghèo. Tiêu biểu như: liên đoàn lao động huyện vận động đóng góp quỹ mái ấm công đoàn với 10 nhà được hỗ trợ; hội nông dân tặng sổ tiết kiệm cho hội viên nghèo, nhận ủy thác từ ngân hàng chính sách xã hội tổng dư nợ gần 47 tỷ đồng; hội từ thiện hỗ trợ bát cháo tình thương hay mô hình giúp hội viên về cây con giống, hũ gạo tiết kiệm, đồng tiền tiết kiệm của hội phụ nữ huyện, tiếp sức đến trường của đoàn thanh niên...

Có thể thấy rằng, 15 năm thực hiện cuộc vận động ngày vì người nghèo ở huyện, cái được lớn nhất không chỉ dừng lại ở việc giúp người nghèo về vật chất, mà quan trọng là khơi dậy được tính cộng đồng, trách nhiệm, kêu gọi sức mạnh đoàn kết của mọi tấm lòng, cùng giúp người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội địa phương. Từ hoạt động hiệu quả của cuộc vận động ngày vì người nghèo đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 48,94% năm 2014. Tuy nhiên, hiện nay một bộ phận người nghèo ở huyện ta cần quan tâm giúp đỡ vẫn còn nhiều. Vì vậy, cuộc vận động ngày vì người nghèo rất mong nhận được nhiều sự đóng góp thiết thực hơn nữa để đảm bảo công cuộc an sinh xã hội trong thời gian tới.

Thanh Thảo

[Trở về]
Các tin mới hơn:
PHƯỚC SƠN TỔNG KẾT CÔNG TÁC GIÁO DỤC LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ NĂM 2015, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2016
Khen thưởng cho 5 cá nhân có thành tích trong giảng dạy lý luận Chính trị
Phước Sơn tổng kết thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016
Hội nghị huyện ủy lần thứ 4 khóa XX nhiệm kỳ 2015-2020 mở rộng
Kì họp tạo tiền đề cho năm 2016
Tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2015
Kì họp cuối cùng năm 2015 HĐND thị trấn Khâm Đức
Mở hội nghị huyện ủy mở rộng lần thứ 5 khóa XX
Cán bộ chủ chốt được quán triệt các chuyên đề Nghị quyết đại hội đảng
Hội nghị giao ban công tác tuyên giáo quý 1, triển khai nhiệm vụ quý 2
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Khối 2A tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú
Cấp bổ sung kinh phí thực hiện công tác bầu cử
Cấp 65 bộ tài liệu hỏi đáp Nghị quyết của Đảng về cho các thôn bản
Hội thảo đề án khôi phục tên thôn theo truyền thống lần 2
HN lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với đại biểu HĐND các cấp NK 2011-2016
HN triển khai công tác QLBVR vùng giáp ranh Phước Sơn - Hiệp Đức
Hoạt động của CLB trợ giúp pháp lý xã Phước Năng
HN Hiệp thương lần 3 lập DS chính thức ứng cử ĐB HĐND huyện nhệm kỳ 2011-2016
Huyện ủy Phước Sơn mở hội nghị lần thứ 6
Kỳ họp thứ 20 HĐND huyện khóa IX kết thúc thành công
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10