Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Đa dạng hóa các hoạt động hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 10/11/2015 .Lượt xem: 1728 lượt.
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội, là cầu nối và phương tiện không thể thiếu trong việc đưa pháp luật đến gần hơn với mọi người dân. Đối với huyện ta điểm nhấn của công tác truyền tải pháp luật năm nay chính là các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11.

Để ngày Pháp luật trở thành đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng, tạo ý thức trách nhiệm thực thi và bảo vệ pháp luật, huyện ta đã xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

Trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm nay, Hội đồng giáo dục phổ biến pháp luật huyện đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam; treo băng rôn tuyên truyền hưởng ướng Ngày pháp luật tại cổng cơ quan, đơn vị; tuyên truyền, phổ biến giáo dục sâu rộng về vị trí, vai trò của Hiến pháp và pháp luật trong quản lý nhà nước và đời sống xã hội; chú trọng tuyên truyền pháp luật về chủ quyền lãnh thổ, biển đảo, an ninh, tập trung quán triệt nội dung, tinh thần và những điểm mới của các văn bản luật mới được Quốc hội thông qua năm 2015 có liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân qua hình thức hội nghị, tọa đàm, cấp phát tài liệu, thi tìm hiểu pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật . Để giúp cán bộ,đảng viên và nhân dân có điều kiện tìm hiểu, nghiên cứu nắm bắt được nội dung ý nghĩa của Hiến pháp năm 2013, huyện ta vừa tổ chức thành công cuộc thi viết “Tìm hiểu hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” với chủ đề “Thực hiện hiến pháp và pháp luật góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; bảo vệ quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân”.

Trước đó, ban tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu hiến pháp nước Cộng hòa XHCNVN” huyện đã cung cấp tài liệu liên quan đến nội dung Hiến pháp từ các nguồn khác nhau, cấp phát tờ rơi bộ câu hỏi dự thi Hiến pháp và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan, đơn vị; đồng thời biên soạn tài liệu hướng dẫn những nội dung cơ bản của Hiến pháp năm 2013, những nội dung liên quan đến câu hỏi dự thi để đăng  tải trên trang thông tin của huyện, địa chỉ gmail của các xã, thị trấn nhằm tạo điều kiện để các cá nhân tìm hiểu và làm bài dự thi tốt hơn. Theo đó, ban tổ chức đã nhận được 854 bài dự thi của các cá nhân đến từ các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện. Trong đó, các cơ quan ban ngành, đơn vị cấp huyện có 161 bài, cấp xã 155 bài, trường học 537 bài và 1 bài của cá nhân. Dựa vào các tiêu chí cơ bản như:nội dung trả lời các câu hỏi, hình thức, tư liệu sưu tầm, hình ảnh minh họa; cơ quan, đơn vị có nhiều người tham gia….Kết thúc cuộc thi ban tổ chức đã trao 10 giải cá nhân và 3 giải tập thể cho các cá nhân, đơn vị. Đáng chú ý là cuộc thi năm nay thu hút nhiều thành phần, đối tượng tham gia, nhiều bài dự thi đã được đầu tư công phu, kết hợp hài hòa giữa nội dung, hình thức trình bày, hình ảnh minh họa, tài liệu sưu tầm có giá trị, nhiều cơ quan, đơn vị đã phát động, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị mình tích cực tham gia cuộc thi và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Hội thi “Tìm hiểu hiến pháp nước cộng hòa XHCNVN” là một trong những hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục sâu rộng Hiến pháp năm 2013. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong năm 2015.

Cũng cần nói thêm, trong những năm qua, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện tích cực triển khai thực hiện, từng bước nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của đông đảo các tầng lớp nhân dân.  Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: Tổ chức hội nghị tập huấn, cuộc thi tìm hiểu pháp luật, tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, tờ gấp... nhiều văn bản luật mới được phổ biến rộng rãi, việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước được cán bộ, đảng viên và nhân dân dần được nâng cao. Tủ sách pháp luật tại các cơ quan, đơn vị, UBND các xã thị trấn được duy trì, thường xuyên bổ sung số lượng văn bản luật mới, chất lượng quản lý và khai thác tủ sách pháp luật ngày càng nâng cao. Hoạt động hòa giải tại cơ sở tiếp tục được phát huy hiệu quả, góp phần tích cực trong việc giữ gìn tình làng nghĩa xóm tại các khu dân cư, hạn chế mâu thuẫn tranh chấp. Công tác xã hội hóa việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được đẩy mạnh, thông qua việc duy trì và nâng cao hiệu quả của các câu lạc bộ phòng chống tội phạm, mô hình tự quản trong khu dân cư. 

Với những nỗ lực cố gắng của các ngành, các cấp thông qua việc đổi mới, đa dạng các hoạt động nâng cao hiệu quả tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, ý thức chấp pháp của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện thời gian qua đã được nâng lên rõ rệt. Qua đó, đã góp phần tích cực trong việc kiềm chế và tiến tới đẩy lùi các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo cho các hoạt động phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Ngày pháp luật 9/11 năm nay một lần nữa góp phần tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức pháp luật cho mọi người; thông qua hoạt động tổ chức ngày pháp luật, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng hiến pháp, các luật, pháp lệnh, Nghị định, quyết định đến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Hiến pháp, pháp luật cho mọi người; Tạo sự đồng thuận, nâng cao niềm tin của nhân dân vào các chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, giáo dục tinh thần yêu nước, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tăng cường tuyên truyền, khẳng định thành quả 70 năm xây dựng và hoàn thiện nhà nước và pháp luật dân chủ nhân dân, góp phần cho sự thành công của Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng.

                                                                                                                       Thanh Thúy

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hoạt động tuyên truyên trực quan chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại huyện Phước Sơn năm 2015
Cụm thanh tra các huyện miền núi tổng kết phong trào thi đua năm 2015.
GIAI ĐOẠN 2011-2015 ĐẦU TƯ 473 TỶ ĐỒNG CHƯƠNG TRÌNH 135
LÃI SUẤT 1,2% NĂM CHO VAY TRỒNG RỪNG, CHĂN NUÔI
Kí kết giao ước thi đua phòng tài nguyên môi trường cụm các huyện miền núi
Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ quản lý bảo vệ và phát triển rừng năm 2016
Gần 55 tỷ đồng chi trả dịch vụ môi trường rừng
Những kết quả bước đầu qua 5 năm thực hiện Nghị quyết số 14 của Tỉnh ủy Quảng Nam (khóa XIX) về các biện pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.
Hội nghị tập huấn, phổ biến các văn bản pháp luật lao động
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN PHƯỚC SƠN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC HỘI THẨM NHÂN DÂN NHIỆM KỲ 2011 - 2016
    
1   2   3   4   5   6  
    
Các tin cũ hơn:
Bảng giá đất năm 2011 huyện Phước Sơn
Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu biên soạn sách bài tập tiếng Bhnong”
Phước Sơn : Tích cực chuẩn bị cho bầu cử quốc hội và HĐND các cấp
Năm 2011, Phước Sơn tiết kiệm hơn 1,1 tỷ đồng nguồn chi thường xuyên
Những bông hoa đẹp của núi rừng Phước Sơn
Nông dân học trồng lúa
Phước Sơn hết dịch LMLM ở gia súc
Phước Sơn, hiệu quả từ việc hỗ trợ ống nước!
HN tập huấn CB XD nông thôn mới cấp xã GĐ 2010-2020 cho huyện Phước Sơn, Nam Giang
Phước Sơn : Giao lưu văn nghệ chào mừng bầu cử
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

QUẢNG CÁO