Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 18/12/2014 .Lượt xem: 1107 lượt.

Muốn dân vận tốt thì trước hết phải nắm địa bàn, cùng ăn cùng ở với nhân dân để góp phần tuyên truyền đường lối chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước đến với nhân dân... đó là những tâm sự của thiếu tá Nguyễn Đức Trung – Đội trưởng đội sản xuất nông lâm 1 đoàn kinh tế quốc phòng 207 đóng chân trên địa bàn xã Phước Mỹ.

Trong tiết trời đông miền núi mang hương sắc riêng của mưa và rét lạnh, nhưng trong các ngôi nhà ở thôn Xà Ê xã P/Mỹ có bộ đội đoàn kinh tế quốc phòng 207 không khí ấm áp vẫn lan tỏa, bao trùm. Là cựu chiến binh thời bình, giờ đây, đôi mắt đã không còn thấy rõ đường đi nước bước bởi dấu tích do những năm tháng tham gia chiến đấu trên chiến trường Ngok ta vát bảo vệ quê hương, bà Hồ Thị Bốn như một minh chứng hùng hồn cho tinh thần chiến đấu quả cảm của những người Bhnong chân chất, thật thà. Giờ đây, chiến tranh đã lùi xa, câu chuyện của bà Bốn vẫn là đề tài quen thuộc mỗi khi có bộ đội đoàn kinh tế quốc phòng 207 ghé thăm.  Căn bếp đỏ lửa rôm rả bởi những tiếng cười nói của bà xen lẫn các anh. Khi có thời gian, anh Trung cùng các chiến sỹ lại ghé thăm bà Bốn để nghe bà tâm sự, chính sự đi sâu đi sát đó đã nối kết họ lại gần với nhau. Sự gần gũi, thân thiết của các anh được bà Bốn cũng như những người trong thôn yêu quý và xem như những người con thân thiết.


Từ khi có dự án phát triển kinh tế tại tiểu khu 703 thuộc thôn 3 cũ, anh Hồ Văn Đoàn và bà con người dân thôn 3 có điều kiện trồng lúa nước, phát triển chăn nuôi trên vùng đất từng bị bỏ hoang do địa hình cách trở, đi lại khó khăn. Trước đây người dân trồng lúa nước theo hình thức tự nhiên, không bón phân, làm cỏ và phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên; nuôi bò theo hình thức thả rông trong rừng và không làm chuồng…Nhưng khi dự án phát triển vùng kinh tế hình thành, đường sá được đầu tư,  dưới sự hướng dẫn, kềm cặp của các chiến sỹ đội nông lâm 1, bước vào vụ đầu tiên, anh Đoàn và bà con làm quen với việc trồng lúa đi liền bón phân, làm cỏ, phun thuốc và thường xuyên bám đồng kiểm tra ruộng lúa từ khi cấy đến thu hoạch. Làm chuồng nuôi nhốt bò, trồng cỏ để dự trữ thức ăn, tiêm phòng định kỳ để bò phát triển… Hình thức sản xuất theo nhóm hộ , giúp tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng. Anh Đoàn vui mừng chia sẻ: chúng tôi rất cảm ơn bộ đội 207 đã tạo điều kiện cho bà con có cánh đồng rộng lớn như thế này, bà con rất vui và đồng tình, làm đông nên có khí thế. ..

Phước Mỹ đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống vốn dựa vào thiên nhiên, điều kiện lao động thô sơ, canh tác theo kiểu tự cung tự cấp. Khi đặt chân đến đây, cán bộ chiến sĩ đoàn kinh tế quốc phòng 207 xác định để thay đổi phong tục tập quán của bà con, phải tự mình vượt qua rào cản, bất đồng về ngôn ngữ, cách sống… Và để lấy lòng bà con, các chiến sỹ tranh thủ đến thăm các già làng, người có uy tín trong vùng để nói chuyện, tìm hiểu về phong tục tập quán, đời sống của bà con dân bản. Các già làng với tuổi đời, kinh nghiệm sống như trang sử của thôn, được tất cả bà con tôn trọng, họ chính là cầu nối giữa Đảng với lòng dân và ngược lại nên lời nói của họ rất có trọng lượng.Tranh thủ uy tín của già làng, những dự án kinh tế của đoàn đều được thông qua, thảo luận, bàn bạc tại nhà làng để tạo sự dân chủ cũng như lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của bà con.  Khi đã có chỗ đứng và tiếng nói nhất định trong lòng bà con, các  anh ra vận động bà con xóa bỏ tập tục lạc hậu, làm theo chủ trương chính sách của Đảng, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.

Sau hai năm đóng chân trên địa bàn xã P/Mỹ, từ 2012 đến nay, đội sản xuất nông lâm 1 đoàn kinh tế quốc phòng 207 đã triển khai nhiều phần việc giúp xã xây dựng vùng kinh tế quốc phòng cùng chính quyền địa phương thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh quốc phòng, nhân lên tình đoàn kết quân dân. Về vấn đề này, ông Hồ Văn Bảo-Bí thư đảng ủy xã P/Mỹ cho biết: “Bộ đội trong thời gian vừa qua có làm cho xã thôn 3 với thôn 1 hơn 2km đường vào khu sản xuất, khai hoang tại tiểu khu 703 hơn 5 ha ruộng lúa nước, làm thuỷ lợi phục vụ cánh đồng, cho một số hộ nghèo nuôi bò theo nhóm ở thôn 4 Xà Ê đến bây giờ bò đã sinh sản, dìu dắt thanh niên trong thôn làm nhiều phong trào vệ sinh môi trường, tăng gia sản xuất góp phần cùng với xã thực hiện mục tiêu xoá đói giảm nghèo bền vững”.

Sau hơn 2 năm đóng chân làm kinh tế trên địa bàn xã P/Mỹ  những người lính bộ đội cụ Hồ ở đội nông lâm 1 đoàn kinh tế quốc phòng 207 rút ra một điều rằng, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công. Thiếu tá Nguyễn Đức Trung – đội trưởng đội nông lâm 1 tâm sự: “Suy nghĩ của tôi cái gì làm được cho dân, dân có lợi thì nên làm, điều quan trọng là công tác dân vận. Bác Hồ đã từng nói người làm dân vận miệng nói, tạy làm, óc nghĩ, chân đi, nên những chiến sĩ bộ đội cụ Hồ như chúng tôi đóng chân trên địa bàn này phải rèn luyện, tâm huyết”

Giờ đây, cuộc sống của bà con Phước Mỹ đã bớt đi phần cơ cực. Họ đã biết phát triển kinh tế thâm canh cây lúa nước, đầu tư cho con mình học chữ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tin tưởng vào những chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước. P/Mỹ đang bình yên đổi mới từng ngày với nhiều thôn văn hóa và những điển hình làm kinh tế giỏi. Sự hi sinh thầm lặng của những người lính đội sản xuất nông lâm 1 cắm bản đang dần đơm hoa kết trái.  Chiến sĩ đoàn kinh tế quốc phòng 207, những người con của bản làng đang nỗ lực khắc sâu lời dạy “bộ đội cụ Hồ đi dân nhớ ở dân thương”./

                                                                    Thực hiện: Thanh Thúy – Hồng Năm

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phước Sơn: Tọa đàm 45 năm thực hiện di chúc chủ tịch HCM
Đổi mới công tác Tuyên giáo phải hướng về cơ sở
Triển khai kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 46 – NQ/TW về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết 47-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn huyện
ĐẢNG ỦY XÃ PHƯỚC KIM TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ KỶ NIỆM 85 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 – 3/2/2015)
THÔNG BÁO NHANH KẾT QUẢ HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 10, KHÓA XI.
Huyện Phước Sơn hoàn thành đại hội chi bộ ở cơ sở.
CÔNG TÁC GIÁO DỤC, BỒI DƯỠNG LÝ TƯỞNG CÁCH MẠNG CHO THẾ HỆ TRẺ HUYỆN PHƯỚC SƠN
Đảng bộ xã Phước Hiệp tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2015-2020
Ðảng bộ xã P/Đức: Ðoàn kết vươn lên, thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra
Tuyên dương 147 tập thể, cá nhân du thực hiện tốt Chỉ thị 03
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Khối 2A tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú
Cấp bổ sung kinh phí thực hiện công tác bầu cử
Cấp 65 bộ tài liệu hỏi đáp Nghị quyết của Đảng về cho các thôn bản
Hội thảo đề án khôi phục tên thôn theo truyền thống lần 2
HN lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với đại biểu HĐND các cấp NK 2011-2016
HN triển khai công tác QLBVR vùng giáp ranh Phước Sơn - Hiệp Đức
Hoạt động của CLB trợ giúp pháp lý xã Phước Năng
HN Hiệp thương lần 3 lập DS chính thức ứng cử ĐB HĐND huyện nhệm kỳ 2011-2016
Huyện ủy Phước Sơn mở hội nghị lần thứ 6
Kỳ họp thứ 20 HĐND huyện khóa IX kết thúc thành công
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10