Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
TỰ TRUYỆN “TÔI NGHE TÔI HÁT”
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 01/04/2014 .Lượt xem: 2282 lượt.

“Tôi nghe tôi hát” là cuốn tự truyện dày 200 trang của nhà văn - cựu nữ tù binh Trần Duy Phương, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản năm 2013. Cuốn sách viết về cuộc đời của bà Trần Duy Phương - Nguyễn Thị Mai từ những ngày thơ ấu đến khi đất nước giải phóng, với lời văn dung dị, chân thực và có sức hấp dẫn người đọc. Trong tự truyện “Tôi nghe tôi hát”, người đọc dõi theo những câu chuyện về quê hương trong những năm tháng chiến tranh gian khổ ác liệt mà nhà văn đã tham gia cách mạng từ khi còn là thiếu nữ. Bà cùng với nhiều đồng đội đã bị địch bắt bớ, giam cầm, đày đọa và sát hại bằng cách “chôn sống”, “cắt đầu cắm cọc”... Riêng bà bị thương cột sống, liệt 2 chân và bị địch bắt giam tại các nhà tù ở Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cần Thơ, Bình Phước... Mặc dù trải qua nhiều cực hình trong nhà lao, nhưng bà đã chiến đấu và chiến thắng kẻ thù.


Tâm sự trong đêm giao lưu giới thiệu tác giả - tác phẩm tự truyện “Tôi nghe tôi hát”, do Sở VH-TT&DL phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ tối 27-3-2014, nhà văn - cựu nữ tù binh Trần Duy Phương bộc bạch: “Tôi mang nặng ơn từ các chị em, các đồng đội đã cưu mang, đùm bọc và che chở cho tôi những tháng ngày trong tù. Nếu không có họ, tôi nghĩ mình đã bỏ mạng trong tù. Tôi muốn tri ân đến với những người bạn của tôi nên đã viết cuốn sách này”.

Đọc “Tôi nghe tôi hát”, nhà văn Trung Trung Đỉnh đã nhận xét: “Toàn bộ tuổi trẻ của Trần Duy Phương - Trần Thị Mai là chiến đấu và chiến thắng. Chị đã và đang chiến đấu và chiến thắng kẻ thù, cũng như chiến đấu và chiến thắng thương tật, bệnh tật. Sức sống kỳ lạ của một con người kỳ lạ. Đó là sự bất tử của tinh thần kiêu hãnh và kiên trung mà chỉ có tuổi trẻ và lý tưởng của tuổi trẻ Việt Nam mới có được”.


Cựu nữ tù binh Trần Duy Phương sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Cha tham gia Mặt trận Việt Minh rất sớm và đã hy sinh trong ngục tù. Hiện tại, bà đang sống cùng mẹ già nay đã bước sang tuổi 90. Đi lại khó nhọc bằng nạng và xe lăn, nhưng bà vẫn làm việc, gặp gỡ và giao lưu với độc giả..

                                                                                                        Bài, ảnh: PHƯỚC LÊ

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Nằm lại với đất lành Quảng Nam
NGƯỢC NGÀN SÔNG MẸ THU BỒN XỨ QUẢNG...
THANH ÂM CHỐN QUÊ NHÀ...
“LỤC BÁT 60” CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN BÁ HÒA
Thơ tác giả Lê Phước Trịnh
UỐNG RƯỢU VỚI KONTUM
ĐÊM NGỌC HỒI
RIÊNG DÀNH TỪ MẸ
CHIỀU MƯA LẠNG SƠN
VỀ ĐÂY MÌNH Ạ
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Thơ trào phúng : Loanh quanh chữ “Vàng”
Em gái Bhnoong - Huỳnh Đức Trung
Sắc Xuân (Thơ Lê Lam Giang)
Chí làm trai (Thơ Huỳnh Đức Trung)
Khâm Đức xuân về (Thơ Huỳnh Đức Trung)
Suy ngẫm cuộc đời (Thơ Colchichine)
Tết quê (Hoàng Chương)
Xuân về "Nghe em hát còn duyên" (Hoàng Chương)
Đọc Gia huấn ca, suy ngẫm về giáo dục con cái hiện nay (Hoàng Chương)
Nghĩa tình Phước Sơn (Thơ Lê Lam Giang)
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

QUẢNG CÁO