Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Trở về sau 17 năm mất tích
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 10/03/2014 .Lượt xem: 2142 lượt.

Tưởng rằng nạn mua bán phụ nữ qua Trung Quốc sẽ rất khó xảy ra tại địa bàn  huyện miền núi cao Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, một nơi khá xa với biên giới Trung Quốc. Thế nhưng những ngày cuối tháng hai vừa qua, sự trở về của một người phụ nữ sau 17 năm mất tích đã gây xôn xao cho người dân xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam


Chúng tôi đến thôn 3 xã Phước Mỹ huyện Phước Sơn vào một buổi trưa của những ngày đầu tháng 3.2014. Đã sau 5 ngày từ khi đứa con mất tích hơn 17 năm của bà Hồ Thị Mang là chị Hồ Thị Hái (1981) dân tộc Bhnoong đột ngột trở về, nhưng ngôi nhà của bà Mang vẫn có rất đông bà con và hàng xóm đến thăm hỏi và chung vui trước sự đoàn tụ của gia đình bà.

Sau nhiều ngày khóc hết nước mắt vì vui sướng khi gặp lại mẹ và các anh chị em trong gia đình, Hồ Thị Hái đã kể lại hành trình 17 năm bị lừa bán và làm Vợ một người đàn ông Trung Quốc.

Không còn nhớ chính xác thời gian nào trong năm 1997, nhưng chị Hái vẫn còn nhớ rất rõ cái ngày mà chị bị một người phụ nữ trên 40 tuổi, người miền Bắc đến tận nhà dụ dỗ đi tìm việc làm ở biên giới phía Bắc với mức thu nhập cao. Khi đó mới 16 tuổi, chị Hái không đủ lớn để hiểu về những cạm bẫy đang chờ mình phía trước. Đi xe từ quê xuống Đà Nẵng, rồi tiếp tục ra Hà Nội hết 3 ngày, sau đó lại thêm 2 ngày ngồi xe đến một nơi rất xa (sau này mới biết đó là Lạng Sơn-chị Hái nói với phóng viên), sau đó đi bộ thêm 2 ngày đường trong rừng sâu mới đến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, lúc này chị Hái mới ngờ ngợ, định bỏ trốn nhưng còn quá nhỏ, lại không biết đường, và chịu sự kèm kẹp của người đàn bà và hai gã thanh niên to lực lưỡng, chị Hái đành theo chúng vượt biên sang đất Trung Quốc. Ở ngay sát biên giới, hơn 18h tối bà ta-người đã dụ dỗ Hái(Pv)- mới bảo là giờ một là em đồng ý lấy người đàn ông này làm Chồng, hai là vào nhà chứa làm gái…em sợ quá, nhưng không biết làm sao, nên đành chấp nhận lấy một người đàn ông Trung Quốc lớn hơn em nhiều tuổi làm Chồng. Chị Hái kể lại.

Trong 17 năm làm vợ của người đàn ông Trung Quốc ở thành phố Bằng Tường, thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, chị Hái đã sinh 6 người con ( 5 gái 1 trai ), nói được tiếng Trung Quốc, một điều cũng may mắn là chị đã gặp một người chồng tốt, hiểu được hoàn cảnh, không đánh đập chị và còn nhiều lần động viên chị  tìm về với gia đình ở Việt Nam. Nhưng do không có giấy tờ tùy thân và cũng không thể tin tưởng những người hứa đưa đưa mình về nhà vì mình sợ bị lừa bán thêm lần nữa nên mình không đi. Đầu năm 2014, mình gặp một người hàng xóm bên Trung Quốc đáng tin cậy nên mình mới mạnh dạn tìm về gia đình, khi đi Chồng cho mình 10.000 nhân dân tệ(tương đương 30 triệu đồng) để mình có tiền về quê, mình cùng với người hàng xóm đã vượt biên trái phép để về Việt Nam đó chứ. Chị Hái nói tiếp.

17 năm đứa con gái Hồ Thị Hái mất tích là 17 năm bà Hồ Thị Mang và gia đình vất vả tiềm kiếm khắp nơi, có lúc bà nghĩ sẽ không bao giờ gặp lại con. Thế nhưng sự trở về của chị Hái trong những ngày sau tết là niềm an ủi lớn nhất của bà mẹ Bhnoong gần 70 tuổi này. Nhiều lần đi tìm không được, mình nghĩ nó chết rồi, mình thương, mình nhớ nó lắm, giờ nó về mình vui quá, mấy đêm nay mình đâu có ngủ, chỉ nói chuyện với nó suốt thôi, giờ mình chỉ mong nó ở nhà với mình luôn, đừng đi nữa. Bà  Hồ Thị Mang tâm sự.


Dù đã về nhà với Mẹ và các anh chị, song với tình thương dành cho 6 đứa con bên Trung Quốc, chị Hồ Thị Hái đang mong sớm được trở về nhà Chồng. Tuy nhiên cái khó nhất hiện tại là chị Hái không hề có giấy tờ tùy thân, nên không thể làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc. Giờ mình chỉ mong có giấy tờ tùy thân để về thăm con, rồi đưa Chồng và con về Việt Nam thăm nhà mình, chứ cảnh trốn chui nhủi, vượt biên trái phép mình sợ lắm rồi. Chị Hái buồn bã nói.

Việc trở về của chị Hồ Thị Hái sau 17 năm mất tích đã gây xôn xao dư luận tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam trong những ngày qua, sự việc này đã được gia đình chị trình báo đến các cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra xử lý các đối tượng mua bán người. Song đây cũng là câu chuyện để người dân trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ít người, cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc quản lý con em mình, nhất là đối với các bé gái để tránh bị kẻ xấu lợi dụng mua chuộc rồi bán đi nước ngoài./.

                                        

                                                          Bài và ảnh: Trọng Ý
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Quảng Nam: Khai mạc thi tuyển chức danh hiệu trưởng, phó hiệu trưởng Trường Đại học và Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật
Quảng Nam: 119/162 cầu treo là cầu tạm, hư hỏng
Quảng Nam: 27 tỷ đồng cho hoạt động từ thiện
Quảng Nam cấp 140 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam gặp mặt đoàn cựu TNXP khu V
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam gặp mặt đoàn cựu TNXP khu V
Thành lập tổ công tác kiểm tra hệ thống các cầu treo dân sinh
Thành lập tổ công tác kiểm tra hệ thống các cầu treo dân sinh
Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi cá lồng bè
Tìm kiếm, quy tập 60.000 hài cốt liệt sỹ vào nghĩa trang
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Bảng giá đất năm 2011 huyện Phước Sơn
Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu biên soạn sách bài tập tiếng Bhnong”
Phước Sơn : Tích cực chuẩn bị cho bầu cử quốc hội và HĐND các cấp
Năm 2011, Phước Sơn tiết kiệm hơn 1,1 tỷ đồng nguồn chi thường xuyên
Những bông hoa đẹp của núi rừng Phước Sơn
Nông dân học trồng lúa
Phước Sơn hết dịch LMLM ở gia súc
Phước Sơn, hiệu quả từ việc hỗ trợ ống nước!
HN tập huấn CB XD nông thôn mới cấp xã GĐ 2010-2020 cho huyện Phước Sơn, Nam Giang
Phước Sơn : Giao lưu văn nghệ chào mừng bầu cử
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

QUẢNG CÁO