Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Chất lửa trong một bí thư chi bộ
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 10/02/2014 .Lượt xem: 1158 lượt.

28 tuổi đời, 6 năm tuổi đảng nhưng Hồ Văn Khu đảng viên thôn 3 xã Phước Năng đã đảm nhận vai trò bí thư chi bộ thôn gần 2 nhiệm kỳ. Tiếp xúc với anh điều dể nhận ra đó là sự quyết đoán rất “lửa”.

Gọn gẽ, quyết đoán là nhận xét ngắn, nhanh và đầy đủ nhất để nói về Hồ Văn Khu, bí thư chi bộ thôn 3 xã Phước Năng.

Sinh năm 1986, vào đảng năm 2009. Vừa trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi đảng, song Hồ văn Khu có thành tích đáng nể trong công tác đảng. Gần 2 nhiệm kỳ đứng ở vị trí bí thư chi bộ thôn, 4 năm liền đạt danh hiệu đảng viên xuất sắc. Năm 2013, chi bộ thôn 3 tiếp tục là chi bộ trong sạch vững mạnh.

Thôn 3 Phước Năng có 123 hộ, với gần 500 nhân khẩu. 100% dân cư là người đồng bào dân tộc thiểu số thuần nông, đời sống kinh tế khó khăn, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao. Đó là những trở ngại khi Khu đảm nhận chức vụ bí thư chi bộ thôn.

Lớn lên từ mảnh đất này nên Hồ Văn Khu hiểu rõ đặc điểm tính cách của bà con trong thôn, đơn giản, mộc mạc, có tinh thần đoàn kết cộng đồng cao và một tâm lý làm theo khi thấy “nhà bên làm ăn được”. Nói như bí thư trẻ tâm sự: nếp nghĩ cách làm của người dân thôn 3 như một cỗ máy tri giác hoạt động thông qua hiệu ứng dây chuyền. Vì vậy việc vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước, tham gia tốt các phong trào, tích cực thi đua lao động sản xuất là vấn đề hết sức khó khăn. Tuy nhiên do hiểu được đặc điểm tính cách đồng bào nên để làm tốt vai trò một bí thư chi bộ Hồ văn Khu đã xây dựng cho mình một cách làm riêng không giống ai và cách làm đó đang ngày càng phát huy hiệu quả.

Chi bộ thôn 3 Phước Năng hiện có 17 đảng viên đang sinh hoạt. Trong đó, đảng viên là người lớn tuổi, đã nghỉ hưu chiếm dưới 50%, còn lại là đảng viên trẻ mới vài ba tuổi Đảng. Với vai trò bí thư, Khu nhận định lớp đảng viên trẻ có trí thức, tâm huyết và lòng nhiệt tình, ngược lại số đảng viên lớn tuổi hiện đang là những người có uy tín trong thôn, trong xã và người bí thư này đã chia đều số đảng viên thành 3 tổ theo 3 nhóm hộ, phân công đảng viên các tổ đảng về phụ trách đi đầu trong các hoạt động, các phong trào triển khai tại địa phương, và vận động bà con chấp hành các chủ trương của đảng, nhà nước, đoàn kết, thi đua lao động phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, vận động các hộ khá giả biết làm kinh tế giúp hộ nghèo làm ăn, kiên quyết đấu tranh với tệ rượu chè, mê tín dị đoan, pà dâu ngãi nghệ. Ngay lập tức chủ trương phân đảng viên về phụ trách các nhóm hộ của Khu đã nhận được sự đồng thuận cao của tập thể đảng viên chi bộ.

 

 Theo tổng hợp của đơn vị chức năng, đến cuối năm 2013, thôn 3 có tỷ lệ hộ thoát nghèo cao nhất xã, với 9 hộ thoát nghèo bền vững.

Những ngày làm việc tại chi bộ 3, phóng viên chúng tôi nhận ra một điều, bà con ở đây rất chú trọng phát triển kinh tế bằng việc trồng rừng.  Nhiều người có ý thức tự mua hạt giống, ươm cây, mở rộng diện tích trồng. Vài năm trở lại đây, một bộ phận không nhỏ người dân trong thôn thoát nghèo bền vững nhờ thu nhập từ trồng rừng.

          Nói riêng về bí thư Hồ Văn Khu, những đảng viên lớn tuổi đánh giá cao về sức trẻ và phong thái làm việc của anh. Mặc dù là bí thư đứng trên nhiều người, song không vì thế mà anh có ý tự quyết trong mọi việc, ngược lại bí thư Khu rất chú trọng đến việc xin ý kiến của đảng viên lớn tuổi, của tập thể trước khi triển khai hay giải quyết vụ việc gì trong thôn, trong nhóm. Chính việc tranh thủ ý kiến người có uy tín đã giúp cho việc triển khai các chủ trương, chương trình hoạt động trên địa bàn đạt hiệu quả.

Về Phước Năng những ngày đầu năm 2014, nhiều bà con rỉ tai nhau về hoạt động của đội cờ đỏ. Được thành lập từ ý tưởng tận dụng và phát huy sức trẻ trong chi bộ của bí thư Khu, Đội có nhiệm vụ tuần tra bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện những sai phạm như đi xe không đội mũ bảo hiểm, gây rối khi uống rượu bia, phát hiện tố giác người lạ mặt,… qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của bà con.

Sau 2 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, thôn 3 xã Phước năng có thêm khu sản xuất, thêm nhiều đường nội đồng, trong đó có sự góp công góp sức và tinh thần tự nguyện hiếng đất làm đường của người dân thôn 3,…  “Đảng viên đi trước làng nước theo sau” đã, đang và sẽ được bí thư Hồ văn Khu khai thác, phát huy trong việc tuyên truyền vận động nhân dân thôn 3 tham gia tích cực vào các hoạt động, các phong trào xây dựng và phát triển trên địa bàn. Những đóng góp này đã, đang góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn nơi xã vùng trung này. Hơi thở, nhịp sống, luồng gió nông thôn mới đang lan tỏa cùng xuân Giáp Ngọ 2014 trên khắp các ngõ làng, và chất “lửa” trong đảng viên trẻ Hồ văn Khu đang làm sáng lên niềm tin trong lòng người dân thôn 3.                                                                                     Hồng Năm

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đảng bộ huyện Phước Sơn với công tác hướng mạnh về cơ sở
Tổng hợp lãnh đạo huyện thăm chúc tết các cơ quan, đơn vị
BAN VĂN HÓA-XÃ HỘI HĐND TỈNH LÀM VIỆC VỚI XÃ PHƯỚC ĐỨC
Quảng Nam: 149 học viên tham gia lớp đào tạo nguồn cán bộ xã, phường, thị trấn khóa 3
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH CHUYÊN ĐỀ NĂM 2014
ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC QUẢN LÝ, BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN RỪNG THEO TINH THẦN NGHỊ QUYẾT SỐ 14-NQ/TU CỦA TỈNH ỦY QUẢNG NAM TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN PHƯỚC SƠN
Một số kết quả sau 02 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU, ngày 05/11/2012 của Huyện ủy Phước Sơn về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020
Xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra giám sát – tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở đảng năm 2014
Một số giải pháp góp phần nâng cao công tác dân vận trong tình hình mới trên địa bàn huyện
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải tiếp xúc cử tri xã Phước Đức
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Khối 2A tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú
Cấp bổ sung kinh phí thực hiện công tác bầu cử
Cấp 65 bộ tài liệu hỏi đáp Nghị quyết của Đảng về cho các thôn bản
Hội thảo đề án khôi phục tên thôn theo truyền thống lần 2
HN lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với đại biểu HĐND các cấp NK 2011-2016
HN triển khai công tác QLBVR vùng giáp ranh Phước Sơn - Hiệp Đức
Hoạt động của CLB trợ giúp pháp lý xã Phước Năng
HN Hiệp thương lần 3 lập DS chính thức ứng cử ĐB HĐND huyện nhệm kỳ 2011-2016
Huyện ủy Phước Sơn mở hội nghị lần thứ 6
Kỳ họp thứ 20 HĐND huyện khóa IX kết thúc thành công
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10