Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Xây dựng gia cấp công nhân, cái nhìn 5 năm thực hiện nghị quyết 20
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 23/07/2013 .Lượt xem: 3209 lượt.

Nhằm tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, ngày 28 tháng 1 năm 2008, Ban chấp hành trung ương đảng khóa X đã ra Nghị quyết số 20. Đây là Nghị quyết quan trọng trong việc xây dựng giai cấp công nhân là lực lượng tiên phong đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đạt cả về chất lượng lẫn về số lượng, Ngay khi ban hành, để Nghị quyết đi vào cuộc sống, Ban thường vụ huyện ủy đã triển khai quán triệt đến từng cán bộ, đảng viên trong toàn đảng bộ, đồng thời cụ thể hóa các yêu cầu mục tiêu bằng chương trình hành động số 16, bên cạnh đó giao nhiệm vụ cho Ban tuyên giáo và liên đoàn lao động huyện xây dựng kế hoạch phân công báo cáo viên trực tiếp tổ chức tuyên truyền đến từng cán bộ đảng viên.

          Chính sự vào cuộc đồng bộ này, Nghị quyết đã mau chóng đến với cán bộ viên chức trên địa bàn huyện, qua đó đã làm chuyển biến tích cực nhận thức của các cấp ủy đảng, ban ngành đoàn thể đối với giai cấp công nhân; khẳng định rõ quan điểm đúng đắn của đảng ta về giai cấp công nhân trong giai đoạn cách mạng mới.

          5 năm qua, lực lượng công nhân viên chức, lao động của huyện phát triển nhanh về số lượng, nâng dần về chất lượng và ngày càng đa dạng về cơ cấu. Cụ thể, nếu như năm 2008, toàn huyện có 22 công đoàn cơ sở trực thuộc liên đoàn lao động huyện, với gần 800 đoàn viên tham gia sinh hoạt, thì đến nay đã có 35 công đoàn, với 1.071 đoàn viên. Ý thức giác ngộ về chính trị, trình độ học vấn, chuyên môn, tay nghề từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

          Công tác nâng cao trình độ chính trị cho cán bộ, đảng viên được triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức, vừa mở các lớp tuyên truyền quán triệt tại hội trường, các tổ chức công đoàn cơ sở đẩy mạnh việc xây dựng tủ sách pháp luật; thông tin đài, báo, mạng được nối kết, nhờ đó đã góp phần nâng cao hiểu biết chính trị, chuyên môn, pháp luật về giai cấp và ý thức trách nhiệm của đoàn viên. Các tổ chức công đoàn thường xuyên phối hợp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ viên chức theo học các lớp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Tại hội nghị huyện ủy mở rộng lần thứ 19 tổ chức mới đây, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh phó bí thư huyện ủy cho biết: để đáp ứng yêu cầu của sự phát triển, những năm gần đây, các cấp ủy đảng trên địa bàn huyện ta đã dành phần nhiều thời gian và nguồn lực để đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ ở 2 cấp huyện và xã. Nhiều hình thức học được triển khai như cử cán bộ đảng viên học lý luận chính trị, nâng dần trình độ chuyên môn bằng việc động viên cán bộ theo học các lớp đại học, cao đẵng; bên cạnh đó công tác tạo nguồn cán bộ từ bậc trung học phổ thông,…. Nhờ đó, đến nay đội ngũ cán bộ ở huyện đã không ngừng nâng lên. Cán bộ cấp huyện đạt 3 chuẩn chiếm trên 50%. Riêng cán bộ cấp xã 3 chuẩn đã có tới hơn 30%. Phấn đấu đến năm 2015 toàn huyện cán bộ đạt cả về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, đạo đức đạt ở mức 70%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 20 trên địa bàn huyện ta vẫn còn bộc lộ nhiều yếu kém, đó là đời sống của một bộ phận cán bộ viên chức và người lao động mức lương dưới 3 phẩy còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của biến động giá cả thị trường, cán bộ bán chuyên trách cấp xã và không ít trường hợp người lao động tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước bị chủ sử dụng lao động vi phạm hợp đồng, không thực hiện nghiêm các quy định về chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động. Việc làm thiếu ổn định, nơi sinh hoạt văn hóa cho công nhân chưa đáp ứng cũng là hạn chế được rút ra tại các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn.

Như chúng ta đã biết, công nhân là lực lượng tiên phong đi đầu trong các cuộc cách mạng. Đối với cách mạng Việt Nam, mà cụ thể là đảng cộng sản Việt Nam, giai cấp công nhân là lực lượng chính giữ vai trò trung tâm trong sự phát triển của đảng. Chính vì vậy việc ban hành nghị quyết số 20 về xây dựng giai cấp cấp công nhân trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa có ý nghĩa quan trọng vừa khẳng định quan điểm đúng đắn của Đảng, vừa chỉ rõ nhiệm vụ, vị trí vai trò của lực lượng công nhân viên chức.                                                                                     Hồng Năm

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2013
Giao ban công tác công đoàn cụm các miền núi
Trao nhà mái ấm công đoàn
Triển khai công tác công đoàn quý IV năm 2013
Liên đoàn lao động mở lớp quán triệt văn bản pháp luật mới.
KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY THÀNH LẬP MTDTTN VIỆT NAM (18/11/1930-18/11/2013)
CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC TỈNH QUẢNG NAM ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG NHÌ
Phước Sơn tập trung chỉ đạo Hội nghị CBCC và Hội nghị người lao động
LĐLĐ, UBND huyện Phước Sơn hội nghị liên tịch
HỘI NGHỊ TỔNG KẾT PHONG TRÀO CNVCLĐ - HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN 2013 VÀ BÀN PHƯƠNG HƯỚNG 2014
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Bảo vệ quyền lợi cán bộ nữ - góc nhìn từ hoạt động Ban nữ công
100% số xã, thị trấn có tổ chức công đoàn
Liên đoàn lao động huyện Phước Sơn tổ chức gắn biển hai công trình chào mừng Đại hội XI Công đoàn Việt Nam

QUẢNG CÁO