Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
ĐÔI ĐIỀU VỀ SÁCH THAM KHẢO CHO HỌC SINH
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 11/06/2013 .Lượt xem: 2334 lượt.

Thời kinh tế thị trường, nguồn sách thật phong phú. Ngoài cơ quan chức năng là “Nhà xuất bản Giáo dục” còn có những nhà xuất bản “không chuyên” từ Trung ương đến địa phương cũng bắt tay vào. Vậy là “loạn” sách cho học trò. Trong quầy sách, ngoài sách giáo khoa còn có đủ loại sách, nào là “ Để học tốt…”, “Những bài…chọn lọc”, “Cách giải…”, “Hướng dẫn giải bài tập…”… không thể kể hết. Có nhà ngiên cứu giáo dục cho rằng: Loại sách này làm hại cho học sinh. Tất nhiên không thể phủ nhận hoàn toàn hết như vậy song đó là dạng sách “con dao hai lưỡi” với đối tượng của nó. Ví dụ trong nhiều kỳ thi tú tài, đại học vừa qua mà báo chí đã cảnh báo, nhiều giám khảo môn văn thì suốt những ngày chấm thi được đọc la liệt những bài văn mẫu. Các em cứ tìm mọi cách sử dụng “phao”, rồi cứ lắp ghép những gì liên quan đến đề thi, không kể đề thi đề cập đến nội dung gì, đề bài thể loại gì. Mà làm văn thì phải cảm nhận và cảm xúc có thật của người viết là quan trọng nhất. Thế mới biết cái “lưỡi” thứ hai của các loại sách tham khảo nguy hại nhường nào.

Bây giờ, số người tham gia viết sách nhiều, mạnh ai nấy viết theo yêu cầu đặt hàng. Cùng với sự in ấn cẩu thả, chạy theo lợi nhuận thì chất lượng sách phần nào giảm sút. Đối với loại sách tham khảo, có những quyển cùng nội dung nhưng mẫu mã bên ngoài lại khác hẳn, gây khó khăn cho người đi mua sách. Cái kiểu nhan đề như : “Những bài toán hình học hay” và “Cách giải toán hình học” hoặc “Bài tập nâng cao tiếng Anh” và “Những bài tập tiếng Anh chọn lọc”…cũng chỉ là một. Thì ra vậy, dù lựa chọn toát mồ hôi song nhiều phụ huynh về đến nhà mới ngã ngửa: Sách “trùng” nhau trong phần “ruột”. Cái kiểu nhan đề sách như vậy cứ như đánh lừa người đi mua sách, mà riêng gì môn Toán, Anh văn, còn có tất cả ở môn học khác.

            Sự học ngày nay đè nặng lên vai phụ huynh mà tiền mua sách là một trong những thứ của gánh nặng đó. Thật phi lý khi gánh nặng này có thể giảm thiểu bởi nhiều loại sách không cần thiết nhưng tâm lý nhiều phụ huynh mua cho con vì sợ thua bè thua bạn, vì “ai đó” bắt buộc và còn mua do không biết chọn bởi loạn sách.

            Đã bắt đầu kỳ nghỉ hè, song nhiều phụ huynh đã đi mua sách để cho con học hè và chuẩn bị cho năm học mới, thị trường sách ngày càng sôi động. Dạo qua các hiệu sách, chúng ta đều thấy cả phụ huynh và học sinh hằng ngày đi mua sách và dĩ nhiên là kèm theo chọn sách. Một khách hàng mua sách cho con vào lớp 9 lắc đầu ngao ngán: “Sách tham khảo như rừng… tự nhiên vậy. Chẳng biết có lối nào vào”.

            Rất mừng là hiện nay, Nhà xuất bản Giáo dục đã tiến hành dán tem sách của nhà xuất bản “uy tín”nhất này bởi chỉ phát hành những loại sách tham khảo bổ ích và thiết thực, qua sàng lọc kỹ càng.

                                                                                                                                     (Hồ Thị Mộng Thu)

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Vui buồn làm báo địa phương
Phước Đức tranh thủ thời tiết mùa hè tập trung hoàn chỉnh các công trình xây dựng cơ bản
Hơn 150 cán bộ công chức cấp xã hai huyện Phước Sơn và Nam Giang tham gia chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ
Tổ chức Hội nghị phổ biến các văn bản pháp luật mới
Phát động cuộc thi Cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường
Kết quả thực hiện Nghị quyết 30a ở Quảng Nam
Trên 2.000 ha cao su vào giai đoạn khai thác
Tập huấn bảo vệ rừng cho 300 công chức, viên chức và hợp đồng lao động
Quảng Nam tăng cường bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số
Tập huấn chương trình nâng cao năng lực cộng đồng
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Bảng giá đất năm 2011 huyện Phước Sơn
Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu biên soạn sách bài tập tiếng Bhnong”
Phước Sơn : Tích cực chuẩn bị cho bầu cử quốc hội và HĐND các cấp
Năm 2011, Phước Sơn tiết kiệm hơn 1,1 tỷ đồng nguồn chi thường xuyên
Những bông hoa đẹp của núi rừng Phước Sơn
Nông dân học trồng lúa
Phước Sơn hết dịch LMLM ở gia súc
Phước Sơn, hiệu quả từ việc hỗ trợ ống nước!
HN tập huấn CB XD nông thôn mới cấp xã GĐ 2010-2020 cho huyện Phước Sơn, Nam Giang
Phước Sơn : Giao lưu văn nghệ chào mừng bầu cử
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

QUẢNG CÁO