Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Phước Sơn qua 25 năm thực hiện tiêm chủng mở rộng
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 13/05/2013 .Lượt xem: 2488 lượt.

Phước Sơn là huyện miền núi cao của tỉnh Quảng Nam, gồm 12 xã, thị trấn có diện tích hơn 114.497 ha, với dân số hơn 24.000 người. Mặc dù giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao (59,43%), nhiều tập tục lạc hậu vẫn còn tồn tại..., nhưng công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR) ở Phước Sơn 25 năm qua vẫn đạt được những kết quả rất khả quan.

Từ năm 1993, huyện Phước Sơn được Sở Y tế tỉnh QN-ĐN (cũ) thống nhất triển khai chương trình TCMR, bước đầu triển khai tại 5 xã, gồm 3 xã vùng trung và 2 xã vùng thấp; và chỉ thực hiện tiêm chủng theo định kỳ 3 tháng 1 lần. Đến năm 1995 thì triển khai toàn bộ các xã trong huyện, nhưng 4 xã vùng cao chỉ thực hiện định kỳ 3 tháng 1 lần. Năm 2002, huyện Phước Sơn triển khai thêm vắc-xin thứ 7 là vắc-xin phòng viêm gan B. Năm 1998, triển khai tiêm phòng VAT cho phụ nữ mang thai với mục tiêu ngừa uốn ván sơ sinh cho trẻ. Tháng 6-2010, tiếp tục triển khai tiêm phòng vắc-xin Hib, phòng bệnh viêm màn não mũ và viêm phổi cho trẻ dưới 1 tuổi.

Đến nay, tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn Phước Sơn đều thực hiện TCMR thường xuyên. Mục tiêu đề ra là tiêm chủng 6 bệnh truyền nhiễm cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95%; tiêm VGB3 đạt trên 95%; phụ nữ mang thai tiêm đủ 2 mũi VAT đạt trên 95%; không có các dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra trên địa bàn; giám sát liệt mềm cấp, sởi, UVSS, tử vong do bệnh dại đạt 100%; loại trừ uốn ván sơ sinh. Để thực hiện mục tiêu này, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn đã xây dựng kế hoạch hằng năm và cho từng đợt TCMR cụ thể, phù hợp với đặc thù của huyện; có phương án bảo quản tốt vắc-xin; tăng cường đội ngũ y bác sỹ của đội vệ sinh phòng dịch và khoa phòng bệnh viện để hỗ trợ cho tuyến xã tiêm chủng tại địa bàn thôn bản theo các hình thức dàn trải, cuốn chiếu và lưu động.

Kết quả, tỷ lệ TCMR đầy đủ các loại vắc-xin đạt trên 95%; viêm gan B, phụ nữ có thai tiêm phòng uốn ván sơ sinh đạt yêu cầu. Trong 10 năm trở lại đây, trên địa bàn huyện Phước Sơn không phát hiện trường hợp nào mắc uốn ván sơ sinh, liệt mềm cấp hay các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà v.v... Năm 2003-2004, Trung tâm Y tế huyện triển khai chương trình xóa thôn trắng về TCMR cho một số thôn tại các xã Phước Thành và Phước Lộc. Từ năm 2000, Phước Sơn đã hoàn thành tốt “Chiến dịch những ngày tiêm chủng toàn quốc”. Gần đây, chương trình triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin sởi mũi 2 cho trẻ em độ tuổi học sinh lớp 1 (6 tuổi) đều đạt kết quả cao 98%, Năm 2007, triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin sởi bổ sung cho đối tượng từ 7-20 tuổi toàn huyện đạt trên 98,5%. Đáng chú ý là, quá trình TCMR chưa xảy ra sai sót, chưa gặp những phản ứng nặng sau khi tiêm chủng; nhận thức của bà mẹ và cộng đồng ngày càng được nâng cao, hầu hết mọi người đều hiểu rõ lợi ích của chương trình và tham gia một cách tự nguyện, tự giác. Mạng lưới y tế và các phương tiện phục vụ TCMR ở Phước Sơn hiện đảm bảo yêu cầu của chương trình.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn Nguyễn Văn Thanh, chương trình TCMR ở Phước Sơn đạt được những kết quả đáng khích lệ nêu trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương. Về phía tỉnh, có sự quan tâm hỗ trợ tích cực của Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và sự hỗ trợ của  Viện Pasteur Nha Trang. Bên cạnh nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư phục vụ công tác TCMR thì tinh thần trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao của đội ngũ cán bộ tham gia chương trình là hết sức quan trọng.

Để chương trình TCMR ở Phước Sơn tiếp tục phát huy những kết quả trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn đề nghị Viện Tiêm chủng quốc gia, Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh hỗ trợ, bổ sung cho huyện dụng cụ bảo quản vắc-xin. Tập thể cán bộ, y bác sỹ tham gia chương trình TCMR trên địa bàn huyện vượt mọi khó khăn để thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch và nhiệm vụ được giao.                                                                        Trịnh Ly Lan 

[Trở về]
Các tin mới hơn:
SINH HOẠT HÈ - HỌC KỲ BA CỦA HỌC SINH
TẬP HUẤN NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG DU LỊCH
Huyện Phước Sơn đạt giải nhì toàn tỉnh trong hội thi mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Nam lần thứ VI năm 2013.
Thị trấn Khâm Đức gặp mặt học sinh trúng tuyển
Phước Sơn nhộn nhịp ngày khai giảng năm học mới
KHỞI ĐẦU CHO MỘT NĂM HỌC TẠI TRƯỜNG THCS KIM ĐỒNG
GIAO LƯU NHÓM "VÒNG TAY BÈ BẠN" - MỘT CÁI NHÌN TỪ TẤM LÒNG.
QUẢNG NAM TỔ CHỨC KỶ NIỆM 31 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20-11) VÀ TUYÊN DƯƠNG KHEN THƯỞNG NĂM HỌC 2012 – 2013
TRAO 300 SUẤT HỌC BỔNG “ KẾ HOẠCH ƯƠM MẦM ĐẠI THỤ VIỆT NAM”
THÀNH LẬP CÂU LẠC BỘ ĐỌC SÁCH TẠI THÔN 4- XÃ PHƯỚC ĐỨC.
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Nâng công tác giáo dục truyền thống trong nhà trường
Tổ chức Hội thi giáo viên mầm non dạy giỏi cấp huyện năm học 2010-2011
Hội thi "Nghi thức Đội - Múa hát tập thể" Trường TH Lê Văn Tám
Hội thi "Giao lưu tiếng Việt của chúng em"
Hiệu quả từ chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ tại 3 xã vùng trung
Bế giảng và trao bằng đại học cho 60 sinh viên tại huyện Phước Sơn
Cấp thẻ BHYT cho trẻ em
Phước Xuân xây dựng trạm y tế xã năm 2011
177 học sinh theo học với mô hình “học sinh xa nhà”
PCT UBND huyện Nguyễn Văn Thanh kiểm tra công tác chuẩn bị khai giảng
    
1   2   3   4   5   6   7   8  
    

QUẢNG CÁO