Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Bảo vệ quyền lợi cán bộ nữ - góc nhìn từ hoạt động Ban nữ công
Người đăng: Trương Công Minh 0903.555.285 .Ngày đăng: 13/03/2013 .Lượt xem: 3080 lượt.

Có mặt cùng lúc với sự ra đời của tổ chức công đoàn, Ban nữ công công đoàn là địa chỉ tập hợp và thu hút đoàn viên nữ tham gia sinh hoạt, từng bước thể hiện vai trò chăm lo bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của nữ công nhân viên chức và người lao động trên địa bàn huyện.

Theo số liệu tổng hợp, đến thời điểm hiện nay, toàn huyện có 34 tổ chức công đoàn cơ sở trực thuộc liên đoàn lao động huyện. 1056 đoàn viên, trong đó nữ công nhân viên chức tham gia sinh hoạt tổ chức công đoàn chiếm hơn 53%. Lao động nữ công tác ở hầu khắp các cơ quan đảng, Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đến tổ chức chính trị, xã hội, trong LLVT,…. Qua đó cho thấy, lực lượng lao động và sức đóng góp của phụ nữ trong các hoạt động trên địa bàn huyện ta chiếm một phần không nhỏ. Đặc biệt, hiện có 15 cán bộ lãnh đạo nữ trong các cơ quan đảng, nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, chiếm tỷ lệ 22,06%.

Tuy nhiên, là nữ vốn có đặc thù sinh hoạt và công tác khác với lao động nam nên công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi ích chính đáng cho nhóm đối tượng này luôn được Ban nữ công công đoàn từ huyện đến cơ sở chú trọng thực hiện. Bằng nhiều hình thức phối hợp các cấp chính quyền, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt, ban nữ công công đoàn đã thu hút và tập hợp số đông nữ công nhân viên chức và người lao động tham gia.

Bà Võ Thị Lệ trưởng ban nữ công liên đoàn lao động huyện cho biết: nhận rõ những yếu kém trong kỳ đại hội trước, từ sau đại hội liên đoàn lao động nhiệm kỳ 2012 – 2017, liên đoàn lao động huyện đã chỉ đạo kiện toàn bộ máy hoạt động của ban nữ công. Theo đó cùng với bầu ban nữ công gồm các thành viên nằm trong ban chấp hành, phân công thành viên theo dõi đôn đốc hoạt động nữ công của từng khối công đoàn cơ quan đảng mặt trận đoàn thể, công đoàn khối chính quyền, khối xã,… bên cạnh đó, để hoạt động nữ công đi vào chiều sâu và có nề nếp, thật sự là địa chỉ sinh hoạt của đông đảo chị em nữ, ban nữ công huyện còn xây dựng quy chế hoạt động với các nội dung bám sát thực tế của từng cơ quan đơn vị, địa phương. Ví dụ như công đoàn ngành giáo dục cụ thể hóa phong trào 2 giỏi bằng khẩu hiệu “giỏi việc trường – đảm việc nhà”. Thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc,… Nhờ vậy, năm 2012 vừa qua, ban nữ công của huyện đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ.  Trong đó việc gắn hoạt động nữ công với nhiệm vụ tổ chức công đoàn, xây dựng các câu lạc bộ dâu rể, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, kết hợp tổ chức các phong trào thi đua giỏi việc nước đảm việc nhà được coi là những thành quả nổi bật. Từ các phong trào này đã xuất hiện nhiều tập thể cá nhân điển hình như công đoàn khối đảng với phong trào góp vốn quay vòng giúp chị em ổn định đời sống kinh tế, công đoàn tòa án, công đoàn tài chính – kế hoạch với việc làm tốt công tác tham mưu báo cáo kịp thời được liên đoàn lao động đánh giá cao, công đoàn thị trấn Khâm Đức và công đoàn xã Phước năng. Chỉ tính riêng trong năm 2012, toàn huyện có 70 nữ chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 189 chị đạt danh hiệu phụ nữ 2 giỏi.

Không chỉ chăm lo bảo vệ quyền lợi của nữ công nhân viên chức, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, hội thi, hội thao nhân các ngày lễ kỷ niệm lớn như 8/3, 20/10,… ban nữ công các cấp còn làm tốt vai trò tham mưu, tổ chức các hoạt động. Qua đó, thắt chặt tình đoàn kết, động viên giới nữ yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những kết quả đạt được trong năm qua, sẽ là cơ sở, tiền đề để ban nữ công công đoàn các cấp huyện ta triển khai thắng lợi các mục tiêu chăm lo bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của nữ công nhân viên chức và lao động trong năm 2013 và những năm tiếp theo, để giới nữ từng bước khẳng vị vị trí vai trò của mình trong công cuộc xây dựng và phát triển xã hội ngày nay.

                                                                                                                                                   Hồng Năm

[Trở về]
Các tin mới hơn:
100% số xã, thị trấn có tổ chức công đoàn
Liên đoàn lao động huyện Phước Sơn tổ chức gắn biển hai công trình chào mừng Đại hội XI Công đoàn Việt Nam
Xây dựng gia cấp công nhân, cái nhìn 5 năm thực hiện nghị quyết 20
Tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2013
Giao ban công tác công đoàn cụm các miền núi
Trao nhà mái ấm công đoàn
Triển khai công tác công đoàn quý IV năm 2013
Liên đoàn lao động mở lớp quán triệt văn bản pháp luật mới.
KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY THÀNH LẬP MTDTTN VIỆT NAM (18/11/1930-18/11/2013)
CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC TỈNH QUẢNG NAM ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG NHÌ
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

QUẢNG CÁO