Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Ma túy- Nhìn từ một vụ án
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 27/11/2012 .Lượt xem: 3063 lượt.
Ngày 21/9, tại trụ sở UBND xã Phước Thành, Tòa án nhân dân huyện Phước Sơn xét xử lưu động sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Quách Văn Chí về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự.
Bị cáo Quách Văn Chí sinh ngày 25/10/1987 tại xã Mỹ Thành- Huyện Lạc Sơn- Tỉnh Hòa Bình, tạm trú tại thôn 1A xã Phước Thành, bị cáo là người Dân tộc Mường trình độ văn hóa 9/12, nghề nghiệp không ổn định, có vợ là Hồ Thị Xiêm thôn 1A xã Phước Thành nhưng không có giấy kết hôn.

        Đây là vụ án xét xử lưu động lần đầu được tổ chức tại một xã vùng cao, vì lẽ đó mà từ sáng sớm đã có rất đông người dân trên địa bàn xã đến dự theo dõi phiên tòa. Hội trường xử án chật cứng người và rất đông bà con nhân dân phải ở ngoài sân hội trường UBND xã theo dõi phiên tòa qua hệ thống âm thanh của Trạm truyền thanh không dây. Có mặt tại phiên tòa, chúng tôi thấy nhiều người dân từ già đến trẻ họ rất chăm chú theo dõi tình tiết của vụ án, dù không nói ra nhưng chúng tôi cảm nhận số đông đến dự phiên tòa như là một tuyên truyền viên đang vận động nhắc nhở con em mình hãy tránh xa ma túy.

        Thưa các bạn. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện thì ngày 10/4/2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện nhận đơn tố giác của quần chúng nhân dân về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của một số “phu vàng” mà người cung cấp ma túy là Quách Văn Chí. Tiến hành điều tra, xác minh lấy lời khai một số đối tượng khai nhận đã mua ma túy của Chí để sử dụng. Ngày 11/4/2012, Công an huyện ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Quách Văn Chí. Tại cơ quan điều tra, Chí khai nhận bản thân Chí nghiện ma túy từ năm 2007 và để thỏa mãn cơn nghiện Chí thường mua ma túy của một số đối tượng bán dạo ở các bãi vàng vừa để sử dụng vừa bán lại cho các con nghiện để thu lợi bất chính. Căn cứ vào chứng cứ, tài liệu thu thập được và lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xét thấy hành vi sử dụng mua bán trái phép chất ma túy của bị cáo như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện truy tố bị cáo theo điểm b, khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tại phiên tòa, bị cáo đã khai báo thành khẩn biết ăn năn hối cãi, bị cáo là người dân tộc thiểu số chưa có tiền án, tiền sự. Áp dụng điểm b, khoản 2 Điều 194 và điểm p khoản 1,2 Điều 46 Bộ luật hình sự Tòa án nhân dân huyện tuyên phạt bị cáo Quách Văn Chí 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, áp dụng khoản 5 Điều 194 phạt bổ sung bị cáo 5 triệu đồng sung công quỹ nhà nước. Bản án mà Tòa tuyên đã nhận được sự đồng thuận rất cao của nhân dân trên địa bàn xã Phước Thành và đây sẽ là bài học cảnh tỉnh cho các đối tượng nghiện hút và sử dụng trái phép chất ma túy.

        Vụ án khép lại bị cáo Quách Văn Chí với 7 năm tù giam cho hành vi phạm tội của mình, liệu trong nhà giam Chí có tỉnh ngộ nhìn nhận tội lỗi để cải tạo tốt sớm đoàn tụ với gia đình hay không? Nhưng thông qua vụ án này người dân Phước Thành đã nhận thức khá sâu sắc về tệ nạn ma túy và động viên nhắc nhở con cháu các thành viên trong gia đình và cộng đồng hãy nói không với ma túy. Bởi tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội và an ninh quốc gia./.

Nguồn tin: Tuấn Minh
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Giao ban công tác an ninh tư tưởng quý 3, nhiệm vụ quý 4 năm 2012
Giải Việt dã truyền thống thanh niên năm 2012
Tổng kết phong trào TĐKT Cụm các huyện miền núi
Tiếp 44 lượt công dân, giải quyết 18 đơn khiếu nại
Họp công bố kết quả kiểm toán năm 2012 của huyện
Huyện ta đứng thứ 6 toàn tỉnh về số người nghiện ma túy
Thị trấn Khâm Đức có 5 trường trực thuộc
10/12 xã, thị trấn hoàn thành phổ biến nội dung 6 luật mới
Phối hợp đẩy mạnh công tác dân vận
Hội nghị tổng kết công tác Quản lý bảo vệ rừng và PCCCR 2012, phương hướng nhiệm vụ năm 2013
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    
Các tin cũ hơn:
Bảng giá đất năm 2011 huyện Phước Sơn
Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu biên soạn sách bài tập tiếng Bhnong”
Phước Sơn : Tích cực chuẩn bị cho bầu cử quốc hội và HĐND các cấp
Năm 2011, Phước Sơn tiết kiệm hơn 1,1 tỷ đồng nguồn chi thường xuyên
Những bông hoa đẹp của núi rừng Phước Sơn
Nông dân học trồng lúa
Phước Sơn hết dịch LMLM ở gia súc
Phước Sơn, hiệu quả từ việc hỗ trợ ống nước!
HN tập huấn CB XD nông thôn mới cấp xã GĐ 2010-2020 cho huyện Phước Sơn, Nam Giang
Phước Sơn : Giao lưu văn nghệ chào mừng bầu cử
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

QUẢNG CÁO