Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Khắc phục khó khăn xây dựng nông thôn mới
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 27/12/2011 .Lượt xem: 3857 lượt.

Sau gần 3 tháng điều tra, khảo sát  đến thời điểm này, xã Phước Năng huyện Phước Sơn đã hoàn thành việc quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Dẫu còn rất nhiều khó khăn, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phước Năng huyện Phước Sơn quyết tâm thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng này

 

Xã miền núi Phước Năng huyện Phước Sơn có 90% số hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm 90 trở về trước, đây là vùng đất hoang sơ, bạc màu, hạ tầng cơ sở vừa thiếu, vừa yếu . Cộng vào đó trình độ dân trí thấp,  sản xuất manh mún, tập quán canh tác lạc hậu, người dân có tư tưởng trông chờ ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước, trình độ năng lực của cán bộ còn nhiều hạn chế, yếu kém nên tỷ lệ hộ nghèo đói ở đây còn cao. Hay nói cách khác, dù có nhiều tiềm năng lợi thế nhưng Phước Năng chưa khai thác hết, vì vậy điểm xuất phát của  kinh tế ở đây còn thấp so với nhiều địa phương khác. Chị Dương Thị Thiện-thôn 2 xã Phước Năng, Phước Sơn, Quảng Nam nói “không có vốn làm ăn, nên hoàn cảnh kinh tế gia đình tôi nghèo lắm, thu nhập chính chỉ trông chờ vào mấy đám ruộng thôi”.

Trước những thực tế đó, những năm gần đây, từ nhiều nguồn vốn của TW, tỉnh như 134, 135, 167, nghị quyết 30a...Phước Năng đã tập trung đầu tư xây dựng nhiều công trình điện, đường, trường, trạm, thủy lợi, với tổng nguồn vốn lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhờ đó, bộ mặt nông nghiệp nông thôn của Phước Năng đã có nhiều thay đổi và được đánh giá là một trong những địa phương có nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế xã hội ở huyện miền núi cao Phước Sơn. Đó cũng là lý do dễ hiểu khi huyện Phước Sơn chọn Phước Năng là xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện. Với những thuận lợi đó, Phước Năng đã có một nền tảng cơ bản trước khi bắt tay vào xây dựng mô hình nông thôn mới. Tuy nhiên, như đã biết, đây là một chương trình mục tiêu quốc gia, với rất nhiều tiêu chí, yêu cầu rất cao, để xây dựng hoàn thành không phải là chuyện dễ dàng trong một sớm, một chiều. Thực tế, khi bắt tay xây dựng quy hoạch nông thôn mới vào đầu tháng 9.2011, Phước Năng đã gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Ông Trần Thanh Tân-Thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Phước Sơn nói thêm về những khó khăn của Phước Năng cũng như các xã miền núi ở Phước Sơn trong việc xây dựng nông thôn mới “ theo quy định của 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thì phải chuyển đổi lao động nông nghiệp xuống còn 40%,  trong khi điều kiện chuyển đổi cơ cấu trong nông nghiệp hiện nay ở Phước Năng cũng như một số xã khác là hơn 87%, đây là một trong những điểm khó cơ bản nhất đối với việc lập quy hoạch cũng như triển khai xây dựng mô hình nông thôn mới tại Phước Sơn”.

Bên cạnh những khó khăn như : Nguồn ngân sách địa phương còn hạn hẹp, một bộ phận cán bộ chưa xác định rõ trách nhiệm của mình, chưa có kinh nghiệm và nghiệp vụ trong công tác xây dựng nông thôn mới, hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn còn tạm bợ, tỷ lệ hộ nghèo của Phước Năng chiếm trên 80%, chỉ có 2/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới là hệ thống điện thắp sáng và tình hình an ninh trật tự được hoàn thành...Đó được coi là những trở lực lớn trong quá trình triển khai quy hoạch cũng như bắt tay vào xây dựng nông thôn mới trong thời gian đến, đòi hỏi phải có sự giúp đỡ hỗ trợ nhiều mặt của  Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Phước Sơn. Ông Trần Thanh Tân-thành viên ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Phước Sơn cho biết thêm “Đối với xã Phước Năng thì việc xây dựng nông thôn mới còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nếu tập trung triển khai một cách đồng bộ các giải pháp và nếu chúng ta biết phát huy thế mạnh của Phước Năng là diện tích nông nghiệp, diện tích đất rừng rộng lớn, phát triển kinh tế từ rừng, từ đó nâng cao đời sống người dân không ngừng được nâng lên...đó là những yếu tố để tạo cho Phước Năng hoàn thành và đạt 19 tiêu chí của bộ tiêu chí nông thôn mới đã đề ra.

 Còn đây là những quyết tâm của chính quyền xã Phước Năng trong việc xây dựng nông thôn mới do Ông Phạm Văn Phước-chủ tịch UBND xã Phước Năng huyện Phước Sơn cho biết “ khi huyện đã chọn Phước Năng làm điểm xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ xã rất hưởng ứng và cố gắng tuyên truyền vận động cho nhân dân để chương trình nông thôn mới cho nhân dân được hưởng lợi, hiện tại quy hoạch nông thôn mới, xã đã thông qua trước nhân dân, hiện nay xã đã phấn đấu đạt được 2 tiêu chí, còn lại 17 tiêu chí xã sẽ cố gắng phấn đấu để hoàn thành trong năm 2020”

Xây dựng nông thôn mới là chương trình mục tiêu lớn của quốc gia, nhằm từng bước cụ thể hoá chủ trương của đảng về vấn đề nông nghiệp, nông thôn và nông dân ở nước ta trong giai đoạn hiện nay. Việc Phước Năng, một xã vốn có xuất phát điểm không cao, nằm ở địa bàn khó khăn của huyện miền núi cao Phước Sơn. Song với công tác chuẩn bị chu đáo, thấy được những khó khăn, trở ngại ban đầu, từng bước khắc phục vươn lên phấn đấu thực hiện 19 tiêu chí của Trung ương về xây dựng xã nông thôn mới, đã thể hiện những cố gắng nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây. Hy vọng , Phước Năng sẽ hoàn thành việc xây dựng NTM trong thời gian tới ./.                                                                                                                                            Tấn Sỹ

 

 

 

 

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội nghị triển khai quyết định số 40 của thủ tướng chính phủ
Cấp gạo dự trữ cứu đói trong mùa mưa bão
Phước Sơn tập huấn công tác đối ngoại địa phương
Tập huấn Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ văn hóa cấp xã
Chủ động các biện pháp phòng chống dịch gia súc gia cầm trên địa bàn
Hơn 200 cụ tham dự lễ kỷ niệm Ngày quốc tế người cao tuổi t/trấn Khâm Đức
Điểm sạt lở nguy hiểm trên tuyến đường đi các xã vùng cao
Trao 90 suất quà cho gia đình chính sách thị trấn Khâm Đức
Thị trấn Khâm Đức họp kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết TW 4
UBND huyện làm việc với các đơn vị thi công tuyến đường đi các xã vùng cao
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

QUẢNG CÁO