Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Cuộc chiến bảo vệ rừng trong mùa mưa bão
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 31/10/2011 .Lượt xem: 2998 lượt.

Cuộc chiến bảo vệ rừng trong mùa mưa bão

 

Với diện tích 69 ngàn ha rừng, huyện ta là một trong những huyện có diện tích rừng lớn nhất của cả tỉnh, điều đó đã đặt ra cho các ngành chức năng của huyện những nhiệm vụ hết sức nặng nề trong công tác QLBVR, nhất là đang trong mùa mưa bão như hiện nay.

Theo số liệu báo cáo, từ đầu năm đến nay các ngành chức năng của huyện đã phát hiện xử lý 161 vụ vi phạm lâm luật, thu giữ 340 khối gỗ các loại. Riêng từ đầu mùa mưa, Hạt kiểm lâm và Đội KTKS liên ngành của huyện đã phát hiện hơn 20 vụ, và dự báo tình hình khai thác gỗ lậu vẫn còn diễn biến phức tạp từ nay cho đến cuối năm. Trước tình hình trên, Hạt kiểm lâm huyện thường xuyên mở các đợt tuần tra truy bắt các đối tượng khai thác gỗ trái phép tại các điểm nóng như Phước Xuân, Phước Hòa và Phước Hiệp. Có dịp đi cùng với các ngành chức năng trong những chuyến tuần, tra truy bắt mới thấy hết sự vất vã của các ngành chức năng trong công tác QLBVR. Điển hình như vụ bắt giữ hơn 4 khối gỗ Dỗi tại thôn 10 Phước Hiệp lúc 12h đêm ngày 11/8 vừa qua. Phải đánh lừa bằng nhiều cách với các đối tượng cảnh giới chúng tôi mới đến được địa điểm phục kích. Sau 4h ngồi yên trong bụi rậm giữa đêm tối, khi phát hiện có 2 bè gỗ đang được 3 đối tượng 1 nam 2 nữ giả làm người đi câu đêm, đang lai dắt dưới lòng suối. Lực lượng kiểm lâm đã nhanh chóng vây bắt. Tuy nhiên khi bắt giữ, họ đã gặp phải sự kháng cự quyết liệt của các đối tượng này.

 

Thời gian gần đây, khi mặt nước lòng hồ thủy điện dâng cao là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng khai thác gỗ lậu hoạt động. Khu vực Bãi Đà Lạt xã Phước Kim là địa bàn có nhiều loại gỗ quý, có giá trị. Trước đây khi lòng hồ thủy điện chưa được tích nước thì địa hình nơi đây rất hiểm trở, 2 bên vách núi dựng đứng nên việc khai thác vận chuyển gỗ. Tuy nhiên khi lòng hồ thủy điện được tích nước thì nơi đây là địa điểm khai thác gỗ lý tưởng cho lâm tặc. Liên tiếp trong thời gian gần đây, qua những chuyến kiểm tra, ngành chức năng của huyện đã phát hiện nhiều điểm khai thác gỗ quanh khu vực lòng hồ, gần đây nhất là vào chiều tối ngày 14/10 lực lượng Kiểm soát liên ngành đã bắt giữ gần 2 khối gỗ tại khu vực bãi Đà Lạt xã Phước Kim. Những hình ảnh từ Camera quay được khi chúng tôi tác nghiệp tại hiện trường cho thấy, chiếc thuyền máy do Hoàng Thị Nguyệt- thường trú tại thôn Lao Mưng xã Phước Xuân điều khiển, chở theo hơn một khối gỗ và đang bị lực lượng chức năng chặn bắt ngay trên sông, sau vài phút hoàn hồn, người phụ nữ này đã nhảy qua thuyền máy của lực lượng chức năng nhặt lấy một con dao, sau đó lợi dụng đêm tối và trời mưa to người phụ nữ này đã nhanh tay cắt dây và thả trôi 6 phách gỗ nhằm giảm tội. Tuy khối lượng gỗ thu giữ được đến nay không nhiều, nhưng phương thức và thủ đoạn của các đối tượng này cho thấy sự lì lợm, ngoan cố và coi thường pháp luật. Tình hình khai thác gỗ lậu quanh khu vực lòng hồ trong thời gian tới sẽ còn diễn ra phức tạp.

 

" Mưa gió, mực nước lòng hồ dâng cao và đêm tối " luôn là những điều kiện thuận lợi cho các đối tượng lâm tặc khai thác và vận chuyển gỗ về xuôi, đòi hỏi các ngành chủ lực như Hạt kiểm lâm và Đội kiểm soát liên ngành cần tăng cường hơn nữa việc tuần tra kiểm soát, đầu tư các trang thiết bị cần thiết, nhất là phương tiện đường thủy để phục vụ cho công tác QLBVR trên địa bàn huyện trong thời gian tới, đây cũng là một yêu cầu thiết yếu khi mà từ nay về sau, công tác QLBVR trong khu vực lòng hồ thủy điện cũng là một nhiệm vụ quan trọng và cần làm thường xuyên, liên tục.

 

                                                                                                                                       Trọng Ý

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đoạn đường tránh ngập lòng hồ thủy điện Đăk mi 4 chưa đảm bảo an toàn
Phước Sơn Đại hội Hội khuyến học nhiệm kỳ 2012-2017
Quảng Nam : Hội thảo “Bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số"
Bàn giao 5 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách
Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền luật
Khai giảng lớp học cấp giấy phép lái xe hạng A1
Năm 2013 Phước Sơn có 15.676 đối tượng chính sách được cấp thẻ BHYT
Từ cán bộ đoàn đến chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Long Viên
Phước Sơn mở hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động NHCS
Đẩy nhanh tiến độ thi công, thông tuyến các dự án đường vùng cao trong tháng 6
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10