Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Huyện ta với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 16/08/2011 .Lượt xem: 3382 lượt.

Là một huyện miền núi cao, điều kiện giao thông cách trở, trình độ dân trí không đồng đều, cơ sở hạ tầng còn, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo còn ở mức cao... Tuy nhiên, được sự quan tâm giúp đỡ của tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ngành liên quan, sự lãnh đạo của Ban chấp hành đảng bộ huyện, nổ lực vượt khó vươn lên của nhân dân trong huyện... đến nay tình hình kinh tế xã hội huyện ta đã có nhiều đổi thay đáng mừng. Trong nhiều nguyên nhân để huyện ta vươn lên thì có thể khẳng định  cuộc vận động : “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” theo tinh thần Nghị quyết TW 5 khoá 8 và chỉ thị số 25 của tỉnh uỷ đóng một vai trò hết sức quan trọng .

Xác định cuộc vận động tác động mạnh mẽ toàn diện đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội, ngay từ năm 1999, ban thường vụ Huyện uỷ đã có thêm nhiều Nghị quyết liên quan, tập trung quán triệt sâu rộng tinh thần cuộc vận động đến đội ngũ cán bộ chủ chốt từ huyện đến cơ sở, xây dựng kế hoạch hướng dẫn các tổ chức cơ sở Đảng, từng đảng viên, đồng thời vận động các tầng lớp nhân dân tham gia. Bên cạnh đó, từ huyện đến các địa phương, các cơ quan ban ngành đều tiến hành thành lập Ban chỉ đạo thực hiện cuộc vận động …

          Đặc biệt, huyện uỷ Phước Sơn cũng có sự năng động, chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, trên cơ sở hợp nhất và kế thừa các phong trào xây dựng đời sống văn hoá, Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ Quốc và cuộc vận động : Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Chính sự hợp nhất này, mà việc tổ chức triển khai vận động không chồng chéo, và đem lại hiệu qủa cao. Tất các cơ sở đảng trong huyện xây dựng  nghị quyết, họp bàn cụ thể, phân công đảng viên phụ trách, có đánh giá trong từng lần họp chi bộ, nêu cái được, đồng thời rút kinh nghiệm triển khai tốt hơn. Nhiều xã chọn thôn điểm, sau đó nhân ra các địa bàn khác. Riêng Hội đồng nhân huyện đã tổ chức giám sát quá trình tổ chức thực hiện và kết quả cuộc vận động : Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá. Các Ban, ngành, mặt trận, các hội đoàn thể xây dựng chương trình hành động cụ thể , trong đó gắn với các phong trào như phong trào xóa đói giảm nghèo, phong trào đền ơn đáp nghĩa, chống mù chữ, bảo vệ an ninh Tổ Quốc .. . Trên cơ sở Nghị quyết của huyện uỷ, Đảng bộ các địa phương, các tổ chức cơ sở Đảng trong huyện cũng đã tiến hành thực hiện và coi đây là một trong tiêu chí quan trọng để đánh giá, phân loại đảng viên, các tổ chức cơ sở Đảng hằng năm. Cụ thể, huyện uỷ đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng tăng cường công tác lãnh đạo, kiểm tra quá trình thực hiện, kết hợp đầu tư đúng mức cho các hoạt động văn hoá văn nghệ - thể dục thể thao. Chính vì vậy, từng đảng viên đã nâng cao trách nhiệm, gương mẫu đi đầu thực hiện cuộc vận động, góp phần rất lớn thành công của cuộc vận động ở các địa phương.

          Với sự chỉ đạo thường xuyên, gần 12 năm qua cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá  ở huyện huyện ta đã thu được nhiều kết qủa đáng mừng. Nếu năm 1999, cả huyện chỉ có hơn 40 % số hộ đăng ký và đạt gia đình văn hoá thì đến nay con số này tăng lên  gần 98 % . Đặc biệt số lượng hộ gia đình tiêu biểu 3 năm , 5 năm liền đạt gia đình văn hoá liên tục tăng. Đến nay, cả huyện có 66/66 thôn đã phát động xây dựng thôn văn hoá và có 55 thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng, là nơi sinh hoạt văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao của nhân dân trong thôn, có hơn 4000 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 80% số hộ dùng nước sạch. Ở khối các cơ quan, 100% các đơn vị đăng ký cơ quan văn hoá và hằng năm có 85% cơ quan đạt cơ quan văn hoá, gần 100% gia đình cán bộ công chức được công nhận gia đình văn hoá. Các cuộc vận động như Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc, toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ, giữ gìn, bảo tồn, khai thác và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống …cũng được huyện kết hợp thực hiện đồng bộ, làm cho cuộc vận động được triển khai toàn diện rộng khắp và mang lại nhiều ý nghĩa.

          Có thể khẳng định, qua gần 12 năm thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, dù còn nhiều khó khăn, song huyện ta vẫn đạt được nhiều kết qủa. Như phần lớn nhân dân, đảng viên gương mẫu chấp hành các chủ trương đường lối chính sách của Đảng và nhà nước, ở từng thôn văn hoá đều đảm bảo những tiêu chí của cuộc vận động, như đời sống kinh tế ổn định, cảnh quan môi trường sạch đẹp, có tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau …Đó là kết qủa của việc các cấp uỷ đảng ở huyện ta luôn đánh giá tầm quan trọng của cuộc vận động, cho đây là một trong những đòn bẩy để huyện thực hiện các chỉ tiêu về kinh tế xã hội. Từ đó huyện uỷ luôn có sự quan tâm chỉ đạo, đồng thời tiến hành kiểm tra giám sát trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, các cơ quan ban ngành, mặt trận và các đoàn thể cũng đã tham gia tích cực cuộc vận động. Với cả hệ thống chính trị vào cuộc không chỉ cuộc vận động đã đem lại nhiều kết quả về phát triển kinh tế xã hội mà còn góp phần cho huyện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Tấn Sỹ

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đoạn đường tránh ngập lòng hồ thủy điện Đăk mi 4 chưa đảm bảo an toàn
Phước Sơn Đại hội Hội khuyến học nhiệm kỳ 2012-2017
Quảng Nam : Hội thảo “Bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số"
Bàn giao 5 nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách
Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền luật
Khai giảng lớp học cấp giấy phép lái xe hạng A1
Năm 2013 Phước Sơn có 15.676 đối tượng chính sách được cấp thẻ BHYT
Từ cán bộ đoàn đến chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Long Viên
Phước Sơn mở hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động NHCS
Đẩy nhanh tiến độ thi công, thông tuyến các dự án đường vùng cao trong tháng 6
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10