Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Cấp thẻ BHYT cho trẻ em
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 22/06/2011 .Lượt xem: 4130 lượt.

        Khi nói về trẻ em, Bác Hồ -  vị cha già kính yêu của dân tộc từng nói: “trẻ em như búp trên cành; biết ăn, ngũ, biết học hành là ngoan”. Thực hiện lời dạy của Người, Đảng, Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách quan tâm chăm sóc giáo dục, tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện “đức - trí - thể - mĩ”. Một trong những hành động giúp trẻ được chăm sóc tốt hơn đó là việc triển khai thực hiện chủ trương chăm sóc sức khỏe miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi. Chủ trương này đã và đang được các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương tập trung thực hiện. Riêng ở huyện Phước Sơn, hằng năm chủ trương này được triển khai khá tốt, tuy nhiên đâu đó vẫn còn những hạn chế thiếu sót, trẻ em dưới 6 tuổi vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi trong việc in cấp thẻ và khám chữa bệnh BHYT miễn phí.

        Chủ trương về khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi những năm 2004, 2005. Ban đầu việc nắm thông tin, lập phôi, in thẻ, cấp cho đối tượng trẻ em từ đủ 72 tháng tuổi trở xuống được giao cho ngành dân số gia đình và trẻ em thực hiện. Tuy nhiên do còn nhiều mới mẻ, việc in thẻ được giao trực tiếp cho cán bộ dân số, không có nghiệp vụ nên công tác nắm thông tin và cấp phát thẻ khám chữa bệnh miễn phí bằng BHYT cho trẻ em trên địa bàn đã gặp không ít khó khăn trở ngại. Những khó khăn trên chưa được giải quyết dứt điểm thì ngành dân số, gia đình, trẻ em giải thể. Mảng trẻ em được chuyển giao về Phòng Lao động Thương binh xã hội quản lý. Và đương nhiên công tác in cấp thẻ BHYT cho trẻ em cũng được phòng lao động đảm nhận. Khó khăn chồng chất khó khăn. Còn nhớ, một thời gian dài, Phòng Lao động Thương binh xã hội huyện Phước Sơn đau đầu vì việc thông tin trên thẻ nhiều sai sót, bệnh viện gặp khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ em bằng thẻ. Tháo gỡ khó khăn, tháng 10 năm 2009 việc nắm thông tin, in cấp thẻ được thực hiện với sự phối hợp thực hiện của 3 ngành: Lao động Thương binh xã hội, Bảo hiểm xã hội và Y tế. Mỗi ngành được giao một nhiệm vụ cụ thể. Ngành Lao động Thương binh xã hội có trách nhiệm tuyên truyền nội dung chủ trương trên đến với nhân dân, cùng với chính quyền địa phương nắm thông tin đối tượng cần được cấp thẻ và hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị cấp thẻ cho trẻ như: giấy khai sinh, họ tên cha mẹ và chỗ ở. Sau đó, những thông tin này sẽ được chuyển cho cơ quan bảo hiểm xã hội nhập phôi, in thẻ và cấp cho đối tượng sử dụng. Cuối cùng ngành y tế được coi như một đơn vị đánh giá lại những thông tin trên thẻ BHYT khi trẻ em đó bị ốm đau cần được chữa trị.

        Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm xã hội huyện Phước Sơn đã thực hiện nhập phôi in và cấp phát 3.143 thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. Giá trị sử dụng thẻ dựa trên ngày tháng năm sinh của trẻ và được in rõ trên từng thẻ BHYT. Điều này giúp cho cha mẹ trẻ biết được thời điểm con em mình khi nào hết được thụ hưởng chính sách chữa bệnh miễn phí và cần phải mua thẻ BHYT tự nguyện.

        So với số trẻ trên địa bàn, về cơ bản huyện Phước Sơn hoàn thành tốt chủ trương cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi. Riêng trong quý I năm 2011, ngành y tế từ huyện đến cơ sở đã thực hiện khám chữa bệnh cho gần 1.000 lượt bệnh nhân dưới 6 tuổi, cả nội trú và ngoại trú. Qua đó cho thấy công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho trẻ được ngành y tế thực hiện chu đáo. Tuy nhiên cũng qua chăm sóc BHYT này, ngành cũng đã phát hiện 27 trường hợp thẻ khám chữa bệnh BHYT sai lệch thông tin về tên, ngày tháng năm sinh so với giấy khai sinh của trẻ, cần phải được điều chỉnh, cấp lại.

        Phước Sơn là huyện miền núi, có đông thành phần dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong đó người Bhnoong chiếm trên 70% dân số. Trình độ dân trí còn hạn chế, nhiều người phát âm tiếng Việt chưa rõ. Ví dụ, nói Hồ Văn Đạt, sinh ngày … nhưng do nghe không rõ, cán bộ được giao nhiệm vụ thu nhận thông tin trẻ dễ ghi là Hồ Văn Đại, …

        Theo một cán bộ bảo hiểm xã hội, so với trước đây con số 27 thẻ phải cấp lại như thời gian vừa qua tương đối ít. Hầu hết số thẻ cấp lại chỉ được phát hiện sai sót khi trẻ đi khám chữa bệnh. Và như thế không nói cũng hiểu, cha mẹ của trẻ sẽ gặp những trở ngại gì khi con cái không may đau ốm bệnh tật phải nằm viện. Bảo hiểm y tế trẻ em dưới 6 tuổi tuy đơn giản nhưng cũng không dễ thực hiện nếu trong quá trình làm thẻ giữa người thu thập thông tin và người cung cấp thông tin lơ đễnh, tắc trách và người thiệt thòi không ai khác đó là trẻ em. Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, hạn chế sai sót, tránh gây phiền hà cho đối tượng và giảm bớt những khó khăn cho ngành chức năng khi thực hiện chủ trương này.

                                                                                                                                                 Hồng Năm

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội vui Tết Trung thu năm 2012 – 1 ngày vui của các em
Khởi đầu cho một năm học mới tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám
TÔI ĐỌC “NGƯỜI THẦY ĐẤU TIÊN”…
35 học sinh tham gia Hội thi "Bé khéo tay"
72 em học sinh tham gia hội thi giao lưu “Tiếng Việt của chúng em” cấp huyện lần thứ 3
Trường mầm non xã Phước Năng hỗ trợ tiền ăn trưa theo quyết định 60
Phước Sơn qua 25 năm thực hiện tiêm chủng mở rộng
SINH HOẠT HÈ - HỌC KỲ BA CỦA HỌC SINH
TẬP HUẤN NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG DU LỊCH
Huyện Phước Sơn đạt giải nhì toàn tỉnh trong hội thi mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Nam lần thứ VI năm 2013.
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

QUẢNG CÁO