Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Hiệu quả từ chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ tại 3 xã vùng trung
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 27/04/2011 .Lượt xem: 4566 lượt.

        Những năm gần đây, cùng với sự phát triển trong lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội, công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản/KHHGĐ được huyện đặc biệt chú trọng. Đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện được tiếp cận với các dịch vụ y tế cũng như dịch vụ về dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản/KHHGĐ. Tuy nhiên, với đặc thù là một huyện miền núi cao, dân cư phân bố không đồng đều, cạnh đó, nhiều xã cách xa trung tâm huyện, giao thông cách trở, trình độ dân trí còn hạn chế nên việc tiếp cận các dịch vụ về dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình còn nhiều khó khăn. Đây là những trở ngại lớn trong thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ/KHHGĐ trên địa bàn huyện.

        Xác định những khó khăn, hạn chế đó, trong buổi tổng kết công tác dân số/KHHGĐ năm 2010 được tổ chức vào cuối tháng 3, Trung tâm Dân số/KHHGĐ huyện đã đề nghị các cấp, các ngành, các đoàn thể tập trung vào việc tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ sức khỏe sinh sản, kế hoạch hoá gia đình đến các vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn. Theo đó, chiến dịch chăm sóc sức khoẻ/KHHGĐ đợt I/2011 là một hoạt động trọng tâm, được triển khai tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Bác sỹ Đinh Thúy Mai - Giám đốc Trung tâm Dân số/KHHGĐ huyện, cho biết: “Từ ngày 6 tháng 4 đến 7 tháng 5 năm 2011, trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình huyện triển khai chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ đợt 1 năm 2011 đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn. Tính đến thời điểm này, chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lổng ghép dịch vụ sức khoẻ sinh sản/KHHGĐ đã đi được 1/3 chặng đường. Tại 3 xã vùng trung, số chị em trong độ tuổi sinh đẻ tham gia chiến dịch là 224 người, vượt chỉ tiêu trên giao, 3 gói dịch vụ cung cấp trong chiến dịch đều đạt. Trong đó, chỉ tiêu tiêm thuốc tránh thai và khám phụ khoa cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đạt cao, vượt 42 người”. Có thể nói, thông qua chiến dịch đã góp phần tác động đến nhận thức và hành động của chị em phụ nữ đối với công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình, đặc biệt là phụ nữ nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số. Chị Hồ Thị Phai (27 tuổi), trú tại thôn 3, xã Phước Năng tâm sự : gia đình chị có 4 nhân khẩu, 2 vợ chồng và 2 con trai, sống bằng nghề nương rẫy, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhưng gia đình chị vẫn chưa có ý định dừng lại ở hai con. Sau khi được cán bộ dân số tuyên truyền, vận động tham gia chiến dịch, chị đã thay đổi nhận thức và quyết định áp dụng biện pháp tránh thai, để chăm lo cho gia đình được tốt hơn”.

        Đây mới chỉ là kết quả bước đầu, tín hiệu vui trong triển khai chiến dịch, là minh chứng cho những nỗ lực tuyên truyền vận động của các cán bộ và cộng tác viên làm công tác dân số từ huyện đến cơ sở. Cạnh đó, phải kể đến sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các ngành có liên quan với ngành dân số trong việc xây dựng kế hoạch cũng như tổ chức triển khai chiến dịch. Hi vọng, với sự vào cuộc đồng bộ này, chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ đợt năm 2011 sẽ đạt kết quả khả quan, góp phần nâng cao chất lượng dân số, tạo tiền đề quan trọng để huyện hoàn thành tốt công tác dân số/KHHGĐ năm 2011./.

                                                                                                                                                    Thanh Thảo

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội vui Tết Trung thu năm 2012 – 1 ngày vui của các em
Khởi đầu cho một năm học mới tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám
TÔI ĐỌC “NGƯỜI THẦY ĐẤU TIÊN”…
35 học sinh tham gia Hội thi "Bé khéo tay"
72 em học sinh tham gia hội thi giao lưu “Tiếng Việt của chúng em” cấp huyện lần thứ 3
Trường mầm non xã Phước Năng hỗ trợ tiền ăn trưa theo quyết định 60
Phước Sơn qua 25 năm thực hiện tiêm chủng mở rộng
SINH HOẠT HÈ - HỌC KỲ BA CỦA HỌC SINH
TẬP HUẤN NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG DU LỊCH
Huyện Phước Sơn đạt giải nhì toàn tỉnh trong hội thi mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Nam lần thứ VI năm 2013.
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    

QUẢNG CÁO