Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Huyện Phước Sơn!
Phước Sơn là một huyện miền núi vùng cao
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 07/01/2010 .Lượt xem: 6990 lượt.
Vào những thập niên đầu của thế kỷ XX, với tinh thần “ núi rừng sông suối mình, không phải núi rừng của Tây, không phải sông suối của Tây”, nhân dân các dân tộc Phước Sơn đã nổi dậy hưởng ứng phong trào nước Xu và tiến hành cuộc khởi nghĩa Giang- Rẫy nhằm đánh đuổi giặc Pháp, bảo vệ núi rừng và cuộc sống tự do yên lành của mình giữa mái nhà xanh Trường Sơn yêu dấu.

          Phát huy tinh thần yêu quê hương xứ sở đó, từ Cách mạng tháng Tám- 1945 cho đến nay, Đảng bộ và quân dân các dân tộc huyện Phước Sơn đã vượt bao khó khăn thử thách, cùng nhân dân Quảng Nam và cả nước đi qua cuộc trường chinh 30 năm chiến tranh giải phóng và 34 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong những năm cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Phước Sơn vinh dự là địa bàn được khu uỷ V chọn đóng cơ quan đầu não để chỉ đạo cuộc kháng chiến trong toàn khu. Và ngày hôm nay, Phước Sơn đang ngày càng khởi sắc. Năm 2001, Đảng bộ và quân dân huyện Phước Sơn được vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân do Đảng và Nhà nước phong tặng, vì những đóng góp xuất sắc của Đảng bộ và quân dân huyện nhà qua cuộc kháng chiến chống Mỹ và trong xây dựng Xã hội chủ nghĩa.

Các dấn tộc anh em trong huyện đoàn kết một lòng, chung sức chung lòng xây dựng Phước Sơn trở Thành một huyện miền núi giàu đẹp của Quảng Nam . Góp phần cùng cả tỉnh Quảng Nam và cả nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa, vì sự nghiệp đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Từ trong khói lửa của chiến tranh, nhân dân các dân tộc Phước Sơn đã nhạy bén tiếp thu cái mới với tinh thần cầu tiến bộ rất cao, từ việc sản xuất đến học tập, xoá bỏ tục quán có hại cho đoàn kết và sản xuất. Xây dựng Phước Sơn giàu đẹp, đặc biệt là trung tâm kinh tế- chính trị- văn hoá của huyện- thị trấn Khâm Đức. Khu vực hành lang tuyến đường Hồ Chí Minh là địa bàn còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhất là vùng sinh sống của các dân tộc ít người, trình độ dân trí không đều. Đây cũng là khu vực nhạy cảm về sắc tộc, tôn giáo, trật tự xã hội và an ninh quốc phòng.

- Sự xuống cấp của các di tích lịch sử, văn hóa đang ngày càng diễn ra nghiêm trọng đồng thời với quá trình “Kinh hóa” về kiến trúc nhà ở, trang phục, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc ít người…sẽ làm suy yếu giá trị thu hút đối với du khách.

- Ở những vùng cao, tài nguyên rừng đang bị suy thoái do việc khai thác quá mức đã tác động không nhỏ đến môi trường sinh thái, làm giảm tính đa dạng sinh học và tăng nguy cơ gây ra lũ lụt trong mùa mưa bão, ảnh hưởng xấu đến giao thông đi lại. Phước Sơn sẽ trở thành trung tâm đô thị miền Tây của tỉnh nhà trong thời gian đến.   

- Nhu cầu về du lịch văn hóa, sinh thái và thăm chiến trường xưa- di tích chiến tranh đang có xu hướng ngày càng phát triển mạnh mẽ sẽ ảnh hưởng tích cực đến vấn đề đầu tư cho khai thác các nguồn tài nguyên du lịch sẵn có trong khu vực hành lang tuyến đường Hồ Chí Minh.

- Nhận thức của các ngành các cấp về du lịch từng bước được nâng cao là động lực để thúc đẩy du lịch phát triển. Chính quyền địa phương đã quan tâm đến chính sách phát triển du lịch dịch vụ, xem đây là một trong những giải pháp hữu hiệu để chuyển dịch cơ cấu kinh tế và nâng cao đời sống văn hóa cộng đồng tại địa phương.

- Khu vực vùng núi phía Tây, trong đó có tuyến hành lang tuyến đường Hồ Chí Minh đã và đang được sự quan tâm đặc biệt của tỉnh Quảng Nam, cũng như các bộ, ngành Trung ương trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, sẽ cải thiện điều kiện tiếp cận các điểm du lịch đối với du khách. Các tuyến đường 14B, 14E nối cảng Đà Nẵng với Tây Nguyên và tuyến đường 14D thông thương với Lào qua cửa khẩu Đắc Ốc (huyện Nam Giang) ngày càng phát huy tác dụng sẽ tác động tích cực đến vấn đề khai thác thi trường du lịch vùng Đông Bắc Thái Lan, Nam Lào…

- Hiện nay tuyến đường Hồ Chí Minh đã thông suốt từ Bắc đến Nam đã được vài năm nay, gắn kết với các trung tâm du lịch trong nước: Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Tây Nguyên, Hội An, Đà Nẵng, Huế, Đông Hà, Phong Nha- Kẻ Bàng,…và tuyến hành lang Đông- Tây từ các nước trong khu vực Đông Nam Á đến miền Trung Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức các Tour du lịch đến khu vực miền núi Tây Quảng Nam nói chung và huyện Phước Sơn nói riêng.

- Thế và lực của Việt Nam ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế cùng với chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng và Nhà nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch Việt Nam, tỉnh Quảng Nam nói chung và du lịch Phước Sơn nói riêng ngày càng phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn.

 

 

 

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phước Sơn tiềm năng phát triển du lịch đường Hồ Chí Minh
Thiên nhiên, Con người và truyền thống yêu nước
KỶ NIỆM 45 NĂM CHIẾN THẮNG KHÂM ĐỨC - NGOK-TA-VAT
Đánh Ngot ta vat đòn quyết định thúc vào mạng sườn căn cứ quân sự ở Phước Sơn của Mỹ
45 NĂM CHIẾN THẮNG KHÂM ĐỨC - NGOKTAVAT (Trên quê hương Khâm Đức-Phước Sơn hôm nay)
45 NĂM CHIẾN THẮNG KHÂM ĐỨC - NGOKTAVAT Trận “Làng Vei thứ 2” kinh hoàng của Mỹ-ngụy
Kỷ niệm 45 năm chiến thắng Khâm Đức - Ngok TaVat
Hội thảo khoa học lần 2 về đề tài lịch sử LLVT
70 NĂM THÀNH LẬP CHÂU TRÀ MY (19/3/1947 – 19/3/2017) - Ý NGHĨA LỊCH SỬ VÙNG HẬU CỨ KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP (1945 – 1954)
49 NĂM CHIẾN THẮNG KHÂM ĐỨC – NGOK TAVAK (12/5/1968 - 12/5/2017) – Ý NGHĨA VÀ BÀI HỌC LỊCH SỬ
    
1   2